สระบุรี ชาวบ้านอำเภอพระพุทธบาท ผวา.แมวที่เลี้ยงไว้ตายโดยไม่ทราบสาเหตุนับร้อย ตัว ปศุสัตว์ อำเภอลงพื้นที่สำรวจพบแมวตายจำนวนมาก

- Advertisement -

สระบุรี ชาวบ้านอำเภอพระพุทธบาท ผวา.แมวที่เลี้ยงไว้ตายโดยไม่ทราบสาเหตุนับร้อย ตัว ปศุสัตว์ อำเภอลงพื้นที่สำรวจพบแมวตายจำนวนมาก นำซากสัตว์ไปตรวจคาดว่าโรคเชื้อไวรัส หรือโรคหัดระบาดทำไห้แมวตายเฉียดพลันจำนวนมาก


เมื่อวันที่ 29-30 ตุลาคม 2563 ชาวบ้าน อำเภอพระพุทธบาท ผวา แมวที่เลี้ยงไว้ตายยกหมู่บ้านนับ 100 ตัว เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.63 เป็นต้นมา ประชากรแมวพื้นที่บ้านชาวบ้านได้เก็บมาไว้เลี้ยงไว้ตามอาคารบ้านเรือนประชาชน
ไปนอนซุกตายตามซอกต่างๆและบนหลังคาบ้านเรือนประชาชน ยังหาวิธีแก้ปัญหาไม่ได้
นายประสพโชค เสวกพันธ์ ปศุสัตว์ อำเภอพระพุทธบาท ลงพื้นที่หมู่บ้านป่าช้าตาลอย หมู่ 8 เขตเทศบาลเมืองพระพุทธบาท อำเภอพระพุทธบาท พร้อมเก็บซากแมวเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อโรค คาดว่าผลจะออกมาภาย10วัน ว่าแมวตายจำนวนมากยังไม่ทราบเกิดสาเหตุได

- Advertisement -


ในเบื้องต้น ปศุสัตว์ อ.พระพุทธบาท แจ้งว่าไม่มีวัคซีนป้องโรคเชื้อไวรัสในแมว จะมีเฉพาะคลินิกเอกชน ส่วนกรมปศุสัตว์ จะมีวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเท่านั้น จากฤดูปลายฝนต้นหนาว แมวที่มีความต้านทานโรคน้อยหากไม่ได้ฉัดวัคซีนป้องโรคไวรัสในแมว อาจเกิดตายเฉียบพลัน
หากแมวเกิดมีอาการป่วยด้วยโรคไวรัส ไข้หวัดแมวแล้ว ส่วนใหญ่จะตายแทบทั้งหมด แต่โรคนี้ไม่ติดต่อระหว่างสัตว์กับคน ขอให้ประชาชนสบายใจได้ ปศุสัตว์อำเภอกล่าว

- Advertisement -

สมยศ พิมมะศร

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ