สระบุรี.เศร้าใจ ! หนียังไงก็ไปไม่รอด”หมีขอ”ถูกหมาไล่ฟัด หนีปีนเสาไฟฟ้า ถูกไฟแรงสูงช็อตดับตายคาเสา.

- Advertisement -

หมีขอสีดำ ออกจากป่ามาหากินตามบ้านประชาชน เจอหมาวิ่งไล่กัด ด้วยความกลัวปีนขึ้นเสาไฟโดนไฟฟ้าแรงสูงช็อตตายคาเสาไฟ

วันที่ 4 ต.ค.63. นาย สมัยพัฒนา อสัมพินนพงษ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีหมีตายคาอยู่บนเสาไฟฟ้าแรงสูง ที่ ถนนแยกเข้าวัดพระพุทธฉายและอุทยาน แห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จึงได้ออกไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมประสานงานไปยัง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จ.สระบุรีในที่เกิดเหตุพบ หมีขอ สีดำ ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตตายนอน คาอยู่บนเสาไฟฟ้า จึงได้แจ้งไปยัง อบต.หนองปลาไหล ให้ช่วยนำรถกระเช้ามานำร่างหมีลงจากเสาไฟฟ้าให้ พอมาถึงเจ้าหน้า อบต.ได้สังเกตการช่วยเหลือแต่ช่วยไมได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่กลัวไฟฟ้าแรงสูงช็อต จึงได้แจ้งประสานงานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.สระบุรี ให้มาทำการช่วยเหลือนำร่างหมีลงมาจากเสาไฟแรงสูง เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าได้ใช้ไม้ยาวที่สำหรับเกี่ยวฟิวส์ ดันร่างหมีให้ร่วงลงมาได้ โดยที่ไม่ต้องตัดกระแสไฟฟ้าแต่ประการใด จึงได้ตรวจสอบตามตัวหมีขอ เป็นเพศผู้ สูงประมาณ 1 เมตรครึ่ง มีเลือดไหลตามจมูกและปาก ส่วนหนวดของหมีโดนไฟฟ้าช็อต จากสีดำกลายเป็นสีขาว

- Advertisement -

จากการสอบถามของชาวบ้านว่า หมีขอสีดำตัวนี้ ชอบออกมาหากินตามบ้านเรือนประชาชน บริเวณหน้าวัดพระพุทธฉายทำให้ชาวบ้านและเด็กเล็กหวาดระแวงกลัวว่าหมีจะทำร้าย แล้วเคยแจ้งไปที่อุทยานน้ำตกสามหลั่นแล้ว บอกว่า จะมาจับให้ แต่ป่านนี้ก็ยังจับไมได้ จนมาวันนี้ได้เจอะ หมีขอ ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตตายคาเสาไฟฟ้าอย่างน่าอนาถ จากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น จะได้นำร่างของหมีขอ แช่น้ำแข็งไว้ก่อนเพื่อป้องกันการเน่า และจะประสานกับส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าให้จัดเจ้าหน้าที่มาชันสูตร เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของหมีขออีกครั้งหนึ่ง ในเบื้องต้นจะทำบันทึก เหตุพบหมีขอ ที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเสียชีวิต และจะรายงานไปที่กรมให้รับทราบเบื้องต้นก่อน และจะไปแจ้งความลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่สภ.เมืองสระบุรี

- Advertisement -


ทางด้าน นาย ทวีพงษ์ ทิพย์สูงเนิน หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากรประจำอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ได้บอกว่า หมีที่พบ เป็นหมีขอ หรือเรียกอีกชื่อว่า บินตุรง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 194 โดยปกติหมีขอจะหากินตามในป่า ซึ่งหมีตัวนี้จะหากินอยู่ตามบริเวณน้ำตกสามหลั่นพบมาหลายปีแล้ว เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาป่ามันแล้งมาก อาหารไม่เพียงพอ หมีขอจึงได้ออกมาหากินตามบ้านเรือนประชาชน ได้ข่าวว่าหมีตัวนี้เคยมาหากินตามบ้านคนอยู่แล้ว ซึ่งเราก็ได้แจ้งไปยังกรมหมายเรียก 1362 ซึ่งทางกรมก็รับทราบแล้ว รวมทั้งทางเราก็ประสานกับอนุรักษ์สัตว์ป่าเพื่อนำกรงมาดักจับ จะได้นำตัวหมีไปสู่สถานพยาบาลเสร็จแล้วจะได้ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ต่อไป แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถที่จะจับได้เพราะหมีขอ เป็นสัตว์ที่มีความไวในเรื่องของการรับกลิ่น ทางเราได้เอากรงไปดักและเอาอาหารไปล่อ พอมันได้กลิ่นคนมันก็จะไม่เข้าไปใกล้ในบริเวณนั้น จึงทำให้เราดักมันไมได้ แต่มาวันนี้คาดว่าเมื่อคืนน่าจะออกมาหากินตามหมู่บ้านประชาชน อาจจะเจอหมาในหมู่บ้านเป็นฝูงไล่กัด เพราะธรรมชาติของหมีขอจะไม่ปีนขึ้นเสาไฟฟ้า ปรากกฎว่าบริเวณนี้ไม่มีต้นไม้ใหญ่ที่มันจะสามารถขึ้นไปหลบหมาได้ ใกล้สุดก็เป็นเสาไฟฟ้า มันก็เลยปีนขึ้นไปบนเสาไฟฟ้า ทำให้เกิดไฟฟ้าแรงสูงช็อตตายคาเสาอย่างที่เห็น

- Advertisement -

ดาริน พิมมะศร ภาพข่าวรายงาน

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ