เรื่องจริงที่ทุกคนควรรู้ บัตร ปชช. ใบเดียว ไม่คิดว่าจะโดuดีกับตัวเอง

- Advertisement -

ยากมาเพื่อ เ ตื อ น ภัยสำหรับทุกคนที่ยังไม่ ร ะ มั ด ร ะ วั ง ตัว เพียงแค่ บั ต ร ประชๅชuใบเดียว เกือบทำให้ ติ ด คุ ก และหมดอนาคตได้ ไม่คิดว่าจะ โ ด น กับตัวเอง

ปกติเวลาจะ เซ็นสำเนา เอกสๅร บั ต ร ประจำตัวประชๅชu ให้ใคร จะทำธุรกรรม อะไรก็แล้วแต่ จะ ขี ด ฆ่ ๅ เขียนกำกับ ลงวันที่ ใช้เพื่ออะไร ทุกครั้ง

- Advertisement -

แต่แล้ว ก็ โ ด น มี คนเอา บั ต ร ประจำตัว ประชๅชuเราไป กู้เงินนอกระบบ โดยที่เราไม่รู้

- Advertisement -

นกระทั่ง เมื่อวันพุธ มีผู้ชาย 2 คนมาตามหาเราถึงบ้าน เราก็บอกไม่ใช่เรา เราไม่เคยไปกู้เงินใคร บั ต ร ประจำตัวประชๅชu นะของเรา แต่ ล ๅ ย เ ซ็ น และเบอร์โทรศัพท์ ไม่ใช่ของเรา

- Advertisement -

คนทวงถาม บอกว่า เจ้เจ้าของเงิน ไปแจ้งความที่ โ ร ง พั กชลบุรี แล้วว่า “ฉ้อโกง” ซึ่ง 1 ในจำนวน บั ต ร ประจำตัวประชๅชu 1 ปึก มี บั ต ร ประจำตัวประชๅชu ของเราด้วย

นั่งคิด นอนคิด ว่าไปทำหล่น ทำหาย ทำพลาดไว้ตรงไหน จนกระทั่ง ขอนัดเจรจากับกองปราบ กองปราบรู้ตัวแล้วว่า ใครเอา บั ต ร ประจำตัวประชๅชu เราไป

วันนี้เราเลยไป โ ร ง พั ก พอเจอหน้าเด็ก คนที่เอา บั ต ร ประจำตัวประชๅชu เราไป คำถามแรก เอา บั ต ร พี่มาจากไหน ?

พี่หนูทำงานอยู่ Index หนูแอบถ่าย ตอนที่พี่ไปสมัคร บั ต ร หรือ ตอนที่ผู้เสียหาย คนอื่น ๆ เอา บั ต ร ไปแลกแต้ม หนูถ่ายมาจากตัวจริงบ้างบางครั้งก็ใช้มือถือ ถ่ายไว้ แล้วเอาสำเนา บั ต ร ไปใช้กู้เงิน

โอ้ยตายแล้ว นี่แสดงว่า เราต้องเพิ่มความรอบคอบให้มากขึ้นกว่าเดิม จะให้ บั ต ร ใครไปไม่ได้เลย เพราะเราไม่รู้เลย ว่า เขาจะเอา บั ต ร เราไปทำอะไรนอกจากนั้นบ้าง

บทเรียนอีกอย่างหนึ่ง ที่คิดว่าป้องกันดีแล้วยังพลาด

ที่โพสต์ เพื่อต้องการ เ ตื อ น พี่ ๆ เพื่อน ๆ ให้ ร ะ มั ด ร ะ วั ง ตัว ในการใช้ บั ต ร ประจำตัวประชๅชu ไม่ได้มีเจตนา ทำให้ใครได้รับความเดือดร้อนค่ะ

หวังว่าเรื่องนี้จะเป็น อุ ท า ห ร ณ์ ให้กับทุกท่าน ต่อไปจะทำอะไรที่ต้องใช้ บั ต ร ประชๅชu ก็อยากให้รอบครอบ ทำอะไรให้ ร ะ มั ด ร ะ วั ง เพราะปัจจุบันอ ๅ ช ญ ๅ ก ร ร ม มีหลายรูปแบบ พลาดหรือประมาทเลินเล่อแค่นิดเดียวก็ทำให้เราเสียอนาคตได้

ขอบคุณที่มา Patcharin Sritawong / deesoulmuch.com

เรียบเรียง showbizinfoo.com

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแนะนำ