สรุป ศบค.ประจำวันที่ 26 เม.ย.63

- Advertisement -

โควิด-19 26 เมษายน ไทยติดเชื้อเพิ่ม 15 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต

สถานการณ์โควิด-19 26 เมษายน – นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันนี้ มีผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 15 ราย ลดลง รวมผู้ป่วยสะสมจำนวน 2,922 ราย ผู้ป่วยหายกลับบ้านได้รายใหม่ 47 ราย รวม 2,594 ราย เหลือผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 277 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต รวมเสียชีวิตสะสม 51 ราย

ผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 15 ราย มีดังนี้ 

- Advertisement -

– กลุ่มผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 4 ราย 

- Advertisement -

– ไปสถานที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า, ตลาดนัด3 ราย พบที่กรุงเทพมหานคร

- Advertisement -

– อาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในที่แออัด, ใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ 1ราย ที่จังหวัดนครปฐม

– การค้นหาเชิงรุกในชุมชน พบที่จังหวัดยะลา 2 ราย

– ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้า State Quarantine 5 ราย (UAE : กรุงเทพฯ 4 ราย, เนเธอร์แลนด์ : ชลบุรี 1 ราย)

ในช่วงบ่ายวันนี้ กระทรวงสาธารณสุขจะมีการแถลงรายละเอียดข้อมูลกลุ่มผู้ติดเชื้อ, กลุ่มผู้รักษาหาย, กลุ่มผู้เสียชีวิต และกลุ่มผู้เฝ้าระวัง เพิ่มเติมในลำดับถัดไป

มาตรการดูแลแรงงานต่างด้าว และผู้ที่อยู่ในศูนย์กักคนเข้าเมือง

หน้าที่หลักของกระทรวงสาธารณสุขการดูแลหาคนที่มีความเสี่ยงสูงสูงหรือใช้วิธีการค้นหารายเชิงลุกจากกระทรวงสาสุขระบาดวิทยาทีมจะเข้าไปตรวจเรื่องของด้านสุขอนามัยสิ่งแวดล้อม หน้าทีจะลงไปในเชิงรุกดูเรื่องของความเป็นอยู่เพื่อที่จะให้เขาได้มีสุขลักษณะอนามัยประจำวันประจำตัวดีดีไม่เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค เป็นเรื่องดีกระทรวงสาสุขคิดทำระบบขึ้นมาแต่สำคัญที่สุดก็คือประชาชนแรงงานต่างด้าวแล้วก็ผู้ประกอบการต้องให้ความร่วมมือเพราะว่าต่างๆถึงแม้จะเป็นกฎระเบียบหรือมันจะเป็นเชิงรุกจะเป็นภาครัฐเข้าไปทำแต่ท่านต้องให้ความร่วมมือแล้วก็ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในภาวะปัจจุบันของระบบที่จะเฝ้าระวังที่ดีที่สุดคือระบบที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่เองเพราะเราในภาครัฐก็จะไปให้ความรู้ไปบอกกล่าวไปคุยบอกต่อช่องทางการช่วยเหลือไว้ให้คนที่จะต้องเฝ้าระวังดีที่สุดก็คือคนที่อยู่ในพื้นที่ครับ

หากสถานการณ์ดีขึ้นกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้หรือไม่ ?

ทำไมเราถึงกลับไปที่ปกติไม่ได้ ต้องท่านบอกก่อนให้เข้าใจ เนื่องจากโรคนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นภายในช่วงเวลา 3-4 เดือนนี้ เราต้องเรียนรู้ว่าตอนนี้ โรคนี้ติดต่อกับทางเดินหายใจจากน้ำมูกน้ำลายหรือคนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้ออยู่ในช่วงของวัยทำงานแล้วก็ไม่มีอาการ ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ที่ติดเชื้อบ้างถ้าเรายังกลับไปใช้ชีวิตโดยปกติแล้ว จะมีโอกาสติดเชื้อจากคนเหล่านี้ เมื่อติดขึ้นมาแล้วก็จะเกิดการแพร่ระบาดไปได้ ถึงรู้จะเจอหลักหน่วยหรือหลักสิบไม่ได้หมายความว่าเราคุมตัวเลขได้ดี ตอนนี้ประเทศอื่นเป็นตัวเลขที่เป็นทะยานขึ้นอยู่ ดูจากตรงนี้ถ้าเรายังใช้วิธีเดิม เดินทางไปเที่ยวเดินทางซื้อข้าวซื้อของเหมือนเดิม เรามีโอกาสที่จะกลับมาเป็นอีก แล้วที่เราลงทุนไปจะกลับไปต้องเริ่มต้นใหม่ เราต้องยอมรับความจริงว่าต้องอยู่กับเชื้อไวรัสตัวนี้ไปอีกนาน จนกว่าจะสามารถคิดค้นวัคซีนต้านไวรัส โควิด19 ถึงจะใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ ข้อมูลล่าสุดว่าการคิดค้นวัคซีนน่าจะได้ต้นปีหน้า ดังนั้นช่วงนี้เราต้องปรับพฤติกรรมของเราใหม่

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแนะนำ