คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้คิดค้นอุปกรณ์การกวาดร่อนขยะบนชายหาดบางแสน

- Advertisement -

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.63 นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้โพสต์เรื่องราวอุปกรณ์การกวาดร่อนขยะบนชายหาด

วันนี้ผมในฐานะผู้บริหารเทศบาลเมืองแสนสุขได้ไปยังสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช) เพื่อลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดย ดร. จงรักวัชรินทร์รัตน์ รักษาการอธิการบดี และ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ โดย ศ.นพ. สิริฤกษ์ ทรงศิวิลัย โดย3 องค์กร จะร่วมมือส่งเสริมให้ ชายหาดบางแสน เป็นชายหาด Zero Waste Beach ( ชายหาดปลอดขยะ) แห่งแรกของประเทศไทย ครับ

- Advertisement -

การนี้ทาง นักวิจัยจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้คิดค้นอุปกรณ์การกวาดร่อนขยะบนชายหาด และ เรือเก็บขยะขนาดเล็ก แบบบังคับวิทยุ เพื่อใช้จัดเก็บขยะบนชายหาดบางแสน ซึ่งบางแสนเป็นชายหาดเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากขยะจากทะเล 60-70% และ ขยะจากการท่องเที่ยวอีก 30-40%

- Advertisement -

ซึ่งโครงการความร่วมมือนี้จะทำให้เทศบาลมีอุปกรณ์ในการจัดเก็บขยะที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ ถือเป็นโครงการนำร่องให้กับชายหาดอื่นๆทั่วประเทศต่อไปในอนาคต นอกจากการได้รับการสนับสนุนด้านวัสดุอุปกรณ์แล้ว เทศบาลเมืองแสนสุขยังคงมีการบริหารจัดการขยะในรูปแบบอื่นอีกด้วยเช่น ชายหาด ปลอดโฟม และ งดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียว และโครงการ Bangsaen Cleaning week ,โครงการบริหารจัดการขยะของผู้ประกอบการชายหาด และ การคัดแยกขยะจากชายหาด อีกด้วย

- Advertisement -

ชายหาดบางแสนถือเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียง และ มีความสำคัญในด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และ ระบบนิเวศน์ทางทะเล รวมไปถึงด้านสังคมที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ของคนไทยมาช้านาน ปัจจุบัน เทศบาลเมืองแสนสุขมีการจัดระเบียบชายหาดรูปแบบใหม่ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด 19 โดยชายหาดบางแสนจะมีการหยุดการประกอบกิจการทุกวันจันทร์ หรือ หากวันจันทร์ เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ก็ให้หยุดในวันถัดไป เพื่อให้ชายหาดได้พักฟื้นตัว รวมถึงเทศบาลได้จัดสรร พื้นที่ชายหาดกว่า 1 กม.โดยแบ่งเป็น 7 เขต ปลอดร่ม และ เตียงผ้าใบ ให้ประชาชนได้เลือกใช้เป็นสถานที่พักผ่อนตามอัธยาศัยอีกด้วย

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ