“อนุทิน” ให้ความมั่นใจ รพ.สระบุรี มีระบบรองรับการให้บริการ

- Advertisement -

เมื่อ 9 ก.ย. 63 “อนุทิน” ให้ความมั่นใจ รพ.สระบุรี มีระบบรองรับการให้บริการ ย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาแฮกเกอร์ป่วนข้อมูลผู้ป่วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

กล่าวถึงกรณีที่โรงพยาบาลสระบุรี ถูกก่อกวนระบบข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่ จนส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชนว่า รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการแก้ไข โดยเร่งให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(DES)เข้าไปจัดการปัญหา และต้องหาแนวทางป้องกันด้วย โดยเร่งหารือกับสถานบริการทั่วประเทศ สำหรับโรงพยาบาลอื่นๆ

- Advertisement -

เมื่อทราบเรื่องนี้แล้ว มั่นใจว่าทุกโรงพยาบาล ต้องเตรียมการรับมืออย่างแน่นอน เชื่อว่าตอนนี้ ทุกโรงพยาบาลต้องกำลังแบ็กอัพข้อมูล เพื่อเตรียมแผนไว้จัดการเหตุไม่คาดฝัน “ขอให้ความมั่นใจในเรื่องการให้การบริการว่าเรามีระบบสำรองข้อมูลและวิธีการรองรับปัญหาที่เกิดขึ้น” นายอนุทินกล่าวด้าน นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 4 พร้อมด้วยนพ.อนันต์ กนกศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว

- Advertisement -

โดยยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนเซิร์ฟเวอร์ ซอฟแวร์ที่จำเป็น ให้โรงพยาบาลสระบุรีได้สร้างระบบสำหรับบริการประชาชนโดยเร็ว ร่วมกับการใช้ระบบ manual ให้บริการผู้ป่วยตามปกติ ให้หน่วยงานบริหารจัดการความเสี่ยงด้านไซเบอร์ ผู้รับบริการขอให้นำบัตรแสดงสิทธิการรักษา บัตรประจำตัวประชาชน พร้อมยาเดิมมาด้วยเพื่อความสะดวกในการรับบริการสำหรับการดำเนินการกับผู้โจมตีนั้นได้แจ้งความไว้เป็นหลักฐานแล้ว

- Advertisement -

โดยกระทรวงสาธารณสุข จะจัดตั้งการดูแลเฉพาะในส่วนของด้านสุขภาพ หรือ เฮลธ์เซิร์ต เพิ่มจากไทยเซิร์ต และขณะนี้ได้ออกแบบระบบระบบฐานข้อมูลกลางด้านสุขภาพ มีข้อมูลสุขภาพที่สำคัญ เช่น โรคประจำตัว การแพ้ยา ยาประจำที่ใช้ การรับวัคซีน เป็นต้น โรงพยาบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลได้

cr: ไตรศุลีไตรสรณกุล

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ