“กราบรอยพระพุทธบาท แวะ สวนเกตุพิชัย”.ผวจ.สระบุรี แมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ เปิดสวนอินทผลัม”เกตุพิชัย”

- Advertisement -

วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ที่ สวนอินทผลัมเกตุพิชัย ตำบลพระพุทธบาท อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานเปิดสวนอินทผลัมเกตุพิชัย โดยมีนายณรงค์ เกตุพิชัย เจ้าของสวนอินทผลัมเกตุพิชัย ให้การต้อนรับและกล่าวรายงาน พร้อมด้วย นายสุปรีดี เกตุพิชัย ผู้จัดการสวนอินทผาลัมเกตุพิชัย ร่วมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าส่วนเอกชน แขกผู้มีเกียรติ นักท่องเที่ยว เข้าร่วมเที่ยว ช้อป ชมสวน เป็นจำนวนมาก


อินทผลัม เป็นพืชเศรษฐกิจ มีถิ่นกำเนิด แถบตะวันออกกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย ผลของอินทผลัมจะออกเป็นช่อเป็นจั่น มีรสชาติหวานซ้ำ กินได้ทั้งผลสุกและผลสด นิยมปลูกกันมากในตะวันออกกลาง เช่น ประเทศอิสราเอล อิหร่าน ในปัจจุบันเริ่มมีเกษตรกร นำเข้ามาปลูกกันมากในประเทศไทย อินทผลัมเป็นพืชแห่งอนาคต ลงทุนปลูกแค่ 3 ปี แต่สามารถเก็บผลผลิตได้ถึง 70-100 ปี ซึ่งทางสวนเกตุพิชัย ทำการปลูกอินทผลัม สายพันธ์บาฮี แบบเพราะเนื้อเยื้อจากประเทศอังกฤษ บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ จำนวน 1,000 กว่าต้น เนื่องจากต้นอินทผลัม มีทางไปกว้าง เพื่อให้เหมาะสมกับการดูแลบริหารสวน ทางสวนจัดปลูกอินทผลัมโดยระยะห่าง 8X8 เมตร หลุมลึก 1 เมตร

- Advertisement -

ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เริ่มมีผลผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง ทางสวนเกตุพิชัย จึงมีแนวคิดเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของเราชาวสระบุรี สร้างความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจให้กับจังหวัดสระบุรี ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัด จนนำไปสู่การบอกเล่าเชิญชวนการมาเที่ยวจังหวัดสระบุรีเป็นประจำทุกปี ทั้งในรูปแบบนักท่องเที่ยวอิสระ นักท่องเที่ยวในโปรแกรม และเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในจังหวัดสระบุรี

- Advertisement -

นายสุปรีดี เกตุพิชัย ผู้จัดการสวนอินทผลัม ได้กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวว่า มาสระบุรีมาไหว้พระวัดพระพุทธบาทแล้ว อย่าลืมมาแวะชมสวนอินทผลัม ซึ่งห่างจากวัดพระพุทธบาทเพียง 2 กิโลเมตร อยู่ติดกับถนนพหลโยธิน ซึ่งปลูกอินทผลัม พันธุ์บาฮี ลูกโต เกรดพรีเมี่ยม มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย มากด้วยคุณประโยชน์ อยู่บนเนื้อที่จำนวน 50 ไร่ จำนวน 1,200 ต้น ซึ่งเริ่มออกผลผลิตแล้ว สามารถแวะเยี่ยมชมได้ง่ายๆ มีรถ ATV ให้ขับขี่รอบสวน เพื่อชมบรรยากาศ ไม่มีเก็บค่าใช้จ่ายในการเข้าชม ทางสวนกำลังจะได้รับใบอนุญาต จาก THAI GAP ซึ่งการันตีว่าเป็นผลไม้ที่ปลอดสารพิษ ปลอดสารเคมี จึงขอเรียนเชิญพ่อแม่พี่น้อง ชาวเกษตรกรที่สนใจปลูกอินทผลัม ได้มาปรึกษาและพูดคุยกัน ได้มาเป็นเพื่อนมุมมองเกษตรกรด้วยกัน หรือสามารถ search เข้ามาใน Facebook “สวนเกตุพิชัย” อินทผลัมเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น การดูแลไม่ยุ่งยากซับซ้อน การดูแลหรือโรคภัยไม่มีเหมือนพืชตระกูลอื่น คนเป็นเบาหวานก็ไม่ต้องกังวลว่าทานลูกอินทผลัมแล้ว เบาหวาน น้ำตาลจะขึ้น เพราะอินทผลัมเป็นพืชตระกูลเชิงเดี่ยว ทางสวนอินทผลัมเกตุพิชัย ยินดีต้อนรับและให้คำปรึกษาเกษตรกรทุกท่าน และทางสวนยังมีต้นกล้าอินทผลัม ซึ่งเพาะจากเนื้อเยื่ออินทผลัม จัดจำหน่าย ยินดีให้คำปรึกษาและต้อนรับทุกๆท่าน

ณรงค์ เกตุพิชัย เจ้าของสวนอินทผลัม เกตุพิชัย
สุปรีดี เกตุพิชัย ผู้จัดการสวนอินทผลัม เกตุพิชัย
- Advertisement -

สนใจ ให้คำปรึกษา ติดต่อ ตามเบอร์โทรด้านล่าง

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ