คึกคัก นักท่องเที่ยวนับหลายพันคน หลั่งไหล สืบสานวัฒนธรรม ประเพณียี่เป็ง ไท-ยวน แสง สี เสียง อัศจรรย์ ชาติพันธุ์ ตระการตา ณ บึงป่าสัก ตลาดน้ำดาวเรือง อ.เมือง จ.สระบุรี

- Advertisement -

จังหวัดสระบุรี จัดงานประเพณีลอยกระทงยี่เป็ง สืบสานประเพณีวัฒนธรรมไท-ยวน โดยมีการจัดแสดงแสงสีเสียง อัศจรรย์ ชาติพันธุ์ไท-ยวน” การดนตรีไทยร่วมสมัย จัดตลาดคนเดิน”กาดฮิมน้ำยามเย็น” ในบรรยากาศริมบึงป่าสัก ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมงานจำนวนมาก โดยเฉพาะการประดับไฟและโคมไฟที่สวยงาม งานประเพณีลอยกระทงยี่เป็งของพี่น้องชาวไท-ยวน ที่บึงดาวเรือง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี เมื่อคืนวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน 2565 คืนลอยกระทงที่ผ่านมา ถือว่ายิ่งใหญ่ประสบความสำเร็จ มีพี่น้องประชาชนเดินทางไปเที่ยวชมงานและบันทึกภาพเป็นที่ระลึกจำนวนมาก โดยเฉพาะการประดับตกแต่งสถานที่พร้อมแสงสีเสียง ซึ่งตลอดช่วงเย็นจนถึงช่วงกลางดึกคืนวันลอยกระทงก็ทำให้การจราจรบนถนนสายดาวเรือง-ปากบาง รถติดคราคร่ำไปด้วยพี่น้องประชาชนที่หลั่งไหลมาร่วมงานจำนวนมาก ทั้งคนในพื้นที่และในเขตพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากสถานการณ์โควิดฯได้เริ่มผ่อนคลายทำให้มีพี่น้องประชาชนออกมาไปเที่ยวจำนวนมาก เช่นเดียวกับสถานที่จัดงานลอยกระทงในจังหวัดสระบุรีอีกหลายแห่งก็คึกคักไม่แพ้กัน
โดยพิธีเปิดงาน มี นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานประเพณีลอย กระทง ยี่เป็ง ไท-ยวน และนำบูชากระทง โดยมี นายสมชาย เศวตพันธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดาวเรือง พร้อมด้วยคณะผู้บริหารฯ ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการทั้งภาครัฐและเอกชน แขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการฟื้นฟูและสืบสานประเพณีลอยกระทงยี่เป็งของพี่น้องชาวสระบุรี ที่เป็นชาติพันธุ์ ชาวไท-ยวน ที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำป่าสัก โดยเฉพาะในเขตตำบลดาวเรือง ตำบลนาโฉง อำเภอเมือง ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ และพื้นที่บริเวณใกล้เคียง ที่ประชาชนส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษ ที่อพยพมาจาก เมืองเชียงแสน หรือนครโยนก หรือที่เรียกว่าไทยล้านนา นานกว่า 200 ปีเศษมาแล้ว โดยแบ่งออกเป็น 5 ส่วน แล้วแยกไปอยู่เชียงใหม่ ลำปาง น่าน เวียงจันทร์ และอีกส่วนหนึ่งลง ณ กรุงเทพฯ ซึ่งก็ ให้ไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่ราชบุรีและที่จังหวัดสระบุรี ซึ่งที่จังหวัดสระบุรีคาดว่าจะมีพี่น้องชาวไท-ยวนกว่า 1 แสนคนเศษที่สืบเชื้อสายมาแต่ครั้งบรรพบุรุษจากเมืองเชียงแสน ล้านนา ภายในงานมีกิจกรรมที่สำคัญ เช่น ขบวนแห่กระทงวิถีไท-ยวน การแสดงแสง สี เสียง ชุด “อัศจรรย์ ชาติพันธุ์ไท-ยวน” การแสดงดนตรีไทยร่วมสมัย สาธิตการทำกระทงเทียนหอม ตลาดคนเดิน”กาดฮิมน้ำยามเย็น” ในบรรยากาศริมบึงป่าสัก การประดับไฟและโคมไฟที่สวยงาม มหกรรมโคมล้านนา ตุงมงคลหลากสีสัน ซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมงานจำนวนมาก

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ