คลังเผย เงิน 5,000 เราไม่ทิ้งกัน งบหมด! ลุ้นกู้ พรก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน

- Advertisement -

นักข่าวรายงานว่า วันที่ 22 เดือนเมษายน 63 นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึง ความคืบหน้าจ่ายเงิน 5,000 บาทว่า ขณะนี้จ่ายเงินกลุ่มผ่านเกณฑ์ไปแล้ว 4.2 ล้านราย

โดยในวันศุกร์ที่ 24 เม ย จะจ่ายอีก 7 แสนคน ซึ่งเป็นกลุ่มสีเทา 5 แสนคน และก็กลุ่มสีแดงที่มีใบอนุญาตในการประกอบอาชีพอีก 2 แสนราย รวมแล้วการจ่ายเงินให้กลุ่มอาชีพอิสระได้รับผลกระทบ เกือบจะ 5 ล้านคน

- Advertisement -

จากนี้คาดว่า จะผ่านเกณฑ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆมาจากกลุ่มทบทวนสิทธิ์ แล้วก็กลุ่มสีเทาจำเป็นต้องส่งเอกสารกว่า 6.3 ล้านคน ปัจจุบันเหลือยังไม่ส่งเอกสารอีกถึง 1.5 ล้านคน

- Advertisement -

เมื่อถามถึงมติครม.ตอนวันที่ 21 เดือนเมษายน ที่ขยายจ่ายเงินจาก 9 ล้านคนเป็น 14 ล้านคน วงเงิน 2.1 แสนล้านบาท นายลวรณ พูดว่า เป็นการขอขยายวงเงินเตรียมความพร้อมเพื่อจ่ายเงิน

- Advertisement -

เป็นการขอใช้งบกลางเพิ่มเติมอีก 2.5 หมื่นล้านบาท จากเดิมได้รับแบ่งสรรงบประมาณกลางมาแล้ว 4.5 หมื่นล้านบาท รวมเป็นงบกลาง ได้รับจัดสรรมา 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นกระบวนการเตรียมพร้อมจ่ายเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์เพิ่มเติม

เนื่องจากกระบวนการขอใช้งบประมาณจะต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์จึงจะได้เงินมา เพราะฉะนั้น คลังไม่อยากให้การจ่ายเงินสะดุด จึงขอกรอบการใช้เงินจากงบประมาณกลางไว้ก่อน หากใช้ไม่หมดไม่เป็นไร เอาไปจ่ายในเดือนที่ 2 ได้
โดยต่อจากนี้ ในเดือนที่ 2 และก็ เดือนที่ 3 เงินจากงบประมาณคงจะหมดแล้ว จะต้องคอยจากพรก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท มาจ่ายเพิ่ม ส่วนสุดท้ายแล้วจะจ่ายกี่คนนั้น คงจะแล้วแต่ว่าจะมีผู้ผ่านเกณฑ์มากแค่ไหน

cr : ทูเดย์นิวส์

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแนะนำ