หนุ่มส่งอาหารโพสต์เฟสโวยว่าถูกเอาเปรียบน่าสงสาร แต่คดีพลิกลูกค้าออกมาพูดความจริงว่าทั้งหมดเกินอะไรขึ้น อย่างละเอียด

ข่าววันนี้

- Advertisement -

ฝั่งลูกค้าชี้แจง มีปัญหาจากการสั่งอาหารผ่าน get food ติดต่อ call center ไม่ได้ ทุกช่องทาง จึงขอลงหน้าเฟสไว้เป็นหลักฐานก่อน เริ่มด้วย


✅เวลาประมาณ 15.09 น. กดแอพ Get สั่งอาหารร้านเจี๊ยบรสดีเด็ด สาขาสวนหลวงสแควร์ รายการที่สั่งมีก๋วยเตี๋ยว 3 ถุุง ข้าวราดเนื้ออบ และกับข้าวอีก 3 อย่าง (1.ผัดหน่อไม้ไก่ 2.หมูกระเทียม 3.ผัดลูกชิ้นปลากราย)

- Advertisement -


✅ เวลา 15.19 น.​ พนักงาน get food ซึ่งต่อไปขอเรียกว่าคนขับ ได้โทรบอกว่าร้านปิด เดี๋ยวจะวิ่งไปอีกสาขาให้พี่ยังรับอยู่ไหม เราก็บอกไปว่ารับตามเดิม (เพราะเข้าใจว่าร้านเจี๊ยบรสเด็ดมี 2 สาขาอยู่ไม่ไกลกัน)

- Advertisement -


✅ เวลา 15.32 น.​เราได้กดโทรไปติดตามอาหารโดยกดโทรผ่านแอพ get (เบอร์ที่ลงท้าย 2188 ผู้ชายรับแล้วบอกว่าเดี๋ยวผมให้พี่ชายโทรกลับ คาดว่าเจ้าของแอคเค้าน่าจะให้คนอื่นขับ)​

- Advertisement -


✅ เวลา 15.33 น.​ คนขับโทรกลับมาบอกว่ารายการอาหารได้ตามที่สั่งทั้งหมด (เบอร์ลงท้าย 8679)​ ยกเว้นผัดลูกชิ้นปลากรายหมด เราก็บอกไม่เป็นไรรับเท่าที่มี และคนขับบอกว่าก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋น หมูตุ๋นหมดผมเลยถือวิสาสะสั่งเป็นหมูหมักไปให้นะพี่ เราก็อ้าวน้องน่าจะโทรมาถามพี่ก่อนนะคะว่าพี่จะเอาอะไรแทน คนขับบอกมันหมูเหมือนกันพี่ เราบอกพี่เข้าใจว่าหมู แต่อย่างหมูสดกับหมูเปื่อยมันก็หมูเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกันน้องเข้าใจไหม น้องควรถามพี่ก่อนตัดสินใจแทน เอาเป็นว่าถ้าสั่งไปแล้วก็ไปไม่เป็นไรหมูหมักก็ได้ค่ะ (อันนี้คือเริ่มประเด็นแรก)​


✅ หลังจากวางสายเราเห็นพิกัดที่เค้ารออาหาร เค้าอยู่ตรงร้านรสดีเด็ด by นพ สาขาพระราม 4 (ซึ่งจริงๆแล้ว มันคนละร้านกัน ไม่แน่ใจว่าคนขับทราบไหม แต่ร้านนี้ก็มีชื่อเสียงเหมือนกัน เราก็เลยไม่ได้ว่าอะไรเค้า เห็นว่าอุตส่าห์ขับมาซื้อให้แล้ว)​


✅ เวลา 15.54 น.​ คนขับโทรมาบอกว่าถึงแล้ว เรากดดูในแอพดูยอดเพื่อจะเตรียมเงินค่าอาหาร มีแค่ก๋วยเตี๋ยว3 ถุงกับข้าวราดเนื้ออบ ยอดเงิน 275 บาท เลยโทรไปถามว่าทำไมยอดเท่านี้ สรุปผัดหน่อไม้กับหมูกระเทียมได้หรือเปล่า คุยอยู่นานกว่าคนขับจะยอมรับว่า 2 รายการนี้ผมซื้อร้านอื่นมา ถุงละ100บาท 2 ถุง รวมเป็น 200 บาท (คนขับแจ้งยอดรวม 475 บาท)​ ถามว่าร้านไหน บอกร้านใต้สะพานลอยแถวๆร้านแรกที่ปิด เราก็บอกอ้าวน้องซื้อร้านไหนมาเนี่ย ซื้อร้านอื่นมาให้พี่ได้ยังไง คนขับที่น้ำเสียงไม่พอใจมาสักพักแล้วก็พูดว่า เอางี้พี่รับแต่ในแอพก็พอก๋วยเตี๋ยวกับข้าวเนื้ออบ กับข้าว2 อย่างไม่ต้องเอาไป คนขับรีบตัดจบ เราพูดไปว่า “น้องซื้อมาแล้วพี่รับไว้ทั้งหมดก็ได้ แต่พี่แค่จะบอกว่าน้องรับงานแล้วทำแบบนี้มันไม่ถูกต้องนะคะ คิดแทนลูกค้า หมดไม่บอกสั่งอย่างอื่นมาให้แทน แถมซื้อร้านอื่นมาอีก (เห็นว่ามีน้ำใจระดับนึงวิ่งไปซื้ออีกสาขามาให้ ใจตอนนั้นก็กะจะรับไว้ยังไงก็คงกินได้)​ แต่ๆๆๆ… คนขับพูดใส่โทรศัพท์ ว่าไม่ต้องส่งละแดกเอง พร้อมวางสาย เราก็เข้าใจว่าเค้าไม่ต้องการส่งแล้ว และเราก็ไม่ได้ลงไปรับอาหาร (อันนี้ประเด็นที่ 2)


✅ เวลา 16.00 น.​ คนขับโทรมาว่าพี่อยู่ไหน ทำไมไม่ลงมารับก๋วยเตี๋ยว คราวนี้ทั้งเราและคนขับคุยเสียงเหมือนคนทะเลาะกัน ด้วยความที่เราก็โมโหที่เค้าพูดจาไม่ดีและสิ่งที่เค้าทำมาก่อนหน้าทั้งหมด เราก็ตอบอ้าวก็น้องพูดว่าไม่ส่งละแดกเองแล้ววางสาย พี่ก็นึกว่าน้องกลับไปแล้วไง นึกว่าไม่ต้องการส่งแล้ว พูดจาแบบนี้กับลูกได้ยังไงไม่เคยเจอคนส่งอาหารบริการแย่ขนาดนี้มาก่อน ตอนนี้พี่ตัดสินใจแล้วพี่ไม่ต้องการรับอาหารที่สั่งครั้งนี้แล้วค่ะ คือมันมั่วไปหมด หลังจากนั้นคนขับโวยวายว่าแล้วเงินผมล่ะพี่ ผมไปซื้อให้พี่นี่หลายร้อยนะ ผมจะได้คืนที่ไหน เราพูดไปว่าเดี๋ยวพี่จะติดต่อ call center ให้เค้าชดเชยให้น้องเอง พี่มีสิทธิ์ไม่รับอาหารเพราะน้องซื้อที่อื่นมาให้ไม่ยอมบอกพี่ด้วย แล้วร้านก๋วยเตี๋ยวมันก็คนละร้านกัน ไม่ใช่ร้านเจี๊ยบรสดีเด็ด น้องพูดว่าไปอีกสาขาหมายความว่าต้องเป็นร้านเดียวกันคนละสาขา ไม่ใช่ไปคนละร้านแบบนี้ สรุปพี่ขอไม่รับนะคะไม่สะดวกใจกับทั้งหมดค่ะ เรากดวางสาย


✅พอวางสายสักพักคนขับตะโกนด่า ตะโกนโวยวายหยาบคายอยู่หน้าบ้าน ฟังไม่ชัดแต่คือคำหยาบแน่ๆ และได้ยินเสียงขับรถออกไป


✅ สรุปประสบการณ์การใช้บริการ Get Food ครั้งนี้เสียเวลา ทั้งปวดหัวและน่าโมโหมาก อาหารก็ไม่ได้กิน โดนด่า โดนเป็นคนใจร้ายอีก ถามว่าใครจะกล้ากินอาหารที่มาส่งบ้าง ไม่รู้แหล่งที่มาของอาหารอีก เจอคนส่งหมกเม็ดแบบนี้ หน้าตาคนส่งกับในแอพก็คนละคน แถมตอนหลังโทรไปสอบถามร้านนพรสดีเด็ด เค้าบอกร้านเค้าไม่มีข้าวหน้าเนื้ออบ อ้าวแล้วที่มาส่งมาจากร้านไหนอีกล่ะ โอ้ยย ปวดหัวมาก… ขอลง Facebook ไว้เป็นหลักฐานเบื้องต้นก่อนนะ เพราะติดต่อ call center get food ไม่ได้ โทรไปตามเบอร์ที่หาได้ในเนตเค้าบอกช่วงโควิด หยุดไม่มีพนักงานบริการทางโทรศัพท์.

อีก 1 เสียงแม่ค้าที่ถูกการหากินแบบโดนเอาเปลียบจากคนที่โกงช่วงวิกฤต (ไม่ได้เกียวกับคนส่ง get food คนนี้) แต่ให้เห็นถึงช่องโวของการสั่งของ

ก่อนหน้านี้หนุ่มส่งอาหารให้กับลูกค้า โดยโพสต์เฟสบุ๊ก ส่วนตัว

ฝั่งหนุ่มเดลิเวอรี่ ปล่อยโฮหลังซื้อของให้ลูกค้าจนไม่เหลือเงินกินข้าว เมื่อเอาของไปส่งกลับบอกว่า ไม่เอาแล้วไล่ให้ไปเครมกับบริษัทเอาเอง

เป็นเรื่องที่สร้างความสะเทือนใจ เมื่อหนุ่มคนหนึ่งซึ่งมีอาชีพรับส่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน ถ่ายคลิปตนเองเดินร้องไห้อย่างไม่อาย พร้อมกับเล่าเรื่องราวของตนเอง หลังจากที่มีลูกค้าสั่งอาหารผ่านแอป ซึ่งครั้งแรกร้านปิด จึงโทรหาลูกค้า ว่าเอาของอีกร้านได้หรือไม่ และเปลี่ยนไปซื้ออีกสาขาให้แทน โดยลูกค้าตกลง และมีการสั่งซื้ออาหารเพิ่ม แต่เมื่อถึงเวลานำสินค้ามาส่งกลับไม่รับและให้ไปเครมกับบริษัทแทนโดยหนุ่มคนนี้ระบุว่า ตนเองนั้นมีเงินติดตัวอยู่ 500 บาท ซื้อของไปทั้งสิ้น 440 บาท ทำให้เหลือเงินติดตัวอยู่ 60 บาท จึงร้องไห้ พร้อมตั้งคำถามว่า ตนเองทำอะไรผิด ของก็ซื้อให้จนไม่เหลือเงินกินข้าว แต่กลับมาอ้างว่า ให้ไปเครมบริษัทเอาเอง โดยพบว่า หลังจากคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีความช่วยเหลือหนุ่มคนนี้จำนวนมาก

ทำให้คดีพลิกว่าตกลง การทำแบบนี้สมควรหรือไม่

- Advertisement -

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ