30 กันยายน 2020

สระบุรี-กู้ภัยสว่างรับแจ้ง จับงูเห่ายาว 3 เมตร ไปถึงพบกลายเป็นลูกงูเห่ายาวประมาณ 30 เซนติเมตร

สระบุรี-กู้ภัยสว่างได้เห หลังรับแจ้ง ให้ไปจับงูเห่ายาว 3 เมตร ไปถึงพบกลายเป็นลูกงูเห่ายาวประมาณ 30 เซนติเมตร


วันที่ 25 พ.ค. 63 ศูนย์กู้ภัยสว่าง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นาย ประจวบ ภูศรีดาว อายุ 55 ปี เป็น รปภ.หมู่บ้าน เบสท์ลักกี้โฮม ว่ามีงูเห่ายาวประมาณ 3 เมตร เข้าไปอยู่ในบ้านเลขที่ 96/23 หมู่บ้าน เบสท์ลักกี้โฮม ต.ตะกุด อ.เมือง จ.สระบุรี ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาจับงูให้ด้วย

จึงได้ใช้วิทยุของศูนย์แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ ที่สามารถจับสัตว์เลื้อยคลานได้ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวกว่า 10 คน เพื่อให้ความช่วยเหลือ ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านห้องแถวทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว พบงูได้ซ่อนตัวอยู่ที่หลังกล่องโฟม เจ้าหน้าที่จึงยกกล่องโฟมออก ตกใจนึกว่าเป็นงูเห่า ยาว 3 เมตร กลายเป็นลูกงูเห่ายาว 30 เซนติเมตร เท่านั้นเอง ตัวงูเห่ากำลังหลอกคราบอยู่ เจ้าหน้าที่ได้หัวเราะ งงไปตามๆกัน

จึงได้ใช้ห่วงเชือกเพื่อจะคล้องคอ แต่ลูกงูเห่าได้แผ่แม่เบี้ยสู้ และพ่นพิษใส่เจ้าหน้าที่ โชคดีไม่ถูกเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ห่วงเชือกคล้องคออีกครั้งจนจับได้เป็นผลสำเร็จ แล้วใช้มือเปล่าจับหัวงูมาใส่ขวดน้ำ เพื่อจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ใช้เวลาจับไม่ถึง 5 นาที เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้บอกว่า ที่ได้รับแจ้งว่าเป็นงูเห่ายาว 3 เมตร แต่พอมาถึงกลายเป็นลูกงูเห่าพ่นพิษ ยาว 30 เซนติเมตร เท่านั้น

แต่ลูกงูเห่ามีพิษเท่ากับงูเห่าตัวใหญ่ ถ้าได้ฉกหรือพ่นพิษใส่คน ถ้ารักษาไม่ถูกวิธีหรือไปหาหมอไม่ทัน อาจจะเป็นอัมพาตหรือตายก็ได้ ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างที่มากันมากกว่า 10 คน ต่างคนต่างหัวเราะ แล้วแยกย้ายกันกลับ

ทางด้านนาง จินตนา ป้อมสุวรรณ อายุ 38 ปี ได้เล่าว่า ตนกำลังจะกวาดบ้าน ได้เขยื้อนลังโฟมออก แล้วได้เอาไม้กวาด เข้าไปกวาดที่หลังกล่องโฟม พอเอาไม้กวาดออกมาก็พบว่าเป็นลูกงูเห่าติดไม้กวาดออกมา ตนจึงได้รีบดันลูกงูเห่าเข้าไปที่เดิมและเอากล่องโฟมปิดไว้เหมือนเดิม แล้วก็รีบโทรหาลุงยามที่ป้อมยามหน้าหมู่บ้าน ตอนแรกตนคิดว่าเป็นงูสิงธรรมดา แต่พอรู้ว่าเป็นงูเห่าพ่นพิษ ก็ตกใจ เหงื่อแตกเต็มเลย บ้านตนได้อยู่เป็นครอบครัวสองคนกับสามี ตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่างูเข้ามาในบ้านได้ยังไง เพราะพึ่งจะมาเห็นเมื่อตอนสายตอนกวาดบ้าน

ส่วนทางด้าน รปภ.หมู่บ้านเบสท์ลักกี้โฮม ได้เล่าว่า มีลูกบ้านโทรมาแจ้งว่ามีงูเห่า ยาว 3 เมตร หรือ 3 เซนติเมตร ผมก็ไม่แน่ใจ เพราะฟังไม่ถนัด พอแจ้งไปที่กู้ภัยสว่าง กู้ภัยสว่างได้มากันกว่า 10 คน ผมได้แจ้งไปว่า ลูกบ้านมีงูเห่ายาว 3 เมตร หรือ 3เซนติเมตร ผมก็ฟังไม่ถนัด เพราะหูไม่ค่อยดีสักเท่าไร แต่ตนแจ้งไปว่า 3 เมตร พอกู้ภัยสว่างมากว่า 10 คน ก็ได้เข้าไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าว เพื่อที่จะไปจับงูเห่าพ่นพิษ แต่พอไปถึงพบว่าเป็นลูกงูเห่าพ่นพิษ ยาวแค่ 30 เซนติเมตรเอง เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างต่างหัวเราะชอบใจกันใหญ่ ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าผมแจ้งผิดหรือลูกบ้านแจ้งมาผิด ผมก็ฟังไม่ถนัด แต่สรุปแล้วเป็นลูกงูเห่าพ่นพิษ ยาว 30 เซนติเมตร
มีสัมภาษณ์ นาง จินตนา ป้อมสุวรรณ เจ้าของบ้าน นาย ประจวบ ภูศรีดาว รปภ.
cr : สมยศ พิมมะศร นักข่าว

- Advertisement -

Related Articles

สระบุรี เทศกาลกินเจ 16-26 ต.ค.

เทศกาลกินเจ สระบุรี ปี 2563 จัด 10 วัน 10 คืน!! (16-26 ต.ค.63) ณ โรงเจบ้วนเฮงตั๊ว สระบุรี ทุกคืนจะมีการแสดงงิ้วกำหนดการ - วันศุกร์ที่ 16...
- Advertisement -

ข่าววันนี้

สระบุรี เทศกาลกินเจ 16-26 ต.ค.

เทศกาลกินเจ สระบุรี ปี 2563 จัด 10 วัน 10 คืน!! (16-26 ต.ค.63) ณ โรงเจบ้วนเฮงตั๊ว สระบุรี ทุกคืนจะมีการแสดงงิ้วกำหนดการ - วันศุกร์ที่ 16...

สระบุรี มอบใบประกาศเกียรติบัตรบุคคลต้นแบบและเชิดชูเกียรติการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการ 90 วัน“ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร”

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรมการจังหวัด โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ นายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ผู้แทนภาครัฐภาคเอกชนและสื่อมวลชน พร้อมกับส่วนราชการทุกหน่วยงานเข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุมพระพุทธบาท ศูนย์ราชการจังหวัดสระบุรี

น้ำป่าเขาใหญ่ยังเพิ่มขึ้นรื่อยๆ

วันนี้ 29 ก.ย. อุตุฯ แจ้งว่าพื้นที่โคราชยังมีฝน เมื่อคืนพื้นที่อำเภอปากช่อง และอุทยานฯเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง มีฝนตกหนักทั้งคืน ระดับน้ำในลำตะคองในตลาดก็ยังอยู่ในระดับที่สูง แต่ยังไม่หลหลากเข้าบ้านเรือนประชาชน หวั่น! น้ำจากเขาใหญ่ หมูสี ขนงพระ จะมาเติมอีก เย็นนี้ แจ้งเตือนเพื่อเฝ้าระวัง!!! บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมคลอง ระวังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้าน!!!
- Advertisement -