บิ๊กตู่ ยอมถอย ไม่ตัดงบบัตรทองแล้ว

- Advertisement -

วันที่ 24 เมษายน 2563 ทีมข่าว DAILYLIVEEXPRESS รายงานว่า ที่กระทรวงสาธารณสุข กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ประมาณ 8 คน นำโดยนายนิมิตร์ เทียนอุดม ได้เข้าพบเพื้อหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนพ.สุขุม กาญจนพิมายปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อหารือถึงแนวทาง คัดค้านการตัดงบประมาณหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (งบบัตรทอง) จำนวน 2400 ล้านบาทเข้าไปสมทบในกองทุนช่วยเหลือปัญหาการระบาดของ C D 19

โดยนายนิมิตร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า กลุ่มคนรักหลักประกัน และ รองนายกฯ มีเจตนาเดียวกัน ที่อยากให้บุคลากรกระทรวงสาธารณสุขได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการที่ร่วมต่อสู้ cd 19 จำนวน 45684 คน แต่เนื่องจากสปสช และกระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานที่ดูแลสุขภาพ และปฏิบัติหน้าในภาวะวิกฤต จึงไม่ควรตัดงบ ของทั้ง 2 หน่วยงาน เช่น งบเหมาจ่ายรายหัว 3600 บาท เป็นงบสำหรับดูแลสุขภาพประชาชนหากถูกตัดออกไป โรงพยาบาลและประชาชนย่อมได้รับผลกระทบ

- Advertisement -

ดังนั้น สปสช.ต้องไปเจรจากับสำนักงบประมาณ ทำความเข้าใจว่าการดึงเงินกลับแล้วส่งคืนเป็นเรื่องวุ่นวายจึงไม่ควรดึงตั้งแต่แรก ทั้งนี้ เครือข่ายฯ จะจับตา งบบัตรทองในไตรมาส 3 ไตรมาส 4 จะต้องได้รับตามปกติ ส่วนค่าตอบแทนสำหรับข้าราชการ ที่บรรจุใหม่เป็นเรื่องที่ปลัดกระทรวง สาธารณสุขต้องไปเจรจากับสำนักงบประมาณ ในการจัดหางบส่วนนี้เพิ่มเติมส่วนตัวมองว่าควรจะเป็นงบที่ตั้งขึ้นใหม่ ไม่ใช่ตัดจากงบเหมาจ่ายรายหัว ปี 63

- Advertisement -

จากการหารือ นายอนุทิน พูดชัดว่าเงินนี้ไม่ควรถูกตัดไม่ควรไป แตะต้องไม่ได้บอกว่าเงินตัวนี้ศักดิ์สิทธิ์ แต่หากไปตัดออกจะมีผลกระทบกับการดูแลประชาชน เติมเงินเหมาจ่าย 3000 บาท เป็นสิทธิประโยชน์ต่างๆ สำหรับผู้ป่วย ที่จะเกิดขึ้นเป็นคนละเรื่อง กับกรณี cd 19 และเท่าที่ทราบ รองนายกฯ บอกว่าเรื่องนี้ได้มีการเจรจากับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาซึ่งนายกรับปาก ว่าจะไม่มีการตัดงบก็นี้ นายนิมิตร์ กล่าว

- Advertisement -

ด้าน นายอนุทิน ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆ ว่าเมื่อช่วงเช้าได้มีการหารือกับนายกรัฐมนตรีจริง เกี่ยวกับเรื่องขอให้ไม่มีการตัดงบบัตรทอง 2400 ล้านบาท แต่ในรายละเอียดขอให้นายกฯ เป็นผู้แถลงด้วยตัวเอง

Cr : rakthainews

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ