สระบุรี.(Unseen วัดเขาไกรลาศ) จัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สืบสานวัฒนธรรม ถิ่นไท-ยวน รวมชาติพันธุ์ หนองแซง.

- Advertisement -

วันที่ 3 ตุลาคม 2563 ที่ วัดเขาไกรลาศ​ ตำบลเขาดิน​ อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี​ นายนายวีรวิทย์  โพธิ์เขียว​ นายอำเภอหนองแซง​ เป็นประธานในพิธีงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะสืบสานวัฒนธรรมถิ่นไท – ยวน รวมชาติพันธุ์หนองแซง มีหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียงได้แต่งกายด้วยชุดผ้าไทยเพื่อเป็นการรักษาวัฒนธรรมพื้นถิ่น และการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของอำเภอหนองแซง เข้าร่วมพิธีตักบาตรเป็นจำนวนมาก การจัดงานประพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สืบสานวัฒนธรรมถิ่นไท-ยวน รวมชาติพันธุ์หนองแซง ได้รับการสนับสนุนโดยนายนเรนทร์​ โพธิ์นิล​ ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาจังหวัดสระบุรี (ส.จ.) เขตอำเภอหนองแซง และสภาวัฒนธรรมตำบลเขาดิน นอกจากนี้ คณะกรรมการจัดงานขอความร่วมมือผู้มาร่วมงานปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

พิธีการเริ่มที่ประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ ประธานถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ เสร็จพิธีสงฆ์ประธานจุดเทียนธูปบูชาพระธาตุเจดีย์เขาไกรลาศพร้อมถวายดอกบัว​สักการะพระธาตุเจดีย์เขาไกรลาศ คณะนางรำ​ฟ้อนรำบวงสรวง​ ถวายแด่เทพเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดเขาไกรลาศ​ ประธานอัญเชิญพานดอกบัวทอง​ ดอกบัวแก้ว​ และดอกบัวเงิน​เข้าสู่ขบวนแห่ อัญเชิญพระพุทธจ้าและพระภิษุสงฆ์พร้อมที่หน้าซุ้มประตูวัดเขาไกรลาศ เริ่มเคลื่อนขบวนแห่สักการะพระพุทธเจ้า และพระภิกษุลงจากเขาไกรลาศ ประชาชนนั่งประจำที่สองฝั่งบันไดเตรียมตักบาตรเทโวโรหณะ เมื่อขบวนพระพุทธเจ้าและพระภิกษุรับบิณฑบาตรครบแล้ว จะเคลื่อนขบวนกลับขึ้นเขาไกรลาศ ประชาชนสองฝั่งบันไดทำพิธีล้างเท้าพระพุทธรูป และพระภสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ตลอดเวลาที่ขบวนเดินรับ บิณฑบาต ประชาชนจะได้ชมการฟ้อนรำถวายอย่างสวยงาม วิถีวัฒนธรรมไท-ยวน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เมื่อพระสงฆ์ขึ้นวัดเขาไกรลาศครบทุกรูป เป็นการเสร็จพิธี

- Advertisement -

การตักบาตรเทโวโรหณะเป็นประเพณีที่สืบสานสืบทอดกันมาอย่างยาวนานการตักบาตรเทโวที่เรียกว่าตักบาตรเทโวโรหณะซึ่งคำว่า”เทโว” ย่อมาจากคำว่า”เทโวโรหณะ” แปลว่าการเสด็จจากเทวโลก การตักบาตรเป็นการระลึกถึงพระพุทธองค์ที่เสด็จกลับจากการโปรดพระมารดาในเทวโลกถือว่าเป็นการทำบุญการกุศลเนื่องในวันออกพรรษานี้ทุกวัดในประเทศไทยก็จะมีการจัดพิธีตักบาตรเทโวหรือตักบาตรเทโวโรหณะ เป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ ชั้นดาวดึงสในเวลาเข้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 หลังจากที่พระองค์ทรงจำพรรษาที่นั้นเป็นเวลา 3 เดือน ความสำคัญของวันเทโวโรหณะ เป็นวันที่มีการทำบุญตักบาตรที่พิเศษวันหนึ่ง กล่าวคือ ในพรรษาหนึ่งพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปยังสวรรค์ชั้นตาวดึงส์แสดงพระอภิธรรมโปรดพระมารดา และทรงจำพรรษาที่นั้น พอออกพรรษาก็เสต็จลงจากเทวโลกนั้นมายังโลกมนุษย์ โดยสด็จลงที่เมืองสังกัสส์ ใกล้เมืองพาราณสี ขาวบ้านชาวเมืองทราบข่าวก็พากันไปทำบุญตักบาตรพระพุทธองค์ที่นั้น และเป็นการรับเสด็จพระพุทธองค์ด้วย กล่าวกันว่า ในวันนี้ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ คือ เทวดา มนุษย์ และสัตว์นรก ต่างมองเห็นซึ่งกันและกัน จึงเรียกวันนี้อีกชื่อหนึ่งว่า”วันพระเจ้าเปิดโลก” คือ เปิดให้เห็นกันทั้ง 3 โลกนั้นเอง

- Advertisement -

วัดเขาไกรลาศ สร้างขึ้นเป็นวัด ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2350 เดิมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกไปประมาณ 15 เส้น ต่อมาชาวบ้านได้ย้ายวัดมาสร้างขึ้นที่บนภูเขาที่ตั้งอยู่ในปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในราว พ.ศ 2355 เตวิสุงคามสีมากว้าง 10 เมตร ยาว 13 เมตร สำหรับปูชนียวัตถุมี พระประธานในอุโบสถ ปางสุโขทัย ขนาดหน้าตักกว้าง 39 นิ้ว สูง 1.50 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.2536 พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางประทานพร ขนาดหน้ำตัก กว้าง 39 นิ้ว สูง 1.50 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2530 และเจดีย์ 1 องค์ ปัจจุบันมีพระปลัดบัญชา อุปคุตโต เลขาเจ้าคณะอำเภอหนองแซง เป็นเจ้าอาวาสวัดเขาไกรลาศ

- Advertisement -

(Unseen แห่งใหม่แห่ง อำเภอหนองแซง บริเวณรอบเขาวัดเขากงไกรลาศ )สวยงาม

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ