“ชมรมอีสปอร์ตสระบุรี” เปิดตัว กีฬาเยาวชน”อีสปอร์ต”เกมบนสมาร์ทโฟน ผลักดันเยาวชนสระบุรี มุ่งการแข่งขันกีฬา”อีสปอร์ต”สู่สากล.

- Advertisement -

วันที่ 9 กรกฎาคม 2565 ณ ห้องแกรนด์จรูญรัตน์ ต.ปากเพรียว อ.เมืองสระบุรี นายธีรรัตน์ จึงยิ่งเรืองรุ่ง นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรม Saraburi E-sport Mini Meeting พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลฯสมาชิกเทศบาลฯ คณะผู้บริหารชมรมสระบุรีอีสปอร์ต คณะนักกีฬาเยาวชน ชมรมกีฬาอีสปอร์ต จากโรงเรียนต่างๆในเขตจังหวัดสระบุรี เข้าร่วมในกิจกรรม โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ผู้ใหญ่ใจดี อาทิเช่น นายสัญญา บุญ-หลง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี , ดร.วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสระบุรี , นายธีรรัตน์ จึงยิ่งเรืองรุ่ง นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี , นายธนาพงษ์ คงสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท บีโฟร์ คอร์ปอเรชั่นจำกัด , บริษัท ธนวัฒน์เจริญทรัพย์ คอนสตรัคชั่น จำกัด , ขนมบ้าน ต.แต้งค์ ,บริษัท ดีเอชเอ็นจิเนียริ่ง ซัพพลาย จำกัด , 7-11 แก่งขนุน(พี่เอื้อ) วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ต้องการให้เยาวชนมีเวทีในการแสดงออก และมีเป้าหมาย ในการคัดเลือกนักกีฬาเยาวชนเข้าแข่งขัน กาญจนบุรีเกมส์ กีฬาแห่งชาติ ใน วันที่ 19-29 เดือนสิงหาคม ปี พ.ศ.2566 ตอนนี้ทางจังหวัดสระบุรีก็พยายามอย่างเต็มที่ในการประชาสัมพันธ์ให้นักกีฬาอีสปอร์ตของจังหวัดสระบุรี เข้ามาร่วมในชมรมกีฬาอีสปอร์ตให้มากที่สุด พร้อมสนับสนุนให้น้องๆนักกีฬาอีสปอร์ต ผู้ที่มีใจชื่นชอบ รักกีฬาในด้านนี้ ในส่วนของเขตสังกัดโรงเรียนเทศบาลเมืองสระบุรี จะได้จัดให้มีการแข่งขันภายในกลุ่มของเทศบาลก่อน และจะเกิดการแข่งขันในวงกว้างต่อไป ขณะนี้กีฬาอีสปอร์ต ได้สังกัดอยู่ในชมรมกีฬาแห่งจังหวัดสระบุรีเรียบร้อยแล้ว ในระยะเริ่มต้นเราจะเฟ้นหานักกีฬาอีสปอร์ตในจังหวัดสระบุรี พร้อมกันนี้ขอประชาสัมพันธ์ เชิญชวนเยาวชนหรือประชาชนชาวจังหวัดสระบุรีผู้ที่ชื่นชอบหรือสนใจกีฬาอีสปอร์ต เข้ามาร่วมกีฬาในด้านนี้ให้มาก เป้าหมายในอนาคตเราจะจัดสรรนักกีฬา เฟ้นหานักกีฬา ส่งเสริมนักกีฬา เข้าสู่ระดับสากล พร้อมสร้างสมประสบการณ์เป็นมืออาชีพในอนาคตต่อไป ผู้สนใจในการเข้าร่วมสมัครการแข่งขัน สามารถเข้าร่วม กดไลค์เพจ “ชมรมอีสปอร์ตสระบุรี”

E-sports คืออะไร อีสปอร์ต (อังกฤษ: Esports) หรือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ (อังกฤษ: electronic sports) คือกีฬาประเภทบุคคลหรือทีมชนิดหนึ่ง กรมกีฬาได้จัด Esport เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาที่เกี่ยวกับกับการแข่งขันวิดีโอเกม โดยมีการแข่งตามประเภทของวิดิโอเกมเช่น เกมวางแผนการรบ, เกมต่อสู้, เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง, โมบา , เกมอินดี้ การแข่งขันนั้นแบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ รวมถึงมีรายการแข่งขันและลีกต่าง ๆ เช่นเดียวกับกีฬาทั่วไป ในปี 2017 ผู้ชมอีสปอร์ต มีจำนวนรวมทั้งสิ้นประมาณ 385 ล้านคนทั่วโลก โดยมีการตั้งกฎ กติกาขึ้นมาให้เป็นระบบสากล ใครที่เข้าแข่งขันจะต้องปฏิบัติตามกฎดังกล่าวเหมือนกีฬาทั่ว ๆ ไป สามารถเข้าแข่งขันได้ทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล (ขึ้นอยู่กับการจัดแข่งในทัวร์นาเมนต์นั้น ๆ) ซึ่งประเภทของเกมที่ใช้แข่งขันก็มีหลากหลาย สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับคือ มือสมัครเล่น, กึ่งอาชีพ และแบบมืออาชีพ โดยในการแข่งขันแต่ละทัวร์นาเมนต์จะมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะพร้อมถ่ายทอดสดผ่านโลกออนไลน์ไปยังผู้ที่สนใจรับชมทั่วโลก การเป็นนักกีฬา e-sports ไม่ใช่แค่รักในการเล่นเกมเพียงอย่างเดียวแต่ต้องรู้จักคุณสมบัติที่เหมาะสมของนักกีฬาไม่ต่างกับกีฬาชนิดอื่น ๆ เลย ระเบียบวินัยเป็นสิ่งสำคัญมาก อย่างที่บอกการเป็นนักกีฬา e-sports ไม่ใช่แค่เล่นเกมไปวัน ๆ แต่ยังต้องมีระเบียบวินัยที่ดีด้วย เพราะเมื่อตัดสินใจเข้ามาตรงนี้ต้องรู้ว่ามีการฝึกซ้อม เข้านอน ทานอาหาร ออกกำลังกาย เป็นเวลาชัดเจน ไม่ได้นั่งเล่นเกมทั้งวันเหมือนที่หลายคนเข้าใจ มีความคิดตามแบบฉบับนักกีฬา การเป็นนักกีฬาต้องรู้ว่าจังหวะไหนควรสู้ จังหวะไหนควรถอย มีชั้นเชิงในการเล่น เพราะทุกอย่างแลกมาด้วยเม็ดเงินและต้นทุนด้านอื่น ๆ มากมาย อย่าคิดว่าเล่นแล้วต้องสู้อย่างเดียว การแข่งขันแพ้แล้วไม่มีเริ่มใหม่แต่ตกรอบล้วน ๆ จึงต้องคิด วางแผนออกมาให้ดีเตรียมพร้อมตนเองตลอดเวลา นักกีฬาทุกประเภทต้องเตรียมพร้อมตนเองให้ดี คนเล่น e-sports ก็เช่นกัน ต้องเตรียมพร้อมในด้านต่าง ๆ ให้เหมาะสม เช่น ก่อนวันแข่งต้องพักผ่อนให้เพียงพอ, รู้จักการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า, ฝึกฝนทักษะอยู่ตลอด เป็นต้น รับรองแข่งเมื่อไหร่โอกาสชนะ

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ