ผู้ว่าฯสระบุรี.ตรวจการระบายน้ำเขื่อนป่าสัก แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณสองฝั่งแม่น้ำป่าสัก ให้ทำการขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงโดยด่วน.

- Advertisement -

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ระบายน้ำเพิ่มขอให้ประชาชนท้ายเขื่อนสองฝั่งแม่น้ำป่าสักย้ายสิ่งของไว้ที่สูง ขณะที่ตลาดต้นตาลน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบางส่วนแล้ว
วันนี้(29 ก.ย.64) นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ตรวจดูการระบายน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ลงสู่แม่น้ำป่าสัก ที่บริเวณประตูระบายน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยมีนายอนุสรณ์ ตันติวุฒิ วิศวกรชลประทานเชี่ยวชาญ รายงานสถานการณ์น้ำหลังจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้มีการระบายน้ำเพิ่มเป็น 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรองรับน้ำที่จะไหลลงเขื่อนเพิ่มเติมจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ชัยภูมิ นครราชสีมา และลพบุรี ส่งผลให้เมื่อคืนที่ผ่านมาระดับน้ำแม่น้ำป่าสักช่วงหลังเขื่อนเอ่อล้นตลิ่งท่วมหลายพื้นที่ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้เพิ่มการระบายน้ำตามลำดับจาก 400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักมีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เอ่อท่วมสองฝั่ง เช่นตลาดต้นตาล อำเภอเสาไห้ และขณะนี้ปริมาณเน้ำหลากที่เกิดจากฝนตกหนักใน เขตพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ อ.ลำสนธิ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ อันเนื่องมาจากผลกระทบจากพายุ เตี้ยนหมู่ ทำให้เกิดฝนตกหนักและมีปริมาณฝนสะสม 3 วัน มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนมีเเนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เขื่อนป่าสักจึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำ และเช้าวันนี้ วันที่ 29 กันยายน 2564 เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้รายงานว่า มีปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักฯเพิ่ม 99.27% ของความจุ จึงต้องเร่งระบายน้ำและอาจเพิ่มถึง 1200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งก็จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสัก ตั้งแต่ อ.วังม่วง อ.แก่งคอย อ.เมืองสระบุรี อ.เสาไห้ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เพิ่มสูงขึ้น
กระทั่งล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้( 29 กันยายน 2564) เขื่อนได้เพิ่มการระบายอีก ทำให้น้ำได้เอ่อล้นเข้ามาท่วมพื้นที่แรก คือ สองฝั่งแม่น้ำป่าสัก พื้นที่ตำบลแสดงพัน อำเภอวังม่วง ขณะนี้น้ำกำลังเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงขอให้ประชาชนที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำป่าสักด้านหลังเขื่อน ได้ทำการขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงโดยด่วน เนื่องจากปริมาณน้ำเหนือเขื่อนยังมีปริมาณมากและการกักเก็บน้ำเต็มแล้ว

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ