ประชาชนแห่ร่วมพิธีบวงสรวง เบิกเนตร พุทธาภิเษก”ท้าวเวสสุวรรณ”รูปปั้นขนาดใหญ่ ณ วัดถ้ำธรรมโอสถ มวกเหล็ก สระบุรี (คอหวยไม่พลาดส่องเลขป้ายประทัด)

- Advertisement -
พระครูปริยัติประสาท (สมหวัง ปัญญาวชิโร) เจ้าอาวาสวัดถ้ำธรรมโอสถ

วันที่ 12 มีนาคม 2565 ณ วัดถ้ำธรรมโอสถ ต.มวกเหล็ก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี พระครูปริยัติประสาท (สมหวัง ปัญญาวชิโร) เจ้าอาวาสวัดถ้ำธรรมโอสถ ได้ฤกษ์ดีอันเป็นมงคล ประกอบพิธีบวงสรวงและเบิกเนตร เทวาภิเษกผ้ายันต์และวัตถุมงคล”ท้าวเวสสุวรรณ” ทำบุญเสริมสิริมงคล โดยมีคณะศิษย์ยานุศิษย์ พี่น้องประชาชนในจังหวัดสระบุรีและพื้นที่บริเวณใกล้เคียงมาร่วมพิธีเต็มพื้นที่ได้จัดการเตรียมไว้ ซึ่งได้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 จาก คณะ อสม. ตำบลมวกเหล็ก อย่างเข้มงวด บรรยากาศเป็นไปด้วยความเข้มขลังในมนต์พิธี


โดยในพิธีพระสังฆาธิการ จำนวน 10 รูป สวดชัยยะมงคลคาถา ธรรมจักรกัปวัฒนสูตร นำโดยพระครูสิทธิธรรมมานุโยค เจ้าคณะอำเภอมวกเหล็ก , พระครูถาวรธรรมทัต รองเจ้าคณะอำเภอมวกเหล็ก, พระครูธรรมธรสมเกียรติ สมสีโล เจ้าคณะตำบลมวกเหล็ก , พระปลัดปราโมทก์ ขนติธมโม เจ้าคณะตำบลมิตรภาพ , พระมหาอาทิตย์ อตติภทโท เลขานุการรองเจ้าคณะอำเภอมวกเหล็ก , พระอธิการบุญมี ฐานจาโร เจ้าอาวาสวัดบ้านหมาก , พระตุ่ย กิตติโสภโณ เลขานุการหนองย่างเสือเขต 1 , พระหลอดเขมจิตโต ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดปิ่นแก้วฯ , พระสมเกียรติ สมกิตติโก ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดหลังเขาฯ , พระใบฎีกาชาญ สุมงคโล ผู้ดูแลแทนเจ้าอาวาสวัดเหวลาดวนาราม และ พราหมณ์ประกอบพิธีบวงสรวง องค์ท้าว”เวสสุวรรณ”และสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดาฟ้าดินเจ้าป่าเจ้าเขา ต่อจากนั้น พระครูปริยัติประสาท หรือ พระอาจารย์สมหวัง ได้ทำพิธีขึ้นเจิมเบิกเนตร องค์ท้าว”เวสสุวรรณหน้ายักษ์” และองค์ท้าว”เวสสุวรรณหน้าเทวดา”พร้อมด้วยบริวาร จากนั้น”ครูโรสแอร์“ประธานชมรมศูนย์วัฒนธรรมปริยากร พร้อมด้วยคณะนางรำชมรมวัฒนธรรมตำบลหินซ้อน ได้เข้าร่วมแสดงศิลปะการร่ายรำในพิธีบวงสรวงองค์ท้าวเวสสุวรรณ ในครั้งนี้ด้วย

- Advertisement -

ท้าวเวสสุวรรณ หรือในภาษาบาลีเรียกว่า”ท้าวกุเวร”ในพระพุทธศาสนาจะเรียก”ท้าวไพสพ” เป็นอธิบดีแห่งอสูรหรือเจ้าแห่งภูตผีปีศาจทั้งหลาย เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองดูแลโลกมนุษย์สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ประทับทางทิศเหนือ และเป็นหัวหน้าของท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 อันประกอบไปด้วยพระอินทร์ ปกครองโลกด้านทิศตะวันออก พระยม ปกครองโลกด้านทิศใต้ และพระพิรุณ ปกครองโลกด้านทิศตะวันตก ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเจ้าแห่งอสูร ทรงอิทธิฤทธิ์อานุภาพมาก กล่าวกันว่า ท้าวเวสสุวรรณ ได้นำเทวดาในสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าและได้ถวายสัตย์ที่จะดูแลพระพุทธเจ้าและเหล่าสาวก ไม่ให้ยักษ์หรือบริวารอื่นๆของท้าวจตุโลกบาลไปรังควานผู้ที่นับถือ มักจะมีการนำ ผ้ายันต์ ที่ผ่านพิธีกรรมไปบูชาติดตัว เพื่อเดินทางหรือติดรถยานพาหนะต่างๆเพื่อความปลอดภัย เกิดความร่มเย็นประสบแต่ความโชคดีร่ำรวยเงินทอง ป้องกันภัยอันตรายที่จะมาแผ้วพาล ต่อมาได้มีการจัดทำเป็นเหรียญสำหรับคล้องคอเพื่อเป็นเครื่องรางของขลังและหล่อทำเป็นองค์ โดยวัดถ้ำธรรมโอสถได้ เปิดให้ประชาชนได้เข้ากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอพร

- Advertisement -

สำหรับท้าวเวสสุวรรณ วัดถ้ำธรรมโอสถ ทั้งผ้ายันต์และเหรียญชนิดต่างๆ และองค์ลอย พระอาจารย์สมหวัง เจ้าอาวาสวัดถ้ำธรรมะโอสถ ได้เปิดให้เช่าบูชาแล้วที่วัด ส่วนผู้ที่สนใจ สามารถมาเช่าบูชาได้ที่วัด ซึ่งปัจจัยที่ได้จากการเช่าบูชา จะนำไปเพื่อสมทบทุนบูรณะศาสนสถาน สิ่งปลูกสร้างภายในวัด หรือโทรสอบถาม โดยตรง ได้ที่ วัดถ้ำธรรมโอสถ พระครูปริยัติประสาท (พระอาจารย์สมหวัง ) เจ้าอาวาส 0 9 3 – 0 1 9 5 2 6 4 หรือ 036-670421

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ