สระบุรี-กู้ภัยสว่างรับแจ้ง จับงูเห่ายาว 3 เมตร ไปถึงพบกลายเป็นลูกงูเห่ายาวประมาณ 30 เซนติเมตร

- Advertisement -

สระบุรี-กู้ภัยสว่างได้เห หลังรับแจ้ง ให้ไปจับงูเห่ายาว 3 เมตร ไปถึงพบกลายเป็นลูกงูเห่ายาวประมาณ 30 เซนติเมตร


วันที่ 25 พ.ค. 63 ศูนย์กู้ภัยสว่าง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นาย ประจวบ ภูศรีดาว อายุ 55 ปี เป็น รปภ.หมู่บ้าน เบสท์ลักกี้โฮม ว่ามีงูเห่ายาวประมาณ 3 เมตร เข้าไปอยู่ในบ้านเลขที่ 96/23 หมู่บ้าน เบสท์ลักกี้โฮม ต.ตะกุด อ.เมือง จ.สระบุรี ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาจับงูให้ด้วย

- Advertisement -

จึงได้ใช้วิทยุของศูนย์แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ ที่สามารถจับสัตว์เลื้อยคลานได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวกว่า 10 คน เพื่อให้ความช่วยเหลือ ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านห้องแถวทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว พบงูได้ซ่อนตัวอยู่ที่หลังกล่องโฟม เจ้าหน้าที่จึงยกกล่องโฟมออก ตกใจนึกว่าเป็นงูเห่า ยาว 3 เมตร กลายเป็นลูกงูเห่ายาว 30 เซนติเมตร เท่านั้นเอง ตัวงูเห่ากำลังหลอกคราบอยู่ เจ้าหน้าที่ได้หัวเราะ งงไปตามๆกัน

- Advertisement -

จึงได้ใช้ห่วงเชือกเพื่อจะคล้องคอ แต่ลูกงูเห่าได้แผ่แม่เบี้ยสู้ และพ่นพิษใส่เจ้าหน้าที่ โชคดีไม่ถูกเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ห่วงเชือกคล้องคออีกครั้งจนจับได้เป็นผลสำเร็จ แล้วใช้มือเปล่าจับหัวงูมาใส่ขวดน้ำ เพื่อจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ใช้เวลาจับไม่ถึง 5 นาที เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้บอกว่า ที่ได้รับแจ้งว่าเป็นงูเห่ายาว 3 เมตร แต่พอมาถึงกลายเป็นลูกงูเห่าพ่นพิษ ยาว 30 เซนติเมตร เท่านั้น

- Advertisement -

แต่ลูกงูเห่ามีพิษเท่ากับงูเห่าตัวใหญ่ ถ้าได้ฉกหรือพ่นพิษใส่คน ถ้ารักษาไม่ถูกวิธีหรือไปหาหมอไม่ทัน อาจจะเป็นอัมพาตหรือตายก็ได้ ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างที่มากันมากกว่า 10 คน ต่างคนต่างหัวเราะ แล้วแยกย้ายกันกลับ

ทางด้านนาง จินตนา ป้อมสุวรรณ อายุ 38 ปี ได้เล่าว่า ตนกำลังจะกวาดบ้าน ได้เขยื้อนลังโฟมออก แล้วได้เอาไม้กวาด เข้าไปกวาดที่หลังกล่องโฟม พอเอาไม้กวาดออกมาก็พบว่าเป็นลูกงูเห่าติดไม้กวาดออกมา ตนจึงได้รีบดันลูกงูเห่าเข้าไปที่เดิมและเอากล่องโฟมปิดไว้เหมือนเดิม แล้วก็รีบโทรหาลุงยามที่ป้อมยามหน้าหมู่บ้าน ตอนแรกตนคิดว่าเป็นงูสิงธรรมดา แต่พอรู้ว่าเป็นงูเห่าพ่นพิษ ก็ตกใจ เหงื่อแตกเต็มเลย บ้านตนได้อยู่เป็นครอบครัวสองคนกับสามี ตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่างูเข้ามาในบ้านได้ยังไง เพราะพึ่งจะมาเห็นเมื่อตอนสายตอนกวาดบ้าน

ส่วนทางด้าน รปภ.หมู่บ้านเบสท์ลักกี้โฮม ได้เล่าว่า มีลูกบ้านโทรมาแจ้งว่ามีงูเห่า ยาว 3 เมตร หรือ 3 เซนติเมตร ผมก็ไม่แน่ใจ เพราะฟังไม่ถนัด พอแจ้งไปที่กู้ภัยสว่าง กู้ภัยสว่างได้มากันกว่า 10 คน ผมได้แจ้งไปว่า ลูกบ้านมีงูเห่ายาว 3 เมตร หรือ 3เซนติเมตร ผมก็ฟังไม่ถนัด เพราะหูไม่ค่อยดีสักเท่าไร แต่ตนแจ้งไปว่า 3 เมตร พอกู้ภัยสว่างมากว่า 10 คน ก็ได้เข้าไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว เพื่อที่จะไปจับงูเห่าพ่นพิษ แต่พอไปถึงพบว่าเป็นลูกงูเห่าพ่นพิษ ยาวแค่ 30 เซนติเมตรเอง เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างต่างหัวเราะชอบใจกันใหญ่ ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าผมแจ้งผิดหรือลูกบ้านแจ้งมาผิด ผมก็ฟังไม่ถนัด แต่สรุปแล้วเป็นลูกงูเห่าพ่นพิษ ยาว 30 เซนติเมตร
มีสัมภาษณ์ นาง จินตนา ป้อมสุวรรณ เจ้าของบ้าน นาย ประจวบ ภูศรีดาว รปภ.
cr : สมยศ พิมมะศร นักข่าว

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ