สระบุรี.ธนพิพัฒน์ วิธูชุลีโชติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน สืบสานตำนานประเพณี”ลอยกระทงสวรรค์”หนึ่งเดียวในจังหวัดสระบุรี ประจำปี 2563.(New Normal)

- Advertisement -
นายธนพิพัฒน์ วิธูชุลีโชติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน

วันที่ 31 ตุลาคม 2563 ณ ลานข้างวัดถ้ำศรีวิไล ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี นายศราวุธ สุวรรณจูฑะ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นประธานเปิดงานประเพณีสืบสานตำนานลอยกระทงสรรค์หนึ่งเดียวในจังหวัดสระบุรี ในรูปแบบวิถีใหม่(New Normal) ประจำปี 2563 มีนายธนพิพัฒน์ วิธูชุลีโชติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน พ.ต.อ.ชาลี เดชศิริ ผกก.สภ.หน้าพระลาน พ.ต.อ.จตุรงค์ สมศรี ผกก. ฝ่ายบริการการศึกษา ศฝร.ภ.1 ประธานสภาพร้อมด้วยสมาชิกสภา อบต.หน้าพระลาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แขกผู้มีเกียรติ ร่วมต้อนรับพร้อมร่วมพิธีเปิดงานและร่วมกันลอยกระทงสวรรค์พื่อสืบสานตำนานให้คงอยู่กับชาวตำบลหน้าพระลานตลอดไป ซึ่งภายในงานมีการปรับวิธีการร่วมงานให้เป็นแบบ New Normal เช่น ให้ผู้ร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัย ผ่านจุดตรวจคัดกรองและเว้นระยะห่างระหว่างเที่ยวงาน

ประเพณีลอยกระทงสวรรค์ของตำบลหน้าพระลาน มีการจัดงานมาอย่างยาวนานเนื่องมาจากเขตพื้นที่ตำบลหน้าพระลานเป็นพื้นที่สูงบางแห่งเป็นภูเขา ไม่มีแหล่งน้ำต่อการจัดกิจกรรมประเพณีลอยกระทงแต่ด้วยภูมิปัญญาของชาวบ้าน ที่ต้องการร่วมประเพณีและวัฒนธรรมของไทยจึงได้ร่วมกันจัดประเพณีลอยกระทงสวรรค์ขึ้นและถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาจนเป็นประเพณีประจำถิ่นเพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของตำบลหน้าพระลาน สร้างจิตสำนึกที่ดีในการอนุรักษ์ให้เด็กและเยาวชนต่อไป ภายในงานยังมีการประกวดกระทงสวรรค์ ซึ่งชาวบ้านในเขตพื้นที่ อบต.หน้าพระลานได้ส่งกระทงเข้าประกวดทุกหมู่บ้าน มีการแสดงของวงดนตรีชั้นนำ มีร่วมสนุกตักไข่หรรษา สร้างความสนุกให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่หลังจากปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต้องงดการจัดกิจกรรมและงานประเพณีทั้งหมด

- Advertisement -

ประเพณีลอยกระทง เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างช้านานตั้งแต่สมัยสุโขทัยเป็นราชธานี ซึ่งประเพณีลอยกระทงนี้แสดงถึงการบูชาคุณของพระแม่คงคาหรือสายน้ำที่ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการดำรงชีวิตเพราะน้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำการกษตรและการดำเนินชีวิตดังนั้นประเพณีลอยกระทงจึงแสดงถึงความกตัญญูต่อสายน้ำและด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ประเพณีลอยกระทงอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างช้านาน

- Advertisement -

CR.ภาพ – ข่าว  วรวิทย์ คำเสียง(อู๊ดอิสระ)

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ