โควิด-19 การควบคุมการระบาดให้หมดไปแบบ SARS คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะระบาดไปทั่วโลก จึงเป็นการยากที่จะทำให้เป็นศูนย์ ดังนั้นการจะใช้ตัวเลขให้โรคโควิด-19 หมดไปเป็นศูนย์ ภายใน 14 วัน หรือ 28 วัน คงจะเป็นการยาก

- Advertisement -

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.63 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan แสดงความคิดเห็นในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

โควิด-19 การควบคุมการระบาดให้หมดไปแบบ SARS คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะระบาดไปทั่วโลก จึงเป็นการยากที่จะทำให้เป็นศูนย์ ดังนั้นการจะใช้ตัวเลขให้โรคโควิด-19 หมดไปเป็นศูนย์ ภายใน 14 วัน หรือ 28 วัน คงจะเป็นการยาก แต่เราจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดคลื่นลูกที่ 2 เพราะเราควบคุมคลื่นลูกแรกได้ดีแล้ว การเกิดจำนวนน้อยที่อยู่ในปริมาณที่เราควบคุมได้ และระบบสาธารณสุขรองรับได้ จะเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และลดการศูนย์เสียทั้งทางสุขภาพร่างกาย จิตใจ เศรษฐกิจ และสังคม เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องร่วมมือกันให้ทุกคนอยู่ได้
.
การกำหนดว่าเป็นเขตปลอดโรค โดยหลักการของโรคระบาด ตั้งแต่ SARS ไข้หวัดนก MERS ที่ระบาดในเกาหลี และ Ebola การจะบอกว่าพื้นที่ใดเป็นเขตปลอดโรค หรือไม่มีโรคจริง ๆ จะถือเอาเวลาเป็น 2 เท่าของระยะฟักตัว เช่น สมัย SARS ระยะฟักตัวให้ 10 วัน ก็จะต้องไม่มีโรคในพื้นที่นั้น 20 วัน จึงจะถือว่าเป็นเขตปลอดโรค
.

- Advertisement -


เช่นเดียวกัน โควิด-19 ถ้าเราให้ระยะฟักตัวเป็น 14 วัน เราจะถือเขตปลอดภัยโรคของพื้นที่ใด จะต้องไม่มีโรคนั้นเป็นระยะเวลา 2 เท่า ของระยะเวลาฟักตัว คือ 28 วัน จึงจะมั่นใจว่าในพื้นที่นั้นไม่มีโรคนี้จริง ๆ
.
การควบคุมโรคโควิด 19 ทำให้โรคติดเชื้ออื่น ๆ ลดลงด้วย ในกว่าเดือนที่ผ่านมาได้มีการควบคุมโควิด 19 ด้วยมาตรการต่าง ๆ ทำให้โรคติดเชื้ออื่น ๆ ลดลงไปด้วย เช่นหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ และโรคทางเดินอาหาร ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในเด็ก
.
ยกเว้นโรคติดต่อทางแมลง เช่น ไข้เลือดออก ที่ต้องใช้วิธีการควบคุมแตกต่างกัน นับเป็นผลพลอยได้ของบรรดาผู้ปกครองพ่อแม่ที่พาลูกไปหาหมอน้อยลง เหลือแต่การฉีดวัคซีนตามกำหนด ส่วนโรงพยาบาลก็ได้มีโอกาสใช้ทรัพยากร และเตรียมการมาดูแลรักษาโควิด 19 ได้อย่างเต็มที่

- Advertisement -

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก : Yong Poovorawan

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ