คำนูณ เสนอเรื่องค่าไฟ ต่ำกว่า 1,000 บาทใช้ฟรี เกินกว่านั้นลด 50%

- Advertisement -

สว.คำนูณ เสนอเรื่องค่าไฟ ต่ำกว่า 1,000 บาทใช้ฟรี เกินกว่านั้นลด 50% รมว.พลังงานรับลูกนำเข้าที่ประชุมพรุ่งนี้ ‼️

.


นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. กล่าวแสดงความคิดเห็นต่อกรณีค่าไฟฟ้าของที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้นในเวลานี้ว่า อยากจะบอกสั้นๆ ว่าเราทุกคนเข้าใจตรงกันกับการไฟฟ้าว่ารอบบิลที่ผ่านมาเราใช้ไฟมากขึ้น เพราะอยู่บ้านแทบทั้งวันทั้งคืนในห้วงเวลาที่อากาศร้อนที่สุดของปี ทำงานที่บ้าน ทำอาหารที่บ้าน เปิดแอร์กลางวัน เปิดตู้เย็นบ่อย ซักผ้ารีดผ้าบ่อยกว่าปกติ แม้แต่อาบน้ำและ ‘ล้างมือ’ บ่อยกว่าปกติทำให้ปั้มน้ำไฟฟ้าทำงานบ่อยกว่าปกติเช่นกัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเหตุให้ค่าใช้ไฟแพงขึ้นกว่าที่เคยทั้งนั้น  และเราก็เข้าใจเช่นกันถึงเหตุผลในการคิดค่าไฟแบบอัตราก้าวหน้า ยิ่งใช้มากยิ่งแพงขึ้นมาก

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก: “คำนูณ สิทธิสมาน”

- Advertisement -


ในขณะที่ทุกคนกำลังช็อก! กับบิลค่าไฟฟ้ากันอยู่ และเป็นกระแสวิพากย์วิจารณ์หนักมากในช่วง Work from home นี้ ที่ค่าไฟฟ้าพุ่งสูงมากจากเดิม 2 – 3 เท่าตัว จากประเด็นดังกล่าว ได้มีโพสต์จากสมาชิกวุฒิสภานายคำนูณ สิทธิสมาน ได้ออกมาโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก แนะมาตรการการช่วยเหลือเรื่องค่าไฟฟ้าแนวทางใหม่
.
ล่าสุดนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟสบุ๊ก สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ระบุว่าในวันพรุ่งนี้(20 เม.ย.)จะเชิญ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหาแนวทางมาตรการเรื่องค่าไฟฟ้า เพิ่มเติมจากที่ได้มีหลายมาตรการออกไปแล้ว”พรุ่งนี้ผมเชิญ กกพ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหาแนวทางมาตรการเรื่องค่าไฟฟ้า เพิ่มเติมจากที่ได้มีหลายมาตรการออกไปแล้ว เรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ”
.
✴️ เนื้อหาข้อความจากโพสต์ของ สว.คำนูณ สิทธิสมาน
.
การไฟฟ้าฯควรชี้แจงบิลค่าไฟ ‘ช็อคซีนีม่า’ เดือนล่าสุด !


- Advertisement -

ขอบพระคุณท่านรัฐมนตรีสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ครับที่รับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน

- Advertisement -

ทราบจากเพจของท่านและข่าวจากสื่อบ่ายนี้ว่าท่านไม่ได้นิ่งนอนใจ นัดคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็น่าจะเป็นหน่วยงานขายไฟฟ้าทั้ง 3 หน่วย กฟน., กฟภ. และการไฟฟ้าสัตหีบ มากระชุมหารือด่วนเพื่อพิจารณามาตรการเยียวยาค่าไฟฟ้าเพิ่มเติม

ผมมีข้อเสนอเพิ่มเติมต่อท่านรัฐมนตรี 2 ข้อนอกจากที่เสนอไว้วานนี้

  1. ขณะนี้มีพี่น้องประชาชนจำนวนมากข้องใจบิลเรียกเก็บค่าไฟฟ้าเดือนล่าสุด (ตัดที่ประมาณกลางเดือนเมษายน 2563) มียอดสูงผิดปกติ บางรายประมาณ 3 เท่าของที่เคยใช้ปกติ พี่น้องประชาชนที่แจ้งผ่านผมมายอมรับว่าใช้ไฟมากขึ้นจริง แต่ไม่น่าจะมากถึงระดับ 3 เท่า พี่น้องถามผมว่าเกิดอะไรขึ้น มีอะไรผิดปกติหรือเปล่า ท่านรัฐมนตรีให้ทีมงานตรวจสอบดูจากโลกออนไลน์เองก็ได้ครับถึงคำถามประมาณนี้ ผมให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ นอกจากจะบอกพี่น้องว่าอาจเป็นการใช้ของเราในอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ มากขึ้นเป็นพิเศษจนเราไม่รู้ตัว อาทิ อาบน้ำบ่อยก็ทำให้เครื่องปั้มน้ำทำงานบ่อย เปิดตู้เย็นบ่อย ซักผ้ารีดผ้าถี่ขึ้น ฯลฯ และรับว่าจะสอบถามให้

แทนที่จะให้กรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำดำเนินการตรวจสอบโดยเชิญหน่วยงานขายไฟฟ้ามาชี้แจง ไหน ๆ ท่านจะหารือกันพรุ่งนี้แล้ว รบกวนฝากท่านรัฐมนตรีมีบัญชาให้หน่วยงานขายไฟฟ้าทั้งสามและกกพ.ดำเนินการชี้แจงไขข้อข้องใจกับพี่น้องประชาชนโดยด่วน ภายในต้นสัปดาห์หน้า โดยชี้แจงให้เกิดความเข้าใจอย่างรอบด้าน

รวมทั้งอาจจัดให้มีระบบอุทธรณ์เพื่อตรวจสอบซ้ำในกรณีที่พี่น้องประชาชนผู้ใช้ไฟรายนั้น ๆ ยังคงเห็นว่าผิดปกติอยู่

  1. ที่เกรงกันว่าหากลดค่าไฟมากจะทำให้เกิดการใช้ไฟโดยสุรุ่ยสุร่าย ขาดความระวังระวัง ผมและเชื่อว่าพี่น้องประชาชนไม่ติดใจนะครับที่จะมีมาตรการลดแบบขั้นบันได ก็สามารถทำได้

ตัวอย่างเพิ่มเติมจากที่เสนอไปวานนี้

  • ค่าไฟไม่เกิน 1,000 บาท – ฟรี
  • ค่าไฟส่วนที่เกิน 1,000 บาทจนถึงไม่เกิน 3,000 บาท – ลด 50 %
  • ค่าไฟส่วนที่เกิน 3,000 บาทขึ้นไป – ลด 30 %

ไม่ว่าจะอย่างไร ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่รัฐมนตรีรับฟังเสียงประชาชนและจัดหารือเร่งด่วนทันการณ์

พี่น้องประชาชนกำลังรอฟังข่าวดีจากท่านรัฐมนตรีและวงหารือครับ

คำนูณ สิทธิสมาน

สมาชิกวุฒิสภา

19 เมษายน 2563

cr : TravelNews

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ