นายก”เชน”ธีรรัตน์ จึงยิ่งเรืองรุ่ง นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี พร้อมคณะทีมงานบริหาร ลงพื้นที่ มอบ”ส้มมงคล”วันตรุษจีน โชคดี มั่งคั่ง ร่ำรวย ตลอดปี 2565.

- Advertisement -

เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 30 มกราคม 2565 นายก”เชน”คุณธีรรัตน์ จึงยิ่งเรืองรุ่ง นายกเทศมนตรีเมืองสระบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลฯ มอบส้มมงคลวันตรุษจีน ปี 2565 โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่ได้รับ จะโชคดี มั่งคั่ง และร่ำรวยตลอดปี ที่ ตลาดสุขุมาลย์-ตลาดสดเทศบาล (ตลาดใน) และตลาดนอก และตลาดล้ง

เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลแห่งความสุข ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความสำคัญอย่างมากซึ่งในไทยมีประเพณีที่สืบทอดกันมา ในช่วงเทศกาลจะประกอบไปด้วย วันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ผลไม้ ที่มีความหมายเป็นมงคล ที่จะนำมาใช้ในการประกอบพิธีไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และมอบให้กันแทนความหมายดีๆ ให้แก่กัน เพื่อความเป็นสิริมงคล ผลไม้ที่นิยมมอบให้เป็นของขวัญแก่ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ที่นิยมทานเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน ก็คือ “ส้ม”

- Advertisement -
ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ประจำเทศกาลที่ยังแฝงไป ด้วยความหมายดีๆ ส้ม ที่มีชื่อตรงกับสีของมัน ชาวจีนมีความเชื่อว่า ส้ม เป็นผลไม้มงคล เสมือนทองคำ และมีรูปทรงกลมเหมือนเงินและทองก้อนของจีน ส้มจึงถูกยกให้เป็นผลไม้แห่งความรุ่งเรืองและร่ำรวย “ผลส้ม”ยังถูกใช้เป็นเครื่องหมายส่งเสริมด้านการเงินให้กับบรรดาญาติพี่น้อง ที่จะมาเยี่ยมในช่วง เทศกาลตรุษจีน โดยเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ ผู้ที่เคารพรักนับถือ จะมอบผลส้มเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับญาติผู้ใหญ่ นอกจากนั้นแล้ว ส้มยังเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวยแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี บำรุงให้สุขภาพร่างกาย แข็งแรงอีกด้วย

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ