นายประสิทธิ์ พิบูลชัยสิทธิ์ นายกพุทธสมาคมปึงเถ่ากงม่า-แก่งคอย พร้อมด้วยคณะกรรมการพุทธสมาคมฯ จัดฉลองครบรอบวันเกิด องค์เจ้าพ่อ~เจ้าแม่ ปึงเถ่ากงม่า วันที่ 27 กันยายน 2566 ณ พุทธสมาคมปึงเถ่ากงม่า แก่งคอย สระบุรี

- Advertisement -

นายประสิทธิ์ พิบูลชัยสิทธิ์ นายกพุทธสมาคมปึงเถ่ากงม่า แก่งคอย

วันที่ 27 กันยายน 2566 ณ ศาลเจ้าพ่อปึงเถ่ากงม่า~แก่งคอย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นายประสิทธิ์ พิบุลชัยสิทธิ์ นายกพุทธสมาคม ปึงเถ่ากงม่า-แก่งคอย พร้อมด้วยคณะกรรมการพุทธสมาคมฯ ร่วมกันจัดงานฉลองวันเกิดให้กับองค์ เจ้าพ่อและเจ้าแม่ ปึงเถ่ากงม่า โดยได้รับเกียรติจาก นายปิยะพงษ์ บุญส่ง นายอำเภอแก่งคอย , นายสมบัติ อำนาคะ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายอนุชา นาคาศัย) , นายสมชาย วรกิจเจริญผล นายกเทศมนตรีเมืองแก่งคอย ร่วมบูชาธูปเทียน ถวายผลไม้บูชาเทพารักษ์ เทวดาฟ้าดิน และสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของอำเภอแก่งคอย ที่ใครผ่านไปผ่านมาในอำเภอแก่งคอย จะต้องเข้ามาสักการะกราบไหว้ ด้วยความที่ชาวตลาดแก่งคอย ยกให้พระองค์ท่านเป็นเจ้าเมืองแก่งคอย เพราะท่านคือผู้ดูแลปกปักรักษาปกป้องคุ้มครองชาวตลาดแก่งคอย ให้อยู่เย็นเป็นสุขทำการค้าเจริญรุ่งเรือง นั่นก็คือ”ศาลเจ้าพ่อปึงเถ่ากงม่า”หรือคนจีนในตลาดแก่งคอยจะเรียกว่า”ศาลอากง” ศาลเจ้าพ่อ~เจ้าแม่ ปึงเถ่ากงม่า-แก่งคอย ซึ่งในปีนี้ทางคณะกรรมการพุทธสมาคมปึงเถ้ากงม่า ได้จัดถวายวันเกิดองค์เจ้าพ่อฯเป็นกรณีพิเศษโดยการนำถวายเชิดสิงโต จากคณะเชิดสิงห์โต-แก่งคอย สร้างสีสรรในความศักดิ์สิทธิ์ อายุมั่นขวัญยืน เฮงๆรวยๆ ให้กับพี่น้องประชาชนชาวแก่งคอยอีกด้วย

- Advertisement -

ศาลเจ้าพ่อปึงเถ่ากงม่า เป็นองค์กรการกุศลองค์กรหนึ่ง ปัจจุบันมี นายประสิทธิ์ พิบูลชัยสิทธิ์ นายกพุทธสมาคมฯ เป็นผู้ดูแลทั้งด้านทำความสะอาดตลอดจนขนบประเพณีต่างๆของศาลเจ้าแห่งนี้ สายมูเตลู ผ่านมาเที่ยววัดแก่งคอยไม่ควรพลาดที่จะมา ขอพร ขอความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า แห่งนี้ โดยในอดีตมีประสบการณ์จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ด้วยขอยกตัวอย่างเหตุการณ์อัคคีภัยไฟไหม้ครั้งใหญ่ของตลาดแก่งคอยที่ทำให้บ้านเรือนของคนในชุมชนหายไปเกือบหมด ทางชาวบ้านบริเวณใกล้ศาลได้ออกมาไหว้ขอทำให้ไฟข้ามมามีแต่เพียงสังกะสีบนหลังคาแต่ภายในบ้านแทบจะไม่ได้รับผลกระทบเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างมาก อีกทั้งในปีที่ตึกสามเหลี่ยมทองคำ ไฟไหม้ซึ่งตึกนี้มีท่ารถตู้อยู่ข้างๆเจ้าของท่ารถตู้ ได้วิ่งไปยืนหน้าประตูศาลเจ้าได้ไหว้ให้ท่านช่วย เจ้าของรถกลับมาเล่าให้ฟังว่าพอกล่าวจบมีลมพัดวูบมาเหมือนกับใส่ใบหน้า หนึ่งครั้ง แล้วกลับไปท่ารถตู้ปรากฏว่าท่านช่วยให้ลมเปลี่ยนทิศทาง และไม่ไปทางท่ารถตู้ การทำบุญไหว้พระ ขอพรจะไม่เกิดผลสำเร็จถ้าเราไม่รู้จักช่วยตัวเอง ไม่ว่าเราจะขอพรเรื่องไหน ก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ทั้งนั้นการสร้างบุญการสะสมบุญในฐานะชาวพุทธเราก็ยังเชื่อในเรื่องทำความดีทำจิตใจให้บริสุทธิ์และผลบุญนั้นจะช่วยเรา ทำความดี ละเว้นความชั่ว สามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ