ถุงน้ำตับอ่อน-สาเหตุจากการดื่มเหล้าจนตับอ่อนอักเสบกลายเป็นถุงน้ำ กดเบียดกระเพาะจนทำให้ทานอาหารไม่ได้

- Advertisement -

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 63 โพสต์บนเฟซบุ๊กเคสหนึ่งได้กล่าวว่า เมื่อปี 2555 ตอนนั้น ทำงานที่ รพ. ยะลา มีเคสคนไข้ถุงน้ำตับอ่อนแบบนี้ มารพ. สาเหตุจากการดื่มเหล้าจนตับอ่อนอักเสบกลายเป็นถุงน้ำ กดเบียดกระเพาะจนทำให้ทานอาหารไม่ได้


ตอนนั้น ไม่มีกล้อง EUS มีแต่กล้องส่องกระเพาะอาหาร ไม่มีท่อถ่างขยายโลหะ สิ่งที่ทำได้ คือ การผ่าตัดเปิดช่องท้อง หรือ ส่องกล้อง แน่นอนว่า วิธีการ คือ เปิดช่องท้อง แล้วหากระเพาะอาหาร ผ่าเปิดกระเพาะอาหารที่ผนังด้านหน้า แล้วคลำหาถุงน้ำตับอ่อน แล้วผ่าเปิดผนังกระเพาะอาหารด้านหลัง แล้วดูดีน้ำที่เกิดจากการอักเสบออก แล้วเย็บผนังของถุงน้ำ กับกระเพาะอาหารเข้าด้วยกัน แล้วเย็บปิดผนังด้านหน้าของกระเพาะอาหาร และปิดช่องท้อง
หลังผ่าตัด คนไข้ต้องใส่สายจมูก ให้น้ำเกลือ รอลุ้นว่า กระเพาะจะรั่วรึป่าว? กว่าจะได้กิน กว่าจะได้กลับบ้าน มีอย่างน้อย 5-10 วัน

- Advertisement -

ปัจจุบัน มีกล้องอัลตร้าซาวด์ EUS สามารถรักษาโรคนี้ ได้ ไม่ถึง 10 นาที คนไข้กลับบ้าน ได้ใน 1-2 วัน แต่ตอนนั้น อยู่ รพ. ยะลา ไม่มีกล้อง EUS (ตอนนี้ ก้อยังไม่มี) อ. Thawee Ratanachu-ek แนะนำให้ทำโดยใช้วิธีนี้ เป็นครั้งแรก โดยใช้กล้องส่องตรวจกระเพาะอาหาร แล้วหาตำแหน่งของถุงน้ำจากการเบียดของก้อน แล้วเจาะระบายถุงน้ำ แล้วใส่ Plastic Stent หลังทำคนไข้สามารถกลับบ้านได้ ใน 3 วัน ยังประทับใจจนถึง ทุกวันนี้ ค่าใช้จ่าย น่าจะมีแค่ค่า Stent 2 ตัว ค่าอบแก๊สอุปกรณ์ และค่าล้างกล้อง ผ่านไป 9 ปี มีโอกาสได้ทำอีกครั้ง มาอีกรอบ ซึ่งวิธีนี้ เป็นวิธีที่สามารถทำได้ใน รพ. ที่มีกล้องส่องกระเพาะอาหาร และ ค่าใช้จ่ายไม่เกินเกณฑ์ ใช้ได้กับทุกสิทธิ์

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ