เปิดให้ชิมแล้ว แตงโม แตงโมหวานบ้านครัว อ.หนองโดน จ.สระบุรี แดง หวาน กรอบ อร่อย ที่สุดในประเทศ.

- Advertisement -


วันที่13 ม.ค.66 ที่แปลงปลูกแตงโมบ้านครัว หมู่ที่ 8 ต.หนองโดน อ.หนองโดน จ.สระบุรี ร.ต.ต.หญิงสายสุนี ไกรนรา นายอำเภอหนองโดน นายองอาจ วงษ์ประยูร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต3 จังหวัดสระบุรี พร้อมผู้นำท้องถิ่น ข้าราชการ ประชาชนเขตอำเภอหนองโดน ร่วมกิจกรรมเปิดงาน แตงโมหวานที่บ้านครัว ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวของจังหวัดสระบุรี ภายในงานจะมีการให้ผู้ที่มาร่วมงานเดินชมแปลงแตงโม และภายรูปจุดเช็คอิน บนแปลงแตงโมเนื้อที่ 9 ไร่ พร้อมมีการแข่งขันกินแตงโม มีการนำแตงโมของเกษตรกรมาวางจำหน่าย ส่วนในเขตอำเภอหนองโดนมีเกษตรกรหันมาปลูกแตงโมจำนวน57ไร่ ทดแทนการทำนาเนื่องจากเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย พันธ์แตงโมที่นิยมปลูกได้แก่พันธ์ทัมอัพ และพันธ์ตอปิโด เนื่องจากเหมาะกับสภาพดินของอำเภอหนองโดน แตงโมของอำเภอหนองโดนจะโดดเด่นกว่าที่อื่น เนื้อเยอะ เปลือกบาง ลูกใหญ่ รสหวาน กรอบ และได้การสนับสนุนจากเกษตรอำเภอหนองโดน ซึ่งแตงโมอำเภอหนองโดนเกษตรกรจะไม่ใช้สารเคมี จากการสำรวจดินมีแร่ธาตุอาหารสมบูญ ทำให้แตงโมที่ปลูกจะได้ผลผลิตขนาดใหญ่ รสชาติหวาน กรอบ

ด้าน ร.ต.ต.หญิงสายสุนี ไกรนรา นายอำเภอหนองโดน กล่าวว่าเกษตรกรจะนำ ผลผลิตแตงโตจำหน่ายตลาดและให้ประชาชนได้ในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ รสชาติหวานกรอบสูง ปลอดสารพิษ ผลจะมีขนาดใหญ่ สีดำเข้ม เหมือนกับแตงโมของประเทศญี่ปุ่น และเนื้อแน่น เกษตรกรจะนิยมปลูกพันธ์ทัมอัพ และพันธ์ตอปิโด แตงโมที่นี้จำแตกต่างจากที่อื่นเกษตรกรจะใช้วิธีการรดน้ำต้นกล้าแตงโมโดยการตักหาบ รดน้ำที่ละต้น เป็นการลดเชื้อโรค รา และวัชพืช ส่วนแตงโมของอำเภอหนองโดนจะลดต้นทุนในการผลิตเพราะปลูกกันแบบครัวเรือน ภาครัฐจะเข้ามา จดทะเบียนเป็นรัฐวิสากิจ แตงโมเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย เกษตรกรจำปลูกแตงโมหลังเก็บเกี่ยวนาปีเสร็จแล้ว เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นหลังจากทำนาแล้ว อำเภอหนองโดนมีเกษตรกรหันมาปลูกแตงโมแล้ว7รายรวมเป็น57ไร่ ร.ต.ต.หญิงสายสุนี ไกรนรา นายอำเภอหนองโดน กล่าวทิ้งท้ายว่าแตงโมที่บ้านครัว อำเภอหนองโดนมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อยที่สุดในประเทศไทย และเป็นการปลูกแตงโมแห่งเดียวในจังหวัดสระบุรี จะส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกแตงโมให้มากขึ้นอีกด้วย
นายวิโรจน์ รีมีชัย อายุ62ปี เป็นเกษตรกรปลูกแตงโม จำนวน9ไร่ ปลูกแตงโมพันธ์ทัมอัพ และพันธ์ตอปิโด การปลูกใช้วิธีการขุดหลุม นำเมล็ดแตงโมที่เตรียมไว้ใส่หลุม และรดน้ำเวลาผ่านไป1สัปดาห์ต้นกล้าก็จะขึ้นมา ดินที่ตนปลูกเป็นดินดีสมบูญกว่าที่อื่น รสชาติจะหวานกว่าที่อื่นเพราะมีเทคนิค ช่วงแตงโมแก่ใกล้เก็บทิ้งการรดน้ำให้นาน ตนทำนาปีจะทำได้ปีละครั้ง เสร็จจากเก็บเกี่ยวข้าวก็จะเริ่มปลูกแตงโม ช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคม แตงโมจะเริ่มเก็บขายสู่ตลาดได้ไช้เวลา55-60วัน ส่วนแตงโมของตนจะแดง หวาน กรอบ แตงโมที่ปลูกที่อื่นจะหวานแต่จะไม่กรอบ แตงโมของตนจะปลอดสารเคมีจะมีใช้บ้างก็ช่วงที่แตงโมเป็นตนกล้าเล็ก ดินของตนจะอุดมสมบูญ ตนปลูกแตงโมจำนวน9ไร่ รายได้ร่วม1แสนบาท แต่แตงโมจะปลูกยากกว่าข้าวต้องดูแลตลอดซึ่งตลาดการขายก็จะมีภาครัฐเช่นเกษตรอำเภอหนองโดนเป็นฝ่ายขายให้เช่น ทางโซเซียลและด้านการประชาสัมพันธ์ ส่วนประชาชนที่สนใจจะซื้อแตงโม สามารถเข้าไปที่เฟสบุ๊กชื่อ ร้านแตงโมหวานบ้านครัว และสามารถมาซื้อแตงโมได้ที่ริมทางรถไฟ หมู่ที่8 ต.หนองโดน อ.หนองโดน ใกล้กับสถานีรถไฟอำเภอหนองโดน จะจำหน่ายแตงโมกิโลกรัมละ20บาท.

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ