เปิดแล้วจ้า ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลของดีอำเภอบ้านหมอ ผักหวานป่าทุ่งนาเผือกหอม จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 มีนาคม~วันที่ 2 เมษายน 2566 รวม 10 วัน 10 คืน ชมฟรี วงดนตรี ชั้นนำทุกค่ำคืน ณ บริเวณสนามหน้าวัดปัญจาภิรมย์ ต.สร่างโศก อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี

- Advertisement -

วันที่ 24 มีนาคม 2566 ณ สนามหน้าวัดปัญจาภิรมย์ ต.สร่างโศกอ.บ้านหมอ จ.สระบุรี นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลของดีบ้านหมอ ผักหวานป่า ทุ่งนาเผือกหอม ประจำปี 2566 โดยมีนายบุญเลิศ เนตร์ขำ นายอำเภอบ้านหมอ , นายธัญญา ปราบวิไล นายกเทศมนตรีตำบลสร่างโศก ร่วมให้การต้อนรับและกล่าวรายงาน พร้อมด้วยหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ผู้นำท้องถิ่น พี่น้องประชาชนเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ วัตถุประสงค์ ของการจัดงานเพื่ออนุรักษ์ ผักพื้นบ้านและเผื่อหอมไม่ให้สูญหายไปส่งเสริมสร้างสวนป่าชุมชนและทุ่งเผือกหอม สร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการเกษตรที่ยั่งยืนรณรงค์ให้คนไทยหันมานิยมบริโภคผักพื้นบ้านที่ปลอดสารพิษสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่เกษตรกรสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับสินค้าเกษตรที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานสามารถแข่งขันได้ทั้งตลาดภายในและภายนอกประเทศ สำหรับบรรยากาศ ก่อนพิธีเปิด นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เข้าเยี่ยมชม การออกร้าน OTOP ผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนและของดีอำเภอบ้านหมอ การสาธิตประกอบอาหารจากผักหวานป่าและเผือกหอม พร้อมกับมอบรางวัลการแข่งขันแปรรูปอาหารจากผักหวานป่าและเผือกหอม จากนั้น ผู้ว่าฯ ได้รับเชิญให้โชว์ฝีมือการทำส้มตำและการทำขนมบัวลอยจากเผือกหอม โดยมีบรรดา สาวน้อย สาวใหญ่ ถือสาก ถือครกวาดลวดลายเต้นส่ายกันไปส่ายกันมาอย่างเต็มที่

งานเทศกาลของดีบ้านหมอผักหวานป่าทุ่งนาเผือกหอมนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 20 ซึ่งได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมากผักหวานป่าเป็นพืชพื้นบ้านชนิดหนึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติขึ้นอยู่เกือบทุกภาคของประเทศไทย ผักหวานป่าเป็นที่นิยมของผู้บริโภคเมื่อนำไปประกอบอาหารมีรสชาติอร่อยหวานมัน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของอำเภอบ้านหมอ ทำรายได้ให้กับเกษตรกรอำเภอบ้านหมอ ปีหนึ่งนับประมาณร้อยล้านบาท นอกจากนี้อำเภอบ้านหมอยันเป็นแหล่งเพาะปลูกเผือกหอมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เผือกหอมจะมีรสชาติที่โดดเด่น มีความหอมเป็นเอกลักษณ์เป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้เกษตรกรไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาท การจัดงานเทศกาลของดีบ้านหมอผักหวานป่าทุ่งนาเผือกหอมในปีนี้ กำหนดจัดงานรวม 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม~ถึงวันที่ 2 เมษายน 2566 มีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ เช่น การจัดนิทรรศการผักหวานป่าและเผือกหอมการจัดออกร้านค้า OTOP การจัดออกร้านผลิตภัณฑ์ชุมชน ออกร้านของดีบ้านหมอ การประกวดประกอบอาหารจากผักหวานป่าและเผือกหอม การประกวดธิดาผักหวานป่า การประกวดผลผลิตจากเผือกหอมผักหวานป่า ชมสวนผักหวานป่าชุ่มทุ่งนาเผือกหอม ฯลฯ

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ