สระบุรี.นายก อบต.หน้าพระลาน ร่วมกับชมรมโม่หินหน้าพระลาน สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสระบุรี จัดกิจกรรมปลูกหญ้าแฝก เพื่อสร้างดิน เสริมไม้ถิ่น ฟื้นฟูเหมืองแร่ ปี 2563.

- Advertisement -

วันที่ 26 มิถุนายน 2563 ที่ เหมืองหิน บจก.ส.ศิลาทองสระบุรี ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี พันเอก​ เพชรนรินทร์​ โชติพินิจ​ รอง ผอ.กอ.​รมน.จ.สระบุรี​ เป็นประธานเปิดกิจกรรม”ปลูกหญ้าแฝก​ เพื่อสร้างดิน​ เสริมไม้ถิ่น​ ฟื้นฟูเหมืองแร่” มีนายสมเกียรติ​ สุสัณพูลทอง​ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระบุรี นายธนพิพัฒน์​ วิธูชุลีโชติ​(นายกฯลิ้ม) นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหน้าพระลาน และประธานชมรมโรงโม่หินหน้าพระลาน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พนักงานและลูกจ้าง อบต.หน้าพระลาน ผู้นำท้องถิ่น ประชาชน ภาคเอกชน เข้าร่วมในพิธีและร่วมปลูกหญ้าแฝกโดยพร้อมเพียงกัน

กิจกรรม คือร่วมกันปลูกหญ้าแฝกและหว่านเมล็ดพันธ์หญ้ารูชีหรือหญ้าคองโก (RuziGrass) บริเวณรอบพื้นที่เหมืองหินและบ่อน้ำขนาดใหญ่เพื่อลดการพังทลายของผืนดิน การนำหญ้าแฝกมาใช้ในการอนุรักษ์ดินและน้ำเพื่อป้องกันการชะล้างพังทลายของดินและปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น เนื่องจากหญ้าแฝกเป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ง่าย มีรากที่ยาว แผ่กระจายลงไปในดินตรง ๆ เป็นแผง

- Advertisement -

โดยผู้ประกอบการได้มอบพื้นที่เหมืองหินเก่าไว้ในการฟื้นฟู​ เพื่อดำเนินการโครงการ แก้ปัญหาฝุ่นละอองที่มีเกินมาตราฐานเพื่อให้มีประสิทธิภาพแก้ไขครอบคลุมทุกมิติ โดยการพัฒนาพื้นที่หน้าเหมืองแร่ที่สิ้นสุดการทำเหมืองหินต้องฟื้นฟูสภาพพื้นที่หน้าเหมืองโดยการปลูกหญ้าแฝกหรือพืชคลุมดินที่เหมาะสมในสภาพพื้นที่ให้ลดปัญหาฝุ่นละอองเป็นอย่างดีและยั่งยืนเป็นการอนุรักษ์ดินและน้ำได้อีกทางหนึ่งโดยปลูกต้นไม้ปลูกหญ้าแฝกเพื่อสร้างพื้นดินเพื่อปรับปรุงดินที่มีความลาดชัน บริเวณพื้นที่สาธิตในพื้นที่เหมืองหิน​บริษัท​ ส.​ศิลาทองสระบุรี จำกัด เป็นพื้นที่นำร่องจึงได้ให้ผู้ประกอบการในพื้นที่นำไปพัฒนาพื้นที่หน้าเหมืองของตนเองในการอนุรักษ์เหมืองที่สิ้นสุดการทำเหมืองแล้วเพื่อคืนผืนที่สู่ธรรมชาติต่อไป

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ