สระบุรี.เริ่มฉีดวัคซีน covid-19 บุคลากรสาธารณสุขและประชาชนกลุ่มเสี่ยงตามเป้าหมาย.

- Advertisement -

วันที่ 8 เมษายน 2564 ณ ห้องประชุมศิริพานิช ชั้น 6 อาคารผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสระบุรี ได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 มี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี นางวรสุดา รัตนสุคนธ์ นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี นายแพทย์อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี และบุคลากรสาธารณสุข และอสม.ด่านหน้า รับวัคซีนโด๊สแรก
นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี กล่าว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19 )เป็นโรคที่เกิดการระบาดในขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีแผนการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แก่จังหวัดสระบุรี โดยได้รับการจัดสรรวัคซีน จำนวน 1800 โด๊ส เพื่อกระจายฉีดให้กลุ่มเป้าหมายบุคลากรทางการ -แพทย์ที่ปฏิบัติงานด่านหน้า เนื่องจากเป็นผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการป้องกัน รักษา และควบคุมโรคโควิด-19 โดยตรง โดยจัดสรรให้โรงพยาบาลสระบุรี จำนวน 600 โด๊ส สำหรับบุคลากร 300 คน โรงพยาบาลพระพุทธบาท 200 โด๊ส สำหรับบุคลากร 100 คน และ อสม. จำนวน 1000 โด๊ส สำหรับบุคลากร 500 คน ซึ่งโรงพยาบาลสระบุรีได้มีการซ้อมฉีดวัคซีนให้บุคลากรกลุ่มเป้าหมายไปแล้ว จำนวน 50 คน เมื่อวันที่ 5 พบว่าไม่มีผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนเข็มแรก

นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับวัคซีนที่บุคลากรทางการแพทย์ได้รับครั้งนี้ คือ วัคซีน Sinovac ซึ่งอนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินโดยองค์การอาหารและยาของไทย มีประสิทธิภาพป้องกันความรุนแรงของโรคได้ดี โดยขั้นตอนก่อนเข้าฉีด คือ วัดไข้ ลงทะเบียนประวัติ ตรวจร่างกาย ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต ประเมินความเสี่ยง และลงนามยินยอมรับการฉีดวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่ และต้องพัก 30 นาที หลังการฉีดวัคซีนเพื่อสังเกตอาการ และรับบัตรนัดเพื่อเข้าฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ต่อไป ภายหลังได้รับวัคซีนแล้วอาจมีอาการข้างเคียง เช่น มีไข้ต่ำ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดบริเวณที่ฉีด หรือหากมีอาการข้างเคียงรุนแรงกรุณาติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลสระบุรี 036-343500
ข่าว/สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี / 8.4.64 /036 223118

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ