จังหวัดสระบุรี & วัดพระพุทธฉาย สืบสานวัฒนธรรมที่มีตั้งแต่โบราณกาล เตรียมจัดงานมหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งจังหวัดสระบุรี ในงานท่านจะได้พบกับขบวนแห่ชาติพันธุ์และนางรำกว่าพันชีวิต สุดยิ่งใหญ่อลังการ ระหว่างวันที่ 29~30 ตุลาคม 2566 นี้

- Advertisement -

วันที่ 24 ตุลาคม 2566 ณ วัดพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี นายกิตติศักดิ์ ธีระวัฒนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี พระราชธีราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย รองเจ้าคณะภาค 2 นางวชิราภรณ์ เพ็ชรล้อม วัฒนธรรมจังหวัดสระบุรี นายธนกฤต อัตถสัมปุณนะ รองนายกองค์การบริการส่วนจังหวัดสระบุรี และ นายอรรถการณ์ จิตถวิล นายอำเภอเมืองสระบุรี ร่วมกันแถลงข่าว โดยมีหัวหน้าหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชน แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน ประชาชนเข้าร่วม ในพิธีเป็นจำนวนมาก นายกิตติศักดิ์ ธีระวัฒนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า งานนี้กำหนดจัดในวันที่ 29-30 ตุลาคม 2566 ณ วัดพระพุทธฉาย การจัดงานดังกล่าวเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่คู่จังหวัดสระบุรี และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อสืบสานวัฒนธรรมที่มีมาแต่โบราณกาล โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมการทองเที่ยวของจังหวัดตามนโยบายของนายบัญชา เชาวรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ที่ผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวในทุกด้านเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ประชาชนมีอาชีพมีรายได้

พระราชธีราภรณ์ เจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย กล่าว่า งานนี้ต้องการปลูกฝังความรัก ความกตัญญูต่อพ่อแม่ซึ่งมีพระพุทธเจ้าเป็นแบบอย่างที่พระองค์เสด็จจำพรรษาในเทวโลกชั้นดาวดึงส์ แสดงพระอภิธรรมปิฎก เพื่อตอบแทนคุณของพุทธมารดา ตามตำนานกล่าวว่า เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าทรงพระชนมายุอยู่นั้น ทรงเสด็จขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และกลับมายังมนุษย์โลกที่เมืองสังกัสคีรี ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ประชาชนต่างมารอเฝ้ารับสด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในวันนั้น ได้กล่าวว่าเป็นวันเปิดโลก ทำให้โลกมนุษย์สวรรค์และนรกต่างเห็นกันและกัน ประชาชนที่มาจำนวนมากที่มาเฝ้ารอเสด็จต่าง ปราถนาใส่บาตรพระพุทธองค์ โดยประชาชนที่อยู่ห่างออกไปไม่สามารถจะใส่บาตรได้ถึง จึงใช้วิธีการโยนอาหารของตนลงในบาตรของพระพุทธเจ้า และพระสาวก โดยอาหารเหล่านั้นตกลงในบาตรเป็นที่อัศจรรย์ ด้านนางวชิราภรณ์ เพ็ชรล้อม วัฒนธรรมจังหวัด กล่าวว่า ไฮไลต์ภายในงาน ทุกท่านจะได้ชมขบวนแห่ข้าวต้มลูกโยน และขบวนการแสดงขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมพื้นบ้านที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม และชมการรำวงในบทเพลงรำวงสระบุรี ที่ใช้คนมากที่สุด เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา การตักบาตรข้าวต้มลูกโยนซึ่งมีการจำลองการเสด็จลงมาจากสวรรค์ขององค์สัมมาสัมมาพุทธเจ้า เสด็จลงมาจากชั้นดาวดึงส์เพื่อลงมายังโลกมนุษย์ เพื่อโปรดสัตว์ และมนุษย์โลกโดยมีนางฟ้า นางสวรรค์ เทวดาเสด็จร่วมขบวน โดยในระหว่างขบวนแห่มีชาวบ้านรอใส่บาตรด้วยข้าวต้มลูกโยน ข้าวสาร อาหารแห้ง ผลไม้แก่พระภิกษุ สามเณร ข้าวต้มลูกโยนนั้น วิธีการทำอาจคล้ายคลึงกัน แต่การใช้ใบไม้มีหลายชนิดที่นำมาห่อ ส่วนใหญ่จะใช้ใบเตยซึ่งเมื่อนำไปนึ่งก็จะมีกลิ่นหอม และเมื่อสุกแล้วแกะออกจะมีลักษณะคล้ายหยดน้ำ ทำให้น่ารับประทาน และสามารถเก็บได้นานกว่า 3 วัน ในอุณหภูมิปกติ อีกทั้งการทำข้าวต้มลูกโยนยังถ่ายทอดความสามัคคี ความร่วมมือร่วมใจในการรักษาประเพณีของชุมชน การทำข้าวต้มลูกโยนหรือข้าวต้มหาง จะนิยมทำขึ้นในวันออกพรรษาประเพณีนี้ชาวบ้านปฏิบัติสืบสานมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นประเพณีเก่าแก่ของที่นี่ ซึ่งทุกบ้านจะทำข้าวต้มลูกโยนเพื่อนำไปทำบุญตักบาตรเทโวฯ สำหรับท่านที่จะมาร่วมงานสามารถหาซื้อข้าวต้มลูกโยนได้ภายในวัดโดยทางกลุ่มแม่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่จะนำมาจำหน่าย ทางด้านรองนายก อบจ.สระบุรี กล่าวว่า งานนี้นายสัญญา บุญหลง นายก อบจ.สระบุรี ได้สนับสนุนงบประมาณในการจัดงาน ซึ่งถือเป็นนโยบายสำคัญที่จะร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด ส่วนนายอรรถการณ์ จิตถวิล นายอำเภอเมืองสระบุรี กล่าวว่า การจัดขบวนแห่ได้เตรียมการแสดงสุดยิ่งใหญ่หลายขบวน ขบวนนางรำกว่าพันชีวิต ขบวนชาติพันธุ์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรี จัดงาน 2 วัน 29-30 ต.ค.66
วันที่ 29 ต.ค. (ภาคเช้า)
10.00 น. พิธีบวงสรวงเปิดงาน
11.00 น. แสดงเหตุการณ์จำลองเสด็จลงจากเทวโลกและสาธิตในการตักบาตรข้าวต้มลูกโยน
(ภาคเย็น) เวลา 19.00 น.มีการแสดงเสียง เสียงเหตุการณ์จำลองการเสด็จลงจากเทวโลก และมีการแสดงศิลปะวัฒนธรรม ในวันที่ 30 ต.ค. เวลา 07.00 น. การแสดงของนางรำ 1000 คน รำวงสระบุรี
เวลา 07.30 น.ขบวนแห่ข้าวต้มลูก โยน
เวลา 08.30 น.พิธีสงฆ์ และพิธีเปิด
เวลา 09.00 น. เริ่มแสดงเหตุการณ์จำลองเสด็จลงจากเทวโลก
เวลา 09.30 น.เริ่มการตักบาตรข้าวต้มลูกโยน

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ