สระบุรี ระทึกไฟไหม้ล้อรถเทลเลอร์ 22 ล้อ บรรทุกน้ำมัน41000ลิตร โชคยังดีดับทัน

- Advertisement -


เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 63 เวลา 15.00 น. ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ โกลาหล หลังเจ้าหน้าที่ ดับเพลิงหนองปลาไหล ตำรวจทางหลวง พร้อมทั้งมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้รับแจ้ง จาก คนขับรถบรรทุก น้ำมันและ ชาวบ้าน บริเวณ ถนนบายพาสเลี่ยงเมืองสระบุรี ทางหลวง หมายเลข 362 กิโลเมตรที่30 หมู่2 ต.หนองนาก อ.หนองแค จ.สระบุรี ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมัน จึงเร่งรัดเข้าตรวจสอบ สังเกตเห็น รถเทลเลอร์บรรทุกน้ำมัน ดังกล่าว ลักษณะ จอดอยู่ริมถนน หันหน้าไปทาง สี่แยกสัญญาณไฟ จุดแยกพระฉาย ก่อนข้า ถนน มิตรภาพ

ขณะนั้นมี กลุ่มควัน พวยพุ่งออกมาจาก ซุ้มล้อ ด้านท้ายรถเทลเลอร์ 22ล้อ บรรทุกน้ำมัน ทะเบียนตัวลูกพ่วง72-4585 สระบุรี ทะเบียนตัวหัวลาก72-4598สระบุรี มี นายบุญนาค คลองเรียน อายุ48ปี เป็นคนขับ เจ้าหน้าที่จึงรีบ กั้นถนน และพื้นที่โดยรอบ ห้าม ไม่ให้รถที่ วิ่งตามหลังมาผ่าน บริเวณดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ส่วนเจ้าหน้าที่ ดับเพลิง องค์การบริหารส่วนตำบลหนองปลาไหล ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหต นำรถบรรทุกน้ำดับเพลิง เข้าสกัด เปลว ไฟ ที่กำลัง เพลิงไหม้ ล้อรถ และใกล้จะลุกลามไปยัง ด้านบน ที่ ติดตั้งถังน้ำมัน พร้อมทั้ง ข้อต่อสาย ไม่ให้ลุกลามเสียหายไปมากกว่านี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ใช้เวลาเกือบ15นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

- Advertisement -

จากการสอบถาม นาย บุญนาค คนขับรถบรรทุกน้ำมัน ดังกล่าว ทราบว่า ตนเองบรรทุกน้ำมัน มาจากสถานีคลังจ่ายน้ำมัน ในตำบลป๊อกแป็ก อำเภอเสาไห้ ขณะขับมาตาม ทาง มุ่งหน้าจังหวัดขอนแก่น ขณะลงเนินสะพาน จากระดับ ถนนพหลโยธิน เข้าถนนบายพาสเลี่ยงเมื่อง เพื่อไปออกถนนมิตรภาพ ขณะที่ขับลงสะพาน ตนเอง ได้ยินเสียงยางล้อล้อ ระเบิดเสียงดังสนั่น บริเวณด้านท้ายรถบรรทุก จึง มองกระจกด้านข้าง เห็นมีกลุ่มเปลวไฟพร้อมทั้งกลุ่มควัน จึงพยายาม จอดริมถนน เพื่อตรวจสอบ เห็นเปลวไฟกำลังลุกไหม้ล้อรถ จึงรีบน้ำถังน้ำยาเคมี ประจำรถ จำนวน 3ถัง ฉีด ใส่บริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ แต่ เปลวไฟไม่มีทีท่า สงบหรือหยุด ไหม้ ทำให้ ตนเอง ต้องรีบวิ่งออกมาจากจุดเกิดเหตุ และรีบโทรศัพท์แจ้ง เจ้าหน้าที่ มา ช่วยเหลือ ดับไฟ ดังกล่าว โชคยังดี ที่เจ้าหน้าที่ สามารถดับไฟ ได้ทัน

- Advertisement -

เนื่องจาก ตนเองบรรทุกน้ำมันมาเต็มจำนวน 41000 ลิตร ซึ่งหาก ไม่สามารถควบคุมเพลิงไหม้ได้ จะเกิดความเสียหายรุนแรงกระจาย เปลวไฟ เป็นวงกว้าง และอาจทำให้ มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากเหตุการณ์นี้ได้ อีกทั้งจะส่งผลให้การจราจรบริเวณดังกล่าว ติดขัดใช้สัญจรผ่านไม่ได้ จนกว่าเพลิงไหม้จะสงบลง ส่วนสาเหตุ ตนเองคาดว่า น่าจะเกิดจาก ขณะยางล้อระเบิด เกิดการเสียดสีของกระทะล้อ กับผิวถนน ทำให้เกิดประกายไฟ ไปติดกับยางล้อ และจุดข้อต่อ เฟืองท้าย ที่มีน้ำมันคาบน้ำมันเครื่องและจารบีหล่อลื่นติด อยู่ ทำให้ ติดไฟได้ และลุกลาม เป็นเปลวไฟและกลุ่มควัน ดังกล่าว

- Advertisement -

ส่วนผู้เห็นเหตุการณ์ (พลเมืองดี) นายตุ่น อายุ46ปี เป็นพ่อค้า ขายน้ำตาลสด อยู่บริเวณดังกล่าว สังเหตุเห็นเปลวไฟกำลังลุกไหม้ยางล้อรถ จึงรีบนำน้ำและน้ำแข็ง ที่ไว้แช่น้ำตาลสดมาช่วยดับไฟ อีกด้วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ ตำรวจ จะเรียก คนขับไปสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริง ต่อไป

สมยศ พิมมะศร

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ