สารคดีมรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ จับมือคนดังเข้าป่าเรียนรู้คุณค่ามรดกโลกทางธรรมชาติ

- Advertisement -

สมาคมอุทยานแห่งชาติ ได้รับทุนสนับสนุนกองทุนสื่อปลอดภัย สร้างสรรค์ดึงคนดังเข้าป่าร่วม ผลิตสารคดีซีรีส์ 10 ตอน กระตุ้นสร้างความรู้ความเข้าใจ ร่วมดูแลทรัพยากรธรรมชาติ เกิดนวัตกรรมการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลของคนกับธรรมชาติ

นายไพรัตน์ ธารไชย นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยว่าสมาคมอุทยานแห่งชาติได้รับทุนจากกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ให้ผลิตสารคดีธรรมชาติ ชุด มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ในรูปแบบ Reality ความยาวตอนละ 50 นาที และ 10 นาที จำนวน 10 ตอน โดยสมาคมฯ ได้รับเกียรติจากผู้นําทางความคิดของสังคมหลายแขนงมาเป็นผู้ดำเนินรายการ ทั้งผู้ที่เป็นผู้นําองค์กร เน็ตไอดอล ศิลปิน นักแสดง นักเขียน และนักธุรกิจผู้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมพาเดินทางไปยังพื้นที่ป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เพื่อศึกษา เรียนรู้ วิเคราะห์ สู่การค้นหาแนวทางที่เป็นไปได้แห่งการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตรระหว่างคนกับธรรมชาติ 

- Advertisement -

เป้าหมายของสารคดีชุดนี้ คือ การบันทึกและถ่ายทอดคุณค่าอันเป็นสากลของกลุ่มป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ซึ่งเป็นคุณค่าในส่วนของธรรมชาติและกิจกรรมที่ดำเนินการอยู่ ทั้งของนักวิจัย นักวิชาการ ผู้ปฏิบัติงาน ผู้บริหารท้องถิ่น และที่สำคัญคือ ชุมชนและผู้ประกอบการที่อยู่รอบป่ามรดกโลก ผ่านมุมมองของผู้ดำเนินรายการรับเชิญนอกวงการอนุรักษ์ที่เป็นเสมือนตัวแทนของผู้ชมที่ได้เข้าไปสัมผัสและซึมซับคุณค่าแห่งผืนป่ามรดกโลก โดยคาดหวังว่าจะเป็นสื่อที่เสนอแง่คิดแก่ผู้ชม และอาจนำมาสู่กระบวนการคิดและตัดสินใจดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงวิถีทางในการดำเนินธุรกิจด้วยความเข้าใจและเคารพต่อสรรพชีวิตและสิ่งแวดล้อมในที่สุด  “กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 2 ของประเทศไทย จากองค์การ UNESCO เมื่อปี 2548 ด้วยคุณค่าโดดเด่นที่โลกยอมรับ แต่ที่ผ่านมาคุณค่าเหล่านี้ยังไม่เป็นที่รู้จักของผู้คนในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าด้านธรณีวิทยา ความหลากหลายทางชีวภาพ สภาพป่า วิถีการดำรงชีวิตของพันธุ์พืชและสัตว์ในป่า ตลอดจนความเสียสละของเจ้าหน้าที่รัฐ นักวิจัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสียสละของชาวบ้านและผู้ประกอบการที่อาศัยอยู่รอบ ๆ ป่า” สารคดีนี้จึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความพยายาม ที่ประสงค์ให้คนนอกวงการอนุรักษ์ได้ร่วมสัมผัสการทำงานของภาครัฐ ได้เข้าใจความเป็นอยู่ของภาคประชาสังคมด้วย “ เราต้องการให้ทุกคนได้เข้าถึงความเป็นจริง เพื่อนำมาสร้างสรรค์ให้เกิดพลังขับเคลื่อนกระบวนทัศน์แห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน บนฐานความเคารพต่อสรรพสิ่งในธรรมชาติ” นายไพรัตน์ กล่าว

- Advertisement -

ทั้งนี้สารคดีทั้งหมด 10 ตอน ประกอบด้วย ตอนที่1 “อุทยานธรณีโลก” มรดกธรรมชาติล้านปี นายกนก อินทรวิจิตร รองกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.สํารวจและผลิตปิโตรเลียม  ตอนที่ 2 ตามหาตาน้ำ “ต้นธารแห่งชีวิต”  นายพฤฒิ เกิดชูชื่น กรรมการผู้จัดการ บจ. แดรี่โฮม  ตอนที่ 3 “ปักษาไพร” ลมหายใจแห่งผืนป่า นายนนทรีย์ นิมิบุตร ตอนที่ 4 “ชะนี”นักปลูกป่าแห่งดงพญาเย็น นายอคิร (ว่านไฉ) วงษ์เซ็ง จากอาสาพาไปหลง  ตอนที่ 5 “พิทักษ์เสือ” เพื่อผืนป่า นายณัฐวุฒิ (แม็กซ์) เจนมานะ ตอนที่ 6 ”ช้างดงใหญ่”กับคนชายป่า นายอารักษ์ (เป้) อมรศุภศิริ  ตอนที่ 7 “กระทิงแกร่ง” แห่งดงพญาเย็น พบกับ น.ส.มณฑล (มิ้นท์) กสานติกุล จาก I Roam Alone ตอนที่ 8 “ป่าลาน”….มิตรภาพสร้างโลก  ครอบครัว กุลนิเทศ  ผู้บริหารองค์กรและสร้างสรรค์การพัฒนาคนและองค์กรไปสู่ความสำเร็จ ตอนที่ 9 “วังน้ำเขียว” การพัฒนาอย่างยั่งยืน นายอนุสรณ์ ติปยานนท์   ตอนที่ 10 “Biosphere Reserve สะแกราช” ครอบครัวตั้งกิจงามวงศ์ จากอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ไม้ บจ. ดีสวัสดิ์ ดีไซน์ / นายกสมาคมธุรกิจไม้

- Advertisement -

ทุกท่านสามารถรับชมได้ทางช่อง New18  ออกอากาศตอนแรก (ตอน “อุทยานธรณีโลก” มรดกธรรมชาติล้านปี)  ในวันที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 10.00 – 11.00 น. และรับชมย้อนหลังได้ที่ Fb.สมาคมอุทยานแห่งชาติ – NPAT และ Youtube: National Park Association

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ