“สส.นก” เยี่ยมให้กำลังใจกลุ่มชาวบ้านคัดค้านการสร้างโรงงานแปรรูปไก่

- Advertisement -

วันนี้(28​ มิ.ย.63) เวลา 08.30 น. ณ ลานข้างถนนของหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 ต.ปากข้าวสาร อ.เมือง จ.สระบุรี กลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านการสร้างโรงงานชำแหละแปรรุปไก่ประมาณ 80 คน นำโดยนาง​ แสวง​ นุ้ยเพียร​ แกนนำประธานชุมชนตำบลปากข้าวสารหมู่ที่ 1​ ได้เดินรณรงค์คัดค้านฯ ไปตามตรอกซอกซอยในหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 พร้อมกับเชิญชวนชาวบ้านให้ออกมาร่วมรับฟังทางฝ่ายโรงงานฯ จะเข้ามาชี้แจง ในวันที่ 30 มิ.ย.63 โดยในระหว่างที่กลุ่มชาวบ้านหมู่ 1 ต.ปากข้าวสารได้เดินรณรงค์ถือป้ายเชิญชวนมาตามถนนพหลโยธิน ได้มีกลุ่มชาวบ้านจากตำบลหนองยาวมาสมทบกว่า 20 คน ทำให้มีจำนวนคนเพิ่มขึ้นอีก กลุ่มชาวบ้านจึงร่วมกันเดินเชิญชวน โดยมีรถติดเครื่องขยายเสียงให้แกนนำได้ประกาศชวนชาวบ้านออกมาร่วมกัน การเดินรณรงค์คัดค้านฯ ของชาวบ้านเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้ามาดูแลและเฝ้าสังเกตุกการณ์ด้วย นอกจาก นี้ น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย (ส.ส.นก) ส.ส.สระบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมาเยี่ยม พร้อมกล่าวให้กำลังใจมกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านฯ และร่วมเดินรณรงค์ไปกับกลุ่มชาวบ้านด้วย ภายหลังจากที่กลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านฯ ได้เดินครบทีกำหนดไว้ก็ได้หยุดและแยกย้ายกันเดินทางกลับบ้าน

นางแสวง แกนนำชาวบ้านในวันนี้กล่าวว่า การที่ชาวบ้านมาต่อสู้ครั้งนี้ เรามีเหตุผล เราไม่ได้เป็นผู้ถ่วงความเจริญอย่างที่จะเกิดขึ้น แต่เรามาเพื่อปกป้องชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเราที่อาศัยอยู่กันมาอย่างยาวนาน และถ้ามีแหล่งน้ำ มีสภาพสิ่งแวดล้อมเป็นพิษเราจะอยู่ได้อย่างไร เราไม่ได้ปฏิเสธความเจริญ แต่ชาวบ้านเกรงว่าเมื่อนายทุนก่อสร้างโรงงานเสร็จแล้วจะมีผลกระทบในด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ ตามมา ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นตามโรงงานแปรรูปไก่ ที่มีอยู่ตามอำเภอต่างๆในจังหวัด ดังที่เราเคยเห็นมาแล้ว ว่าจะส่งผลกระทบต่อชุมชนอย่างแน่นอน บริเวณดังกล่าวรายรอบไปด้วยโรงเรียน วัด บ้านจัดสรรและประชาชนที่อยู่อาศัยดั้งเดิม รวมถึงยังมีคลองหนองยาว แหล่งน้ำเพียงแหล่งเดียว ที่ชาวบ้านใช้ในการอุปโภค บริโภค รวมถึงใช้ในการเกษตร และเป็นคลองที่ชุมชนต่างให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นคลองสายหลัก ที่ชาวบ้านนำน้ำมาใช้ในการอุปโภค บริโภค

- Advertisement -


ทำไม ชาวบ้านสองตำบล คือ ตำบลปากข้าวสารและตำบลหนองยาว ต้องได้รับความเดือดร้อน ทำไมต้องมารวมตัวกันคัดค้าน การก่อสร้างโรงงานฆ่าและแปรรูปไก่
1 มีผลกระทบต่อชีวิตและ ระบบนิเวศต่างๆในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชนทั้งด้านสาธารณูปโภค เช่นน้ำประปา สุขอนามัยและสภาพแวดล้อม คุณภาพน้ำประปาจากคลองหนองยาวแย่ลง ไม่สามารถใช้อุปโภคบริโภคได้อย่างมั่นใจเช่นเดิม เพราะมีสารปนเปื้อนทำให้อากาศเสียมีกลิ่นเหม็นมีเสียงดังรบกวนเสียงรถบรรทุกวิ่งทุกๆวัน

- Advertisement -


เชื้อโรคที่มากับไก่ กระบวนการชำแหละของเสียต่างๆ มีไขมันและสารเคมีปนเปื้อนในน้ำจากน้ำที่ผ่านกระบวนการในโรงงานปล่อยลงสู่คลองธรรมชาติ(คลองหนองยาว)ซึ่งเป็นต้นน้ำที่ใช้สำหรับทำน้ำประปาอุปโภคบริโภคและการเกษตรเป็นหลักอีกทั้งคลองหนองยาวยังเป็นคลองที่ได้ งบพระราชทานขุดขยายจากในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงควรแก่การรักษาไว้เพื่อประโยชน์ต่อชุมชน
2 น้ำเสียน้ำเน่าจากการปล่อยน้ำเสียที่บำบัดแล้วลงสู่คลองซึ่งนำมาทำน้ำประปาต่อชุมชนในบริเวณหมู่บ้านตำบลหนองยาว
3 กลิ่นเหม็น มีของเสียจำนวนมาก การกำจัดก่อให้เกิดกลิ่นเหม็น ฝุ่นตะกอนในอากาศจากการกระบวนการผลิตในโรงงาน กระบวนกำจัดสิ่งปฏิกูลและการเก็บสิ่งปฏิกูล ได้แก่ ขนไก่ เลือด เครื่องใน มูลซากไก่ตาย น้ำชำระล้างกระดูก สารเคมี ที่ใช้ในกระบวนการผลิตอีกเป็นจำนวนมาก
4 เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อชุมชนมีภาพการขนส่งไก่ด้วยรถบรรทุกจำนวนมาก ในทุกวันเนื่องจากที่ตั้งโรงงานติดกับ โรงเรียน วัด ชุมชน และสถานที่ราชการ อื่นๆอีกมากมายหลายแห่ง

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ