สระบุรี.วุ่น ! อสม.สร่างโศก ประชุมประท้วงไม่เอา ผอ.รพ.สต.

- Advertisement -


เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 เวลา 10.00น. ที่ห้องประชุมสถานีอนามัยสร่างโศก อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี มีสมาชิก อสม. และนักบริบาล ต.สร่างโศก อ.บ้านหมอ จังหวัดสระบุรี นับจำนวน 138 คน นำโดย นางอาพร สรานันท์ ประธาน อสม. ต.สร่างโศก รวมตัวกันในการประชุม ร้องเรียนสื่อ ให้ช่วยเหลือพฤติกรรมต่างๆ ที่มีปัญหาของของ ผอ. รพ.สต.สร่างโศก โดยอ้างว่า การดำเนินเรื่องเงิน ค่าตอบแทนนักบริบาล ล่าช้า ไม่ได้จ่ายเงินค่าเบี้ยเลี้ยงตอบแทน และการพูดจาไม่สุภาพไม่เหมาะสมไม่สามารถร่วมงานกับชุมชน และการให้บริการประชาชนในพื้นที่ไม่ดี

และในวันเดียวกันนายอำนวย สัมพันธ์พงษ์ หัวหน้าสาธารณสุข อ.บ้านหมอ (สสอ.)ได้เดินทางมารับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นภายในรพ.สต.สร่างโศก และได้ชี้แจงปัญหาต่างๆ กับผู้ชุมนุมแต่ไม่เป็นที่พอใจ เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมแย้งว่าเป็นการตอบคำถาม ไม่ตรง โดยการอ้างว่าเป็นเรื่องส่วนตัวกันไม่ใช่ปัญหาส่วนรวมหรือการปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง และต้องการให้ร้องเรียนเป็นรายลักษณ์อักษรนั้น เป็นการแก้ตัว ทำให้ที่ประชุมไม่พอใจ และต้องการให้ย้าย ผอ.รพ.สต. ออกไป โดยในที่ประชุมได้มีการโต้เถียง ชี้แจงปัญหา กรณี เงินค่าตอบแทน ของนักบริบาลที่ดูแลผู้ป่วยติดเตียงกับสมาชิก อสม.จำนวน 10 คน เป็นจำนวนเงิน 20,000 กว่าบาทโดยไม่ได้จ่ายมานานถึง 11 เดือนแล้ว แถมพอมาทวงถามถึงเบี้ยเลี้ยง แทนที่จะได้ คำตอบที่ดีๆ กลับถูก ผอ.รพ.สต.ต่อว่าเสียๆหายๆได้ให้โอกาสและทวงถามเรื่อยมา แต่ก็ยังเพิกเฉย มาวันนี้จึงได้นัดรวมตัวกับสมาชิกอีกครั้ง

- Advertisement -


ในขณะที่นายอำนวย สัมพันธ์พงษ์ สาธารณสุข อ.บ้านหมอ (สสอ.)ได้พยายามชี้แจงว่าการทำงานของ อสม.หรือนักบริบาล เป็นการทำงานในรูปแบบจิตอาสา ไม่น่ามีปัญหาเรื่องเงินรายได้ หรือค่าป่วยการ เข้ามาเกี่ยวข้อง จึงถือว่าเป็นความขัดแย้งส่วนตัว หากจะร้องเรียนขอให้เขียนเป็นหนังสือและร่วมลงชื่อ จึงจะเสนอเรื่องให้ผู้ใหญ่ในจังหวัดและตั้งคณะกรรมการสอบได้ แต่ตนจะให้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ เข้ามาช่วยเหลือ รพ.สต.ในการทำเรื่องเบิกจ่ายก่อนที่จะหมดปีงบประมาณ หลังจากการพูดคุยปัญหากับ หัวหน้าสาธารณสุขอำเภอบ้านหมอ และได้ทำความเข้าใจ แต่ก็ไม่สามารถจะตกลงกันได้ โดย อ้างว่าได้พยายาม ติดต่อและแจ้งให้ หัวหน้าสาธารณสุข อำเภอบ้านหมอมาโดยตลอด ให้ว่ากล่าว ตักเตือนเพื่อให้ปรับปรุงพฤติกรรม แต่ไม่ได้มีการตอบรับใดๆ จนในที่สุดสมาชิก อสม.ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าจะไม่เอา ผอ. รพ.สต. อยากให้ย้ายออกไป ทางกลุ่ม อสม. และยังกล่าวอีกว่าถ้ายังไม่มีอะไรคืบหน้า จะนำหนังสือเข้าร้องเรียน กับเลขารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

- Advertisement -

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ