สสจ.สระบุรี รายที่ 12 กรณีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

- Advertisement -

กรณีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดสระบุรี
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี
ประจำวันที่ 6 มกราคม 2564


จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศไทยซึ่งได้แพร่กระจายไปในพื้นที่หลายจังหวัด โดยในวันที่ 6มกราคม 2564 จังหวัดสระบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 1 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ระลอกใหม่สะสมในจังหวัดสระบุรี 12 ราย รักษาหายออกจากโรงพยาบาลแล้ว 8 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 4 ราย ที่โรงพยาบาลพระพุทธบาท และโรงพยาบาลเสาไห้เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ขณะนี้ผู้ป่วยทุกรายอาการอยู่ในเกณฑ์ดี สำหรับรายละเอียดผู้ป่วยใหม่ 1 รายในวันนี้มีดังนี้

- Advertisement -

รายที่ 12 ชายไทย อายุ 42 ปี พักอาศัยที่อำเภอพระพุทธบาท อาชีพรับจ้างทั่วไป ไม่มีอาการเจ็บป่วย มีความเสี่ยงสูง มีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยในสนามชนไก่จังหวัดลพบุรี ซึ่งมีผู้ติดเชื้อมาจากสนามชนไก่จังหวัดอ่างทอง เข้ารับการตรวจหาเชื้อ โรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จังหวัดลพบุรี และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพระพุทธบาท

- Advertisement -

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรีได้ดำเนินการป้องกันควบคุมโรค ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยได้สอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยสะสมสมรวมทั้งสิ้น 280 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 88 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 192 ราย ได้ดำเนินการกักกันตัวผู้สัมผัสเหล่านี้ในสถานที่กักกันที่จังหวัดกำหนด 74 ราย กักกันตัวที่บ้าน 180 ราย มีอาการปกติทุกราย และได้ดำเนินการทำความสะอาดสถานที่เสี่ยงทุกที่ที่ผู้ป่วยไปสัมผัสตามมาตรฐานร่วมด้วย สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสระบุรีระลอกใหม่นี้ พบว่าผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากผู้ที่ติดเชื้อโควิด -19 มีความเสี่ยงสูง ยังไม่แสดงอาการในกลุ่มสนามชนไก่ จากจังหวัดอ่างทอง อยุธยา สิงห์บุรี ลพบุรี และอำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี และกลุ่มบ่อนการพนัน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันพบว่าในภาคตะวันออกกำลังแพร่กระจายเชื้อเพิ่มขึ้น

- Advertisement -

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี จึงขอให้ผู้ที่เดินทางไปสนามชนไก่และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับจังหวัดอ่างทอง อยุธยา สิงห์บุรี ลพบุรี และอำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ในช่วงวันที่ 20-27 ธันวาคม 2563 และผู้ที่เกี่ยวข้องกับบ่อนหรือเดินทางไป 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด ได้ไปรับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการจนครบ 14 วัน และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งคัด หากสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือมีอาการ ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ คอแห้ง จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที และในส่วนของประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดที่ควบคุมสูงสุด 27 จังหวัด เข้าในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ขอให้ลงทะเบียนรายงานตัวผ่านคิวอาร์โค้ทด้านล่าง ไม่เข้าไปในที่ชุมชน งดการสังสรรค์ ใช้เวลาพูดคุยน้อยๆ ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้อื่น

ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน ทำความสะอาดมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของร่วมกันเช่นลูกบิดประตู ราวบันได ปุ่มกดลิฟท์ ควรงดการเดินทาง งดการทำกิจกรรมที่ไม่จำเป็นและการไปในสถานที่แออัด เว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ลงทะเบียน “ไทยชนะ” ทุกสถานที่ที่ไป โดยไม่ต้องสนใจ Timeline ผู้ป่วย ให้คิดและปฏิบัติเสมือนว่า ทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา รวมถึงตัวเราเองมีเชื้อโควิดอยู่ หากเราปฏิบัติตามนี้เราจะไม่ไปรับเชื้อและจะไม่แพร่เชื้อไปให้คนใกล้ชิดที่เรารัก


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สายด่วนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี โทร. 09 6909 9179, สายด่วน1669, ศบค. กระทรวงสาธารณสุข, Facebook สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี
“ อยู่ห่างกันไว้ สวมใส่หน้ากาก ล้างมือให้มาก ลาจากโควิด ” ข่าว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี 036233118 / 6.1.64

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ