สสจ.สระบุรีกรณีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประจำวันที่ 4 มกราคม 2564

- Advertisement -

กรณีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จังหวัดสระบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ประจำวันที่ 4 มกราคม 2564


     จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศไทยซึ่งได้แพร่กระจายไปในพื้นที่หลายจังหวัด โดยในวันที่ 4 มกราคม 2564  จังหวัดสระบุรี ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่  รวมมีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ระลอกใหม่สะสมในจังหวัดสระบุรี 11 ราย รักษาหายออกจากโรงพยาบาลแล้ว 5 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 6 ราย ที่โรงพยาบาลสระบุรี  โรงพยาบาลพระพุทธบาท และโรงพยาบาลเสาไห้เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา  ขณะนี้ผู้ป่วยทุกรายอาการอยู่ในเกณฑ์ดี  
- Advertisement -

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรีได้ดำเนินการป้องกันควบคุมโรค ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยได้สอบสวนโรคและตรวจหาเชื้อผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยรวมทั้งสิ้น 247 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 65 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 182 ราย ได้ดำเนินการกักกันตัวผู้สัมผัสเหล่านี้ในสถานที่กักกันที่จังหวัดกำหนด 55 ราย กักกันตัวที่บ้าน 177 ราย มีอาการปกติทุกราย และได้ดำเนินการทำความสะอาดสถานที่เสี่ยงทุกที่ที่ผู้ป่วยไปสัมผัสตามมาตรฐานร่วมด้วย

- Advertisement -


สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสระบุรีระลอกใหม่นี้ เริ่มขึ้นจากผู้ป่วย 3 คน ได้รับเชื้อจากการไปซื้ออาหารทะเลที่จังหวัดสมุทรสาคร และได้แพร่เชื้อไปยังผู้สัมผัสใกล้ชิดอีก 8 คน อาศัยอยู่ในอำเภอเมือง 1 คน อำเภอแก่งคอย 2 คน อำเภอหนองแค 4 คน และอำเภอพระพุทธบาท 1 คน และจากการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงอื่นได้แก่ผู้ที่มีอาการเข้าข่ายต้องสงสัย ผู้สัมผัสกับผู้ป่วย ผู้ที่เดินทางมาจากสถานที่เสี่ยง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาหารทะเล ผู้ต้องขังแรกรับ พนักงานสถานบริการ และแรงงานต่างด้าว ก็ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นได้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดสระบุรี ยังอยู่ในวงจำกัด แต่มีแนวโน้มที่จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์โรคที่กำลังระบาดในจังหวัดใกล้เคียงหลายจังหวัด

- Advertisement -

จึงขอให้ผู้ที่เดินทางไปสนามชนไก่และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจังหวัดอ่างทอง ในช่วงวันที่ 20-27 ธันวาคม 2563 และผู้ที่เกี่ยวข้องกับบ่อนหรือเดินทางไป 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด ได้ไปรับการตรวจได้ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการจนครบ 14 วัน และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งคัด หากสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือมีอาการ ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ คอแห้ง จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที และในส่วนของการเดินทางของประชาชนจากจังหวัดอื่นเข้าในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ให้ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ท และกักตัวเองอยู่กับบ้าน


ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่จังหวัดสระบุรีให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน ทำความสะอาดมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของ งดการเดินทาง งดการทำกิจกรรมที่ไม่จำเป็นและการไปในสถานที่แออัด เว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ลงทะเบียน “ไทยชนะ” ทุกสถานที่ที่ไป
จึงขอให้ประชาชนทุกคนป้องกันตัวเองตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยไม่ต้องสนใจ Timeline ผู้ป่วย ให้คิดและปฏิบัติเสมือนว่า ทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา รวมถึงตัวเราเองมีเชื้อโควิดอยู่ หากเราปฏิบัติตามนี้เราจะไม่ไปรับเชื้อและจะไม่แพร่เชื้อไปให้คนใกล้ชิดที่เรารัก

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สายด่วนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี โทร. 09 6909 9179, สายด่วน1669, ศบค. กระทรวงสาธารณสุข, Facebook สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี

“ อยู่ห่างกันไว้ สวมใส่หน้ากาก ล้างมือให้มาก ลาจากโควิด ”

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ