พ.อ.วีระชัย ผ่องแก้ว ผู้บังคับการกรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ ประธานพิธีสารทจีน ไหว้บวงสรวง ขอพร เจ้าพ่อเขาตก ณ ศาลเจ้าพ่อเขาตก วัดปากข้าวสารใต้ สระบุรี ประจำปี 2566

- Advertisement -

ประธาน และ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ศาลเจ้าพ่อเขาตก วัดปากข้าวสารใต้

พิธีไหว้สารทจีน เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2566 ณ ศาลเจ้าพ่อเขาตก วัดปากข้าวสารใต้ ต.ปากข้าวสาร อ.เมือง จ.สระบุรี ได้รับเกียรติจาก พ.อ.วีระชัย ผ่องแก้ว ผบ.ม 4 รอ. เป็นประธานในพิธีไหว้บวงสรวงขอพร เจ้าพ่อเขาตก ประจำปี 2566 โดยมี คุณวันชัย พงศ์นราทิพย์ ประธานกรรมการศาลเจ้าพ่อเขาตก ประจำปี 2566 และ คุณสุภาพร แสงภักดี กรรมการที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ศาลเจ้าพ่อเขาตก ร่วมให้การต้อนรับและร่วมพิธีไหว้ขอพรบวงสรวง พร้อมด้วยคณะพุทธศาสนิกชน คนไทย-เชื้อสายจีน เจ้าของธุรกิจบริษัท ห้าง ร้าน และผู้เลื่อมใสศรัทธาในองค์เจ้าพ่อเขาตก เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้

- Advertisement -

ตั้งแต่เริ่มต้นในทุกๆปีได้มีการไหว้สารทจีน ในวันที่ 28 เดือน 7 ตามปฏิทินจีน คณะกรรมการฯ ได้จัดไหว้ในวันดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตลอดมา ศาลเจ้าพ่อเขาตกแห่งนี้ สร้างขึ้นใน ปี 2513 โดยสาธุชนผู้มีจิตเลื่อมใสศรัทธา ในองค์เจ้าพ่อเขาตก ได้ริเริ่มอัญเชิญองค์เจ้าพ่อมาจากอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี โดยการเดินเท้า เชิญมาจากพระพุทธบาท ซึ่งองค์เจ้าพ่อเขาตก หรือหน่ำเทียนมึ่งแป๊ะกง เป็นเทพที่ชาวจีนศรัทธาเป็นอย่างมาก ท่านเป็นเทพที่ปกปักรักษาประตูสวรรค์ทางทิศใต้ โดยได้รับการอวยยศเป็น หน่ำเทียนไต่ตี่ แต่สาธุชนที่ศรัทธาจะเรียกท่านว่า แป๊ะกง เนื่องจากนับถือท่านเหมือนกับญาติผู้ใหญ่
ชัยภูมิที่ตั้งศาลเป็นชัยภูมิที่ดีมาก เรียกว่า ชัยภูมิสิงโตเล่นแก้ว หากท่านใดมาขอพรจะได้สมประสงค์อย่างเร็วไว เนื่องจากความศักสิทธิ์ขององค์แป๊ะกงแล้ว ชัยภูมิก็ส่งเสริมให้พรที่ขอ สำเร็จได้เร็วไวอีกด้วย ถือเป็นสถานที่ควรแก่การสักการะ ในบางตำนาน บอกว่าประตูสวรรค์ทิศใต้ ผู้รักษาประตูสวรรค์นอกจาก หน่ำเทียนไต่ตี่ แล้ว จะมีท่านท้าวจตุโลกบาลที่ 4 หนึ่งในนั้นคือท้าวเวสสุวรรณ และทางวัดปากข้าวสารใต้ ก็ได้จัดสร้างองค์ท้าวเวสสุวรรณไว้ที่ในวัด จึงเสริมให้ศาลที่ไปขอพรนั้น มีความศักดิ์สิทธิ์ ขอพรใดๆสำเร็จดังปรารถนายิ่งขึ้น

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ