สระบุรี นายอำเภอเสาให้ มอบหมายฝ่ายปกครองอำเภอเสาไห้ รวบ 11 แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ตามมาตรการป้องกันโควิด 19 แพร่ระบาด

- Advertisement -

เมื่อ วันที่ 23 ธ.ค. 63 นายชัยวัฒน์ พงษ์บุญ นายอำเภอเสาไห้ ได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ว่า มี การเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว เข้ามาในพื้นที่ จึงมอบหมายให้ นายธนวิชญ์ แก่นสาร ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอเสาไห้ นายธัชพล บุณยาภรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.สวนดอกไม้ นายทศวรรษ เปรมสนธิ ผช. ผญบ. หมู่ 7 พร้อม กำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน เข้าตรวจสอบสถานประกอบการที่มี แรงงานสัญชาติ เมียนมาร์และสุ่มตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลายแห่งในพื้นที่ และได้เข้าตรวจสอบ พื้นที่โครงการก่อสร้างสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง( ตม.) แห่งใหม่ ในพื้นที่ หมู่ ที่ 7 ตำบลสวนดอกไม้ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ที่เกิดเหตุได้มีคนงานต่างด้าว จำนวน 11 คน เมื่อ พบเห็นเจ้าหน้าที่มีอาการตื่นตระหนก พยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงวิ่งไล่จับมา ได้ทั้งหมด เป็นหญิง 1 คน ชาย 10 คน สัญชาติเมียนมาร์ สามารถ พูดและฟังภาษาไทยได้ ผลการสอบสวนเบื้องต้น พบ นายคิวัช ชูนาคา แสดงตนเป็นผู้ควบคุมคนงานต่างด้าวของบริษัท บริษัท บีบอยเบลล์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ที่ได้รับการประมูลการก่อสร้าง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระบุรี เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวคนต่างด้าว แต่ปรากฏว่าทั้ง 11 คนไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารใดๆ มีเพียง 3 คนที่อ้างว่า เคยมีหนังสือประจำตัวคนงานต่างด้าวแต่ขาดอายุไปนานแล้ว แต่ก็ไม่สามารถหา เอกสารมายืนยันได้

- Advertisement -

โดยคนงานต่างด้าวสามารถพูดไทยได้ ได้ให้การว่า เป็นชาว เมืองทวาย เขตตะนาวศรี ประเทศ เมียนมาร์ โดยหลบหนีเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติทาง จังหวัดตาก ได้หลบหนีเข้าเมืองว่าได้เข้ามาทำงานกับบริษัท ประมาณ 2 เดือนแล้ว โดยไม่มีใบอนุญาต โดยมาทำงาน เป็นกรรมกร ยก ขน แบก หรือผสมปูน ให้กับ บริษัทบีบอยเบลล์ คอนสตรัคชั่น จำกัดได้รับค่าจ้างวันละ 350 บาท พึ่งจะได้ย้ายจากแคมป์คนงาน จาก เขต ดอนเมือง ที่งานใกล้แล้วเสร็จ เพื่อ เข้ามาทำงานแห่งนี้ ที่บริษัทประมูลได้

- Advertisement -

ผู้ถูกจับกุมรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ขณะตรวจสอบไม่พบนายจ้างเจ้าของบริษัทดังกล่าว พนักงานเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม พร้อมด้วย นายโอวาท บ่อทองมะกรูด จัดหางานจังหวัดสระบุรี มอบหมายให้นายอานนท์ ตามสมัคร นักวิชาการแรงงานชำนาญการ ร.ต.อ.เฉลิมศักดิ์ เสือยันต์ รองสว.(สส)ตม.จว.สระบุรี จึงได้ แจ้งร้องทุกข์กล่าวโทษ บริษัทบีบอยเบลล์ คอนสตรัคชั่น จำกัดและผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัท เป็นนายจ้างรับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตตามมาตรา 9แห่งพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่2) พ.ศ. 2561 จนกว่าคดีจะสิ้นสุด และส่งผู้ต้องหาดังกล่าว ให้พนักงานสอบสวน สภ.เสาไห้ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

- Advertisement -

จากการสัมภาษณ์ นายธัชพล บุณยาภรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.สวนดอกไม้ ได้กล่าวว่า ตนได้ทราบว่ามีคนงานต่างด้าวได้เข้ามาในพื้นที่ จึงเข้าตรวจสอบโดยทางบริษัทได้แจ้งให้ตนทราบว่าได้นำคนงานต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่จริง และอ้างว่ามีใบอนุญาตถูกต้อง พอดีกับช่วงนี้ เป็นช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด 19 ได้รับการสั่งการจากผู้บังคับบัญชาทุกระดับให้เฝ้าติดตามเพ็งเล็งพื้นที่ที่มีแรงงานต่างด้าว หรือการเคลื่อนย้ายแรงงาน สัญชาติ เมียนมาร์ เป็นพิเศษ ดังนั้น ตนจึงรายงานให้ท่านนายอำเภอทราบว่ามีบุคคลต่างด้าว เข้ามาในพื้นที่ ท่านนายอำเภอจึงสั่งการฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบ พื้นที่ที่มีแรงงานต่างด้าวทุกพื้นที่ ในเขต อำเภอเสาไห้ รวมถึงพื้นที่ หมู่ 7 ต.สวนดอกไม้ และสามารถจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายดังกล่าวได้

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ