จังหวัดสระบุรีเชิญเที่ยวชมงาน”ตานก๋วยสลาก”สืบสานย้อนตำนาน 220 ปี กลุ่มชาติพันธุ์ ไทย~ยวน พบกับการแสดงศิลปวัฒนธรรม แสงสีเสียงย้อนรอย 220 ปี ไทย~ยวน สมคำร่ำลือ ยิ่งใหญ่ตระการตา หนึ่งปีมีครั้งเดียว อย่าลืมอย่าพลาด ! ระหว่าง วันที่ 16~18 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ บริเวณวัดเขาแก้ววรวิหาร ต้นตาล เสาไห้ สระบุรี

- Advertisement -

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 ที่วัดเขาแก้ววรวิหาร ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี มีการการแถลงข่าวงานประเพณี “ตานก๋วยสลาก ย้อนตำนาน 220 ปี ไท-ยวนสระบุรี” โดยมีนายพลวรรธน์ เทียนชัยมงคล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธาน พร้อม นายกสิเดช จารุเพ็ง ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระบุรี ร้อยตำรวจตรีสิงห์คำ คำยอด นายอำเภอเสาไห้ นายณัฐปคัลภ์ อัครวิชญ์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา นางกฤษณา พิทยาบุตร ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเสาไห้ ร่วมแถลง รองผู้ว่าราชการ จังหวัดสระบุรี กล่าวว่า จังหวัดสระบุรี มีพี่น้องประชาชนไท-ยวน ที่ลี้ภัยสงคราม จากภาคเหนือ มาแต่ครั้งอดีต พากันมาตั้งถิ่นฐานพำนัก ตามแนวแม่น้ำป่าสัก ในเขต อำเภอเสาไห้ เขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี เป็นจำนวนมาก และยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีขนบธรรมเนียม การดำรงวิถีชีวิตแบบ “ล้านนา” จวบถึงปัจจุบัน จังหวัดสระบุรี อำเภอเสาไห้ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระบุรี ร่วมกันดำเนินโครงการส่งเสริมและพัฒนาภาคการท่องเที่ยวและบริการ ส่งเสริมการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดสระบุรี สนับสนุนให้มีการสืบสานประเพณีวัฒนธรรม “ไท-ยวน”สระบุรี เพื่อให้เด็ก เยาวชน ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของวัฒนธรรมไทยที่เป็นเอกลักษณ์และมรดกของ “ล้านนา”อันควรปลูกฝังให้ทุกคนได้เรียนรู้และสืบทอดกันต่อไป

โดยกำหนดให้มีการจัดงาน “ตานก๋วยสลาก ย้อนตำนาน 220 ปี ไท-ยวน สระบุรี” ระหว่าง วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2567 ณ.วัดเขาแก้ววรวิหาร ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี บรรยากาศในงานพบกับกิจกรรมมากมาย จากพี่น้อง ไท-ยวน อาทิ ร่วมถวายสลากภัตแบบโบราณ ไท-ยวน การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงแสงเสียง 220 ปี ไท-ยวน การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน การประกวดขบวนแห่สลากภัต จากชุมชนไท-ยวน 10 ตำบล ของ อำเภอเสาไห้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กล่าวเชิญชวนพุทธศานิกชน นักท่องเที่ยวทั่วไป ว่า สระบุรีมีดีหลายอย่างเป็นเมืองท่องเที่ยว เกษตร และอุตสาหกรรม การเดินทางสะดวกสบายไม่ไกลจากรุงเทพ เชิญมาสัมผัสกับบรรยากาศการแสดงศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต การแต่งกาย อาหาร แบบล้านนา โดยไม่ต้องไปไกลถึง ภาคเหนือ ในงาน”ตานก๋วยสลาก ย้อนตำนาน 220 ปี ไท-ยวนสระบุรี” วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ประเพณี “ตานก๋วยสลาก” หมายถึง ประเพณีถวายสลากภัต เป็นวิธีการถวายเครื่องไทยทานแก่พระสงฆ์วิธีหนึ่ง อันเป็นที่นิยมของชาวเหนือ เมื่อ วัด และชาวบ้านตกลงกันว่าจะจัดให้มีการกินสลากก่อนวันตานก๋วยสลากชาวบ้านจะจัดทำพิธีเครื่องสิ่งของไทยทาน 1 วัน เรียกวันที่เตรียมของนี้ว่า “วันดา” ชาวบ้านจะจัดเครื่องไทยทานลงใน “ก๋วย” เป็นตะกร้าหรือชะลอมขนาดเล็กที่สานด้วยไม้ไผ่ เรียกว่า “ก๋วยสลาก” กำหนดการในวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 ณ วัดเขาแก้ววรวิหาร ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ชมขบวนแห่ประเพณีตานก๋วยสลากอันงดงามทุกวัน เวลา 1900 – 20.00น. ชมการแสดงแสงเสียงย้อนตำนาน 220 ปี ไท-ยวนสระบุรี ภายในงานเที่ยวซื้อหาของฝากจากผลิตภัณฑ์ชุมชนอำเภอเสาไห้จังหวัดสระบุรี มากกว่า 50 ร้านค้า วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 กิจกรรมข้าวแลงขันโตก วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 08.00-10.00 น. ชมขบวนแห่ประเพณีตานก๋วยสลากอันยิ่งใหญ่ ชมการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ชมการประกวดการทำอาหารไท-ยวน และ ทำอาหารจากข้าวเจ๊กเชย วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 ชมการเดินแบบผ้าไทย สำหรับผู้ที่เข้ามาเที่ยวงาน มีรางวัลสุดพิเศษให้แก่ 10 ท่าน ที่แต่งกายชุดไท-ยวน ได้ถูกต้อง สวยงาม ประทับใจคณะกรรมการ ในทุกวัน

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ