รพ.สระบุรี วุ่น! เจอโจมตีทางระบบคอมพิวเตอร์ ถูกแฮกข้อมูลทั้งหมด

- Advertisement -

วันที่ 9 ก.ย. 63 เพจ รพ.สระบุรี วุ่น! ออกมาชี้แจงถึงเรื่อง เจอโจมตีทางระบบคอมพิวเตอร์ ถูกแฮกข้อมูลทั้งหมด ด้วย Ransomware เรียกค่าไถ่ด้วยเงินจำนวนหนึ่ง (มีรายงานว่า ขอเป็นเงินบิทคอยน์ หรือเงินอิเลคทรอนิกส์) เพื่อแลกกับข้อมูลที่ถูกแฮกไป ง่ายๆ คือ ตอนนี้เข้าข้อมูลของรพ. ไม่ได้เลย ดูข้อมูลคนไข้ไม่ได้เลย

พญ.จริญญา จูพาณิชย์ โพสต์ว่า หมอต้องถามคนไข้เป็นโรคอะไร ใช้ยาอะไร ถ้าคนไข้เอาถุงยามาก็พอบอกได้ แต่ส่วนใหญ่ 80% ไม่ได้เอายาเดิมมา

- Advertisement -

จากนั้นต้องใช้ระบบ manual เขียนยาเป็น 10 ตัว ตรวจผ่านไปแต่ละคนด้วยความยากลำบาก ที่น่าสงสารสุดคือคนไข้ มาเช้า แต่ได้กลับเย็น ดีที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่เข้าใจ เห็นใจโรงพยาบาลว่าตอนนี้ทุกคน ทุกแผนกลำบากหมด โรงพยาบาลโกลาหล คนไข้ล้น

- Advertisement -

ส่วน รพ. สระบุรี โพสต์ขอความกรุณาจากผู้รับบริการทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการตรวจรักษาในโรงพยาบาลสระบุรี กรุณานำบัตรแสดงสิทธิการรักษา สำเนาใบส่งตัว บัตรประจำตัวประชาชน บัตรแพ้ยาและใบรายการยาครั้งสุดท้ายที่ได้รับพร้อมน้ำยาเดิมมาด้วยทุกครั้ง จนกว่าโรงพยาบาลจะดำเนินการแก้ไขระบบคอมพิวเตอร์แล้วเสร็จ

- Advertisement -

สรุปเหตุการณ์ โรงพยาบาล สระบุรี โดนเรียกค่าไถ่ เรียกเงิน 200,000 Bitcoin หรือคิดเป็นเงินไทย 63,000 ล้านบาท
1) ล่าสุด เพจหมอสายดาร์กใน Blockdit รายงานว่า โรงพยาบาลสระบุรี โดน Ransomware เรียกค่าไถ่ 200,000 Bitcoin ซึ่งเป็นมูลค่าอ้างอิงตามที่คุณหมอเจ้าของเพจได้ข้อมูลมา

2) การโดน Ransomeware หมายความว่า ข้อมูลคนไข้ทั้งหมด จะไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งจากข้อมูล เพจนี้ได้ระบุว่า ได้ back up ข้อมูลครั้งสุดท้าย เมื่อปี 2558 หรือ 5 ปีที่แล้ว

3) ก่อนหน้านี้ เคยมีหลายบริษัทที่โดนแบบนี้ เช่น Garmin Canon ซึ่งได้จ่ายเงินค่าไถ่ไป

4) โรงพยาบาลส่วนใหญ่ในตอนนี้จะเก็บข้อมูลคนไข้ไว้ในระบบทั้งหมด ซึ่งหมายความว่า ถ้าเข้าถึงไม่ได้ หมอก็จะไม่รู้ประวัติคนไข้ และทำการรักษาต่อได้ลำบาก

5) ลงทุนแมนขอประณาม การกระทำของแฮกเกอร์ในครั้งนี้ ที่ได้กระทำกับโรงพยาบาล และตัวอย่างนี้ทำให้เราได้เห็นถึงความสำคัญ ในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

6) ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้เห็นตัวอย่างในการนำจุดเด่นของ Bitcoin ที่รักษาความลับของผู้ครอบครอง มาใช้เป็นเครื่องมือในการเรียกค่าไถ่ เช่นกัน..

7) คำถามที่น่าคิดต่อไปคือ
ความอิสระของ Bitcoin กับ ความไม่อิสระของสกุลเงินแบบดั้งเดิม ที่มีหน่วยงานกำกับดูแล

แบบไหน จะเหมาะกับโลกยุคถัดไปมากกว่ากัน

เป็นสิ่งที่น่าติดตาม นับต่อจากนี้..

8 ) Blockdit เป็นแอปที่ลงทุนแมนอ่านทุกวันเพื่อเพิ่มความรู้ ลองโหลดได้ที่ Blockdit.com/download มีคนเก่งๆ มาให้ข้อมูล และยังฟังพอดแคสต์ระหว่างเดินทางได้ด้วย ทั้งอัปเดตสถานการณ์ และอัปเดตภาวะเศรษฐกิจ

ดูรายละเอียดแหล่งข่าว ได้ที่
https://www.blockdit.com/articles/5f57b29e55659d6e9dee9cff

cr : โรงพยาบาลสระบุรี / วิชัย พบท.

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ