“สายส่อง”ต้องไม่พลาด ตระกูล”สิงห์โตแก้ว”ถูกรางวัลนับล้านบาท สร้าง”ท้าวเวสสุวรรณรวยรุ่งโรจน์”ถวายวัดเขาน้อย หินกอง สระบุรี

- Advertisement -
พระครูประดิษฐานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดห้วยขมิ้น และ พระอธิการอนัน ติกขญาโณ เจ้าอาวาสวัดเขาน้อย
ผู้สร้างองค์”ท้าวเวสสุวรรณรวยรุ่งโรจน์”ถวายวัดเขาน้อย

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 ณ วัดเขาน้อย ต.ห้วยขมิ้น อ.หนองแค จ.สระบุรี ได้รับความเมตตาจาก พระครูประดิษฐานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดห้วยขมิ้น และ พระอธิการอนัน ติกขญาโณ เจ้าอาวาสวัดเขาน้อย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีเจิมเบิกเนตร”ท้าวเวสสุวรรณรวยรุ่งโรจน์” โดยมี คุณพ่อไพโรจน์ สิงห์โตแก้ว เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยครอบครัวลูกๆหลานและญาติพี่น้องคนใกล้ชิด เข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีพิธีเบิกเนตร ผู้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ต่างก็กล่าวขานถึงความเชื่อและเล่าว่า ตั้งแต่การจัดสร้างและนำรูปปั้น “ท้าวเวสสุวรรณร่ำรวยรุ่งโรจน์”มาประดิษฐานไว้ที่วัด ก่อนพิธี เบิกเนตร ก็สร้างอัศจรรย์ ทำให้ผู้มาร่วมพิธี ในครั้งนั้นได้นำเลขหางประทัด และได้อธิษฐาน บันดาล ขอโชคลาภ จนถูกรางวัลประสบผลสำเร็จกันถ้วนหน้า จึงได้มาร่วมงานในวันนี้ ได้เลขหางประทัด ทั้ง2 ชุด ได้แก่ 82/596 และ26/49 ด้วยแรงศรัทธา ทางเจ้าภาพผู้สร้างองค์”ท้าวเวสสุวรรณรวยรุ่งโรจน์”ได้กล่าวว่า เนื่องจากทางครอบ”ครัวสิงห์โตแก้ว”นำโดยคุณพ่อรุ่งโรจน์ สิงห์โตแก้ว พร้อมกับครอบครัวและลูกๆหลานๆได้ตั้งปณิธานว่าจะขอร่วมเป็นเจ้าภาพส่วนหนึ่งในการสร้างอุโบสถแห่งวัดเขาน้อยแห่งนี้ ซึ่งวัดเขาน้อยยังไม่มีอุโบสถในการประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา จึงได้ร่วมกันถวาย”ท้าวเวสสุวรรณรวยรุ่งโรจน์”มาประดิษฐาน ณ บริเวณวัดเขาน้อยแห่งนี้ เพื่อที่ประชาชนผู้ผ่านไปผ่านมาได้ ขอพร ขอโชคลาภ เมื่อสมดังปรารถนาแล้ว เขาจะได้นำปัจจัยเหล่านั้นมาร่วมสร้างอุโบสถ สร้างบุญสร้างบารมี ทำนุบำรุงสืบสานพระพุทธศาสนาให้รุ่งเรืองสืบต่อไป

- Advertisement -

ประวัติโดยย่อ วัดเขาน้อย เป็นวัดที่มีที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆที่ มีหินแกรนิต เกิดขึ้นตามธรรมชาติอายุหลายร้อยปี ตั้งอยู่ที่ในบริเวณบ้านเขาน้อย เลขที่ 4 หมู่ที่ 5 ถนนสุวรรณศร ตำบลห้วยขมิ้น อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มี เนื้อที่ 53 ไร่ – งาน 32 ตารางวา มี อาคารเสนาสนะ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก-มีพระประธานประจำ ศาลาการเปรียญ ปางมารวิชัย กุฏิสงฆ์จำนวน 4 หลัง พร้อม.ศาลาบำเพ็ญกุศล มี ฌาปนสถาน จำนวน 1 หลัง หอระฆัง จำนวน 1 หลัง มี วิหารขนาดย่อม ที่ประดิษฐานพระพุทธนิมิต ที่ผู้เฒ่าเล่าว่า เมื่อก่อนมีถ้ำ องค์พระจะอยู่ภายในถ้ำ ครั้นต่อมาได้สร้างวิหารพระพุทธนิมิตร มีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก ขอสิ่งใดจะสมปรารถนา ทุกประการ
วัดเขาน้อยเมื่อก่อนเป็นสำนักสงฆ์ มีพระอธิการเข็ม เป็นเจ้าสำนักและเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก มาตั้งแต่ พ.ศ 2500 ต่อมาได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ตั้งเมื่อวันที่ 27 เดือนมกราคม พ.ศ. 2526 การบริหารและการปกครองลำดับเจ้าอาวาสตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดังนี้ รูปที่ 1 พระอธิการเข็ม พ.ศ. 2500 – พ.ศ. 2537 รูปที่ 2 พระชำนาญ อาภาจาโร พ.ศ. 2537- พ.ศ. 2541 รูปที่ 3 พระครูสุประดิษฐ์วรการพ.ศ. 2541 – พ.ศ. 2559 ใน ปัจจุบันมี พระอธิการอนัน ติกฺขญาโณ เป็นเจ้าอาวาส ได้รับแรงศรัทธาจากศาสนิกชน จำนวนมากให้ความร่วมมือในการร่วมมือร่วมใจทะนุบำรุงศาสนา โดยทางวัดได้กำหนดการจัดงานประจำปี พ.ศ. 2566 เพื่อนำเงินไปสมทบทุนทำพิธีวางศิลาฤกษ์ พระอุโบสถ ขึ้นในวันที่ 1-3 พฤษภาคม 2566 โดยมีรายละเอียดดังนี้ วันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคม 2566 เวลา 11.00 น. สวดพระพุทธมนต์ ฉันภัตตาหารแด่ พระภิกษุสงฆ์ – สามเณร วันอังคารที่ 2 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.00 น พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ (ธัมมนิยามสูตร) อุทิศถวาย หลวงพ่อพระครูสุประดิษฐ์วรการ อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาน้อย เวลา 17.00 น. สวดพระอภิธรรม วันพุธที่ 3 พฤษภาคม 2566 เวลา 13.30 น. ทำบุญตักบาตรเวลา 09.09 น. พิธีวางศิลาฤกษ์ จึงขอเรียนเชิญ ศาสนิกชนทั้งหลาย เข้าร่วมงานบุญในครั้งนี้โดยพร้อมเพียงกัน

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ