เตรียมเสนอ ทดลองยกเลิกเคอร์ฟิว 15 วัน ทั่วประเทศ แต่ยังคงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพื่อจะทดลองว่า ประชาชนจะยอมรับได้ หรือไม่ได้

- Advertisement -

เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เตรียมเสนอ ทดลองยกเลิกเคอร์ฟิว 15 วัน ทั่วประเทศ แต่ยังคงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพื่อจะทดลองว่า ประชาชนจะยอมรับได้ หรือไม่ได้
ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wassana Nanuam นักข่าวสายทหาร โพสต์อัพเดท ว่า เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เตรียมเสนอ ทดลองยกเลิกเคอร์ฟิว 15 วัน ทั่วประเทศ เริ่ม 15 มิ.ย.63 ก่อนต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน!
โดยจะมีการประชุมกันอีกครั้ง

ที่ สมช. ทำเนียบรัฐบาล พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (ส.ม.ช)ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณามาตรการผ่อนคลาย ระยะที่ 4 ที่จะเริ่ม 15 มิ.ย.63 นี้ จะมีการเปิดหลายกิจการ กิจกรรม ลุ้น สนามมวย ชกได้ แต่ห้ามมีคนดู และทดลองเปิดสถานบันเทิง ในช่วงทดลองนั้น จะยกเลิกเคอร์ฟิว15วัน

- Advertisement -

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ. ในฐานะ รองประธานกรรมการเฉพาะกิจฯ กล่าวว่า ในส่วนของฝ่ายความมั่นคง เตรียมเสนอ การทดลองยกเลิกเคอร์ฟิว ทั่วประเทศ เป็นเวลา15 วัน ก่อน แต่ยังคงบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพื่อจะทดลองว่า ประชาชนจะยอมรับได้ หรือไม่ กับการมี พ.ร.ก ฉุกเฉิน แต่ยกเลิกเคอร์ฟิว และจะใช้ชีวิตได้ตามปกติ

- Advertisement -

โดยจะไม่มีการตั้ง ด่านความมั่นคง ไม่มีการกำหนดเวลาเข้า-ออกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) เพราะ เราต้องการให้ประชาชนให้เห็นว่าเมื่อมีมาตรการผ่อนคลายสูงสุด จะเป็นอย่างไร หลังจากนั้นก็จะฟังเสียงตอบรับจากประชาชนและสังคม

- Advertisement -

ทั้งนี้ สาเหตุที่คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะกฎหมายปกติไม่สามารถเข้าไปบริหารจัดการ ในเรื่องที่ฉุกเฉิน หากมีการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่ง พ.ร.ก .ฉุกเฉินเข้าไปดำเนินการได้อย่างบูรณาการ มาตรการบางอย่างจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปก่อน แต่ทั้งนี้หลัง 15 วันของการทดลองก็ต้องฟังเสียงประชาชนว่ายังอยากให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่

ส่วนสนามมวย จะเสนอที่ประชุม เตรียมไว้ 2 แนวทาง คือ เสนอแนวทางที่จะให้เปิดสนามมวย แต่ไม่ให้มีคนเข้าไปชม กับการไม่อนุญาตให้เปิดสนามมวย ซึ่ง ยอมรับว่าเห็นใจนักมวยที่ขาดรายได้และได้รับผลกระทบในหลายภาคส่วนซึ่งคณะกรรมการจะมีการพิจารณาใน 2 แนวทางนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับที่ประชุม

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สัปดาห์หน้า ฝ่ายความมั่นคงจะประชุม เรื่อง พ.ร.ก. ฉุกเฉิน โดยจะเสนอให้ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน แต่จะให้ ยกเลิกประกาศ เคอร์ฟิว และ ไม่ห้ามการชุมนุม เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่า ไม่ได้ต้องการ คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อหวังผลทางการเมือง

และด้วย 3 เหตุผล คือ

  1. จำเป็น ต้องใช้อำนาจ ในการ สั่งให้ กักตัว 14 วัน ทั้ง คนไทย และ ต่างประเทศ ที่จะกลับจาก ต่างประเทศ ชาวต่างชาติ จะต้อง กักตัว ใน alternative state Quarantine ที่เลือก โรงแรม และ รพ. และ จ่ายเงินเอง

2 . พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังให้อำนาจ ในการปิดน่านฟ้า และ การไม่อนุญาตให้ สายการบินนำเครื่องบินมาลงจอด เพื่อป้องกันการถูกฟ้องร้อง เรียกค่าเสียหาย จาก สายการบินต่างๆ ได้

  1. เป็นช่วงการ เปิดเทอม ทุกโรงเรียน จึงจะต้อง คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในการควบคุม ไว้ก่อน

ทั้งนี้ ต้นเดือน ก.ค. หาก คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อ แต่จะมีการเปิดหมด ทุกกิจการ รวมทั้ง สถานบันเทิง เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาเต็มที่ โดยเราต้องพร้อมรับ การระบาด ระลอก2

และต้อง สกัด เชื้อนำเข้าจากต่างประเทศ ด้วยการกักตัวคนกลับจากต่างประเทศ 14 วัน ตามเดิมศูนย์บริหารโควิด-19 น่าจะดูแลสถานการณ์ได้

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ