สระบุรี.เลขาฯรมว.สาธารณสุข ดร.วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ ประธานเปิดงาน สืบสานประเพณีลอยกระทง ปี 63 นายพิชัย บุญบรรดาลชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกแย้ ให้การต้อนรับ ณ วัดหนองสมัคร หนองแค.

- Advertisement -
ดร.วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขาฯรมว.สาธารณสุข นายพิชัย บุญบรรดาลชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกแย้

วันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่ บริเวณบ่อน้ำวัดหนองสมัคร ตำบลโคกแย้ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ดร.วัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ คุณพิมพ์นรี ตันศรีวรรัตน อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2563 มี นายพิชัย บุญบรรดาลชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกแย้ ให้การต้อนรับพร้อมด้วย รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลโคกแย้ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลโคกแย้ ผู้อำนวยการสถานศึกษา คณะครูอาจารย์ ผู้อำนวยการ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลโคกแย้ หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและแขกผู้มีเกียรติ นอกจากนั้นภายในกิจกรรมยังมีการประกวดกระทงสวยงาม การแสดงชมรมวัฒนธรรมรำตำบลโคกแย้ การแสดงรำวงย้อนยุค การจับฉลากไหทองคำชิงโชค มีประชาชนในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

การจัดงาน สืบสานประเพณีลอยกระทง มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนประชาชนชุมชนเกิดความภูมิใจ และสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี อันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป และเห็นความสำคัญของศิลปวัฒนธรรมประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่นและคุณค่าของแม่น้ำที่มีประโยชน์อย่างมากต่อมนุษย์ทุกคน เพื่อให้ภาครัฐภาคเอกชนประชาชนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีและแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อสร้างความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจและเสียสละในชุมชนของตนเอง และให้ความรู้ประวัติความเป็นมาและความสำคัญของงานประเพณีลอยกระทงการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่น

- Advertisement -

ประเพณีลอยกระทงเป็นวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ที่ได้สืบทอดถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลายาวนานถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของประชาชนชาวไทย ที่ได้ร่วมกันขอขมาโทษพระแม่คงคาที่ตนได้กระทำล่วงเกินลงไปอีกทั้งการลอยกระทงมีความเชื่อว่า เป็นการลอยเพื่อปลดปล่อยความทุกข์ความโศกเศร้าและความไม่ดีต่างๆให้ลอยหายไปกับแม่น้ำพร้อมกับกระทง การลอยกระทงเพื่อขอขมาพระแม่คงคา เราลอยกระทง เพื่อขอขมาพระแม่คงคา ที่ทำให้เรามีน้ำดื่ม และน้ำใช้ มาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้สามารถมีชีวิตอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ ในสมัยก่อนเวลาจะสร้างเมืองต่างๆ ทุกคนก็เลือกทำเลติดแม่น้ำ เพื่อใช้ประโยชน์ต่างๆ จากแม่น้ำ เราจึงลอยกระทงเพื่อระลึกถึงว่าตลอดปีที่ผ่านมาเราใช้น้ำทำอะไรบ้าง เพื่อให้รู้จักใช้น้ำอย่างถูกวิธี อย่างคุ้มค่า ไม่ใช้ทิ้งขว้าง และจะไม่ทำให้แม่น้ำสกปรก

- Advertisement -

การลอยกระทงเพื่อสักการะรอยพระพุทธบาท รอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า ได้ไปปรากฎอยู่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที ที่มีความเป็นมาเกี่ยวข้องกับพุทธประวัติ คือ ครั้งหนึ่งพญานาคทูลอาราธนาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จไปแสดงธรรมโปรดในนาคพิภพ เมื่อพระองค์จะเสด็จกลับพญานาคทูลขออนุสาวรีย์ไว้กราบไหว้บูชา พระพุทธองค์จึงทรงประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ไว้ที่หาดทราย ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที เพื่อให้บรรดานาคทั้งหลายสักการะบูชา ในประเทศไทยก็มีประเพณีลอยกระทง เพื่อบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ