หลวงพ่อสมชาย ปุญญมโน (ธ) เจ้าอาวาสวัดป่าสว่างบุญ (เจดีย์ 500 ยอด)นำคณะศิษย์ยานุศิษย์ แจกทานผู้มีรายได้น้อย จำนวน 500 ครอบครัว

- Advertisement -

พระครูวิสุทธิสุตวัฒน์(หลวงพ่อสมชาย ปุญญมโน) (ธ ) เจ้าอาวาสวัดป่าสว่างบุญ(เจดีย์ 500 ยอด)

วันที่ 30 กรกฎาคม 2566 ณ วัดป่าสว่างบุญ ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พระครูวิสุทธิสุตวัฒน์(หลวงพ่อสมชาย ปุญญมโน) เจ้าอาวาสวัดป่าสว่างบุญ (ธ) จัดพิธีทำบุญสลากภัตพระสงฆ์ 134 รูป พร้อมกับแจกทานข้าวสารอาหารแห้ง ผู้มีรายได้น้อยจำนวน 500 ครอบครัว โดยมี พระราชวัชราภรณ์ เจ้าคณะภาค 1 2 3 (ธ) เจ้าอาวาสวัดชูจิตธรรมาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ คณะศิษย์ยานุศิษย์และ พุทธศาสนิกชน เข้าร่วมอนุโมทนาบุญในครั้งนี้ โดยภายในพิธีช่วงเช้าเวลา 9.30 น. พระราชวัชราภรณ์ เจ้าคณะภาค 1 2 3 (ธ) เจ้าอาวาสวัดชูจิตธรรมาราม และหลวงพ่อสมชาย ปุญญมโน เจ้าอาวาสวัดป่าสว่างบุญ(ธ)และคณะศิษย์ยานุศิษย์ ร่วมกันแจกข้าวสารอาหารแห้ง ให้กับผู้มีรายได้น้อยจำนวน 500 ครอบครัว จากนั้นคณะพระภิกษุสงฆ์ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เวลา 11.00 น พิธีทำบุญถวายสลากภัตพระสงฆ์ 134 รูป ต่อด้วยทำบุญทอดผ้าป่าสามเณร จำนวน 3 วัด เป็นอันเสร็จพิธี

- Advertisement -

“สลากภัต”เป็นศัพท์ในพระวินัยปิฎก เป็นชื่อเรียกวิธีถวายทานแก่พระสงฆ์วิธีหนึ่ง โดยการจับสลากเพื่อแจกภัตตาหารหรือปัจจัยวัตถุที่ได้รับจากผู้ศรัทธาถวาย เพื่ออนุเคราะห์แก่ผู้ศรัทธาที่มีปัจจัยวัตถุจำกัดและไม่สามารถถวายแก่พระสงฆ์ทั้งหมดได้ โดยสลากภัตนับเนื่องในสังฆทานที่มีอานิสงส์มาก เพราะถือว่าแม้จะตั้งสลากถวายกับพระภิกษุรูปใดรูปหนึ่งที่จับสลากได้ ย่อมเท่ากับถวายกับพระสงฆ์ทั้งหมด เพราะสลากที่จับนั้นพระสงฆ์ทุกรูปในอารามนั้นมีสิทธิ์ได้ นอกจากนั้นสลากภัตยังเป็นหลักการในพระวินัยที่พระพุทธเจ้าทรงวางไว้เพื่อสร้างจิตสำนึกความเท่าเทียมกันและสร้างความเป็นอันหนึ่งเดียวกันแก่คณะสงฆ์ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทางวัดฯ ได้ตระเตรียมพุ่มเครื่องไทยทานต่าง ๆ ไว้สำหรับให้ญาติโยมได้ทำบุญถวายแด่พระสงฆ์ ในการจับสลากภัต เครื่องไทยธรรมนี้ ทางวัดฯ มิได้กำหนดราคาแต่อย่างใด ญาติโยมที่มีความประสงค์จะจับสลากภัต สามารถเป็นเจ้าของได้โดยทำบุญซื้อเครื่องไทยธรรมได้ตามกำลังศรัทธา

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ