อเมริกันว่างงานพุ่ง 33.3 ล้านคน บ.เสื้อผ้่าแบรนด์หรูยื่นล้มละลาย ชาวไร่แจกหัวมันฝรั่งฟรีบนถนน

- Advertisement -

อเมริกันว่างงานพุ่ง 33.3 ล้านคน บ.เสื้อผ้่าแบรนด์หรูยื่นล้มละลาย ชาวไร่แจกหัวมันฝรั่งฟรีบนถนน เสียชีวิต 75,662 รวมทั่วโลก 269,567


อ้างอิงตัวเลขจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกของวันศุกร์(8)อยู่ที่ ที่ 3,845,718 คน เสียชีวิตรวม 269,567 คน ส่วนสหรัฐฯ เสียชีวิตไปแล้ว 75,662 คน รัฐนิวยอร์ก มีผู้เสียชีวิต 26,144 คน ติดเชื้อรวมทั่วประเทศ 1,257,023 คน

- Advertisement -

.
บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(7)ว่า ล่าสุดพบว่าชาวอเมริกันว่างงานจากวิกฤตโรคไวรัสโคโรนาสูงถึง 33.3 ล้านคนนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม คิดเป็นสัดส่วน 20% ของจำนวนแรงงานทั้งหมดในประเทศ

- Advertisement -

.
เกิดขึ้นหลังสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวอเมริกันที่ว่างงานได้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มอีกจำนวน 3.2 ล้านคน

- Advertisement -

.
ทั้งนี้พบว่าตัวเลขผู้ที่ขอสวัสดิการว่างงานนั้นมีจำนวนลดลงในแต่ละสัปดาห์อ้างอิงจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯนับตั้งแต่จุดสูงสุดที่ 6.9 ล้านคนในมีนาคม แต่กระนั้นสื่ออังกฤษชี้ว่า ยังคงเป็นตัวเลขที่สูงอยู่มาก

.

และจำนวนผู้ที่รับเงินสวัสดิการยังคงเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึงแม้ว่า จะมีความเคลื่อนไหวล่าสุดในการที่บางส่วนของประเทศในหลายรัฐกลับมาอนุญาตให้เปิดธุรกิจได้อีกครั้ง

.
ด้านผู้เชี่ยวชาญหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์สหรัฐฯประจำ แคปิตอล อีโคโนมิคส์(Capital Economics) พอล แอชเวิร์ธ(Paul Ashworth) กล่าวแสดงความเห็นว่า “ในการเพิ่มขึ้นอย่างสำคัญในการขอรับความช่วยเหลือ…เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังเล็กน้อยเพราะเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่า มีคนจำนวนไม่มากนักถูกเรียกตัวกลับเข้าทำงาน”

.
ทั้งนี้พบว่าบริษัทเช่น อูเบอร์ ลิฟต์ (Lyft) หรือ Airbnb เป็นหนึ่งในบริษัทที่ออกมาประกาศเลิกจ้างล่าสุด และบริษัทร้านเสื้อผ้าทำงานระดับบนชื่อดังของสหรัฐฯ เจ ครูว์ กรุ๊ป(J Crew group) ที่มีแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังคือ เจ.ครูว์(J.Crew) และเมดลเวลล์ (Madewel) รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าแบรนด์หรูชื่อดังของสหรัฐฯ เนแมน มาร์คัส (Neiman Marcus) แบรนด์กางเกงยีนส์ชื่อดัง ทรู รีลิเจียน(True Religion) ได้ยื่นขอล้มละลายอ้างอิงจาก สื่อบิสซิเนสอินไซเดอร์เมื่อวานนี้(7)
.

นอกจากนี้พบว่า คลังจุดแจกอาหารที่เรียกว่า food pantry ต่างประสบปัญหากับความต้องการล้นหลามอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยรอยเตอร์รายงานล่าสุดว่า พบว่าเกษตรกรชาวอเมริกันได้ยืนข้างถนนโบกให้รถราจอดเพื่อรับมันฝรั่งฟรี

.

ที่รัฐวอชิงตันซึ่งถือเป็นแหล่งใหญ่ปลูกมันฝรั่งเป็นอันดับ 2 ของประเทศรองลงมาจากรัฐไอดาโฮ และรัฐแห่งนี้ยังเป็นจุดใหญ่ของการระบาดโรคโควิด-19ในสหรัฐฯในเฟสแรก พบว่าหัวมันฝรั่งหนัก 1 พันล้านปอนด์รวมกันที่ในยามปกติจะถูกส่งเข้าโรงงานผลิตมันฝรั่งทอดกรอบและแฮชบราวน์แต่ในเวลาเช่นนี้ โดยคณะกรรมการมันฝรั่งรัฐวอชิงตัน (Washington State Potato Commision) ตัดสินใจแจกฟรีกันไปเลยสำหรับมันฝรั่งที่เหลือเกินความต้องการถูกบรรจุในถุงสีน้ำตาล น้ำหนักมันฝรั่ง ราว100,000 ปอนด์ ( 45,359 กิโลกรัม)สำหรับการแจกต่อครั้ง
.
“ทุกคนในรัฐวอชิงตันต้องช่วยกินมันฝรั่ง 500 ปอนด์ (226.8 กิโลกรัม) นับตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 4 ก.ค(วันชาติสหรัฐฯ)เพื่อช่วยให้ล็อตสินค้านั้นหมดไป” แบรนดี ทัคเกอร์ (Brandy Tucker) ผู้อำนวยการด้านการตลาดของคณะกรรมการมันฝรั่งรัฐวอชิงตันแสดงความคิดเห็น

.
ทั้งนี้ทางคณะกรรมการมีแผนที่จะบริจาคให้งานอื่นๆอีกหลายสิบงานภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ทว่าถึงแม้จะมีการแจกฟรีก็ตามยังต้องมีต้นทุนเป็นต้นว่า ค่าล้าง การใส่ถุงบรรจุ และการขนส่ง

.
90%ของมันฝรั่งที่ปลูกได้ภายในรัฐวอชิงตันมีเพื่อส่งป้อนแปรรูปสำหรับธุรกิจบริการทางอาหาร และอีกเกือบครึ่งส่งตลาดต่างประเทศ พบว่านอกจากอเมริกาแล้วผู้ผลิตมันฝรั่งในยุโรปต่างประสบปัญหามันฝรั่งเกินความต้องการทั้งสิ้น

.

กระทรวงการเกษตรสหรัฐฯแถลงในสัปดาห์นี้ว่า จะรับซื้อาหารอีก 470 ล้านดอลลาร์ รวม 50 ล้านดอลลาร์สำหรับมันฝรั่งเพื่อบริจาคให้กับคลังอาหารสำหรับแจกฟรี

.

ด้าน อดัม เว็บเบอร์ ( Adam Weber) หนึ่งในเกษตรกรไร่มันฝรั่งรัฐวอชิงตันออกมาความเห็นว่า ให้มันฝรั่งฟรีแก่ประชาชนนั้นดีกว่าต้องขนเอาไปทิ้ง [email protected]แอดมินY

Cr : Around the World

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 "หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์"
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ