30 กันยายน 2020

“ความรุนแรงภายในครอบครัวไม่ใช่เรื่องเฉพาะคนในครอบครัว”

“ความรุนแรงภายในครอบครัวไม่ใช่เรื่องเฉพาะคนในครอบครัว”

อาจมีบางครั้ง ที่เราเคยพบเห็นเหตุการณ์ที่เรียกกันง่าย ๆ ว่า “ผัวเมียตีกัน” ซึ่งท่านผู้อ่านบางท่านอาจมองเป็นเพียงเรื่องภายในครอบครัวที่เราไม่ควรเข้าไปก้าวก่ายใช่ไหมคะ

แต่ท่านผู้อ่านทราบไหมคะว่า สถิติการทำร้ายร่างกายภายในครอบครัวของประเทศไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และบางรายที่มีความรุนแรงก็นำไปสู่การลงไม้ลงมือจนถึงกับเสียชีวิต โดยสะท้อนให้เห็นจากอัตราการฆาตกรรมจากความรุนแรงในครอบครัวที่พุ่งสูงขึ้นตามกัน ซึ่งสาเหตุหลักมาจากความมึนเมาหรือการดื่มสุราค่ะ

ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะปรับมุมมองจาก “เรื่องภายในครอบครัวที่เราไม่ควรยุ่ง” เป็น “เรื่องความรุนแรงที่ทุกคนต้องช่วยเหลือ” เพราะความช่วยเหลือของคุณอาจจะหมายถึง “การช่วยชีวิต” ใครบางคนได้ เราจึงขอให้คุณมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการหยุดความรุนแรงในครอบครัวโดยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อคุณเห็นคนที่รู้จักมีสัญญาณต่อไปนี้

•ต้องรายงานให้คู่รักทราบตลอดเวลาว่าทำอะไรอยู่
•พูดให้ฟังเกี่ยวกับความอารมณ์ร้าย หรือหึงหวงของคนรัก
•มีรอยแผลซึ่งมักจะบอกว่าเป็นอุบัติเหตุ
•มักจะขาดงาน หรือไม่ไปทำงานโดยไม่มีสาเหตุ
•แต่งตัวมิดชิดเป็นพิเศษเพื่อปกปิดรอยฟกช้ำ เช่น ใส่แว่นกันแดดแม้ในที่ร่ม

หากคุณพบเห็นสัญญาณต่อไปนี้ อย่าได้เพิกเฉย!! ช่วยผู้ถูกกระทำออกมาจากสถานการณ์อันเลวร้าย และพาไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้เคียงโดยเร็ว

- Advertisement -

Related Articles

สระบุรี เทศกาลกินเจ 16-26 ต.ค.

เทศกาลกินเจ สระบุรี ปี 2563 จัด 10 วัน 10 คืน!! (16-26 ต.ค.63) ณ โรงเจบ้วนเฮงตั๊ว สระบุรี ทุกคืนจะมีการแสดงงิ้วกำหนดการ - วันศุกร์ที่ 16...
- Advertisement -

ข่าววันนี้

สระบุรี เทศกาลกินเจ 16-26 ต.ค.

เทศกาลกินเจ สระบุรี ปี 2563 จัด 10 วัน 10 คืน!! (16-26 ต.ค.63) ณ โรงเจบ้วนเฮงตั๊ว สระบุรี ทุกคืนจะมีการแสดงงิ้วกำหนดการ - วันศุกร์ที่ 16...

สระบุรี มอบใบประกาศเกียรติบัตรบุคคลต้นแบบและเชิดชูเกียรติการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการ 90 วัน“ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร”

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรมการจังหวัด โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ นายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ผู้แทนภาครัฐภาคเอกชนและสื่อมวลชน พร้อมกับส่วนราชการทุกหน่วยงานเข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุมพระพุทธบาท ศูนย์ราชการจังหวัดสระบุรี

น้ำป่าเขาใหญ่ยังเพิ่มขึ้นรื่อยๆ

วันนี้ 29 ก.ย. อุตุฯ แจ้งว่าพื้นที่โคราชยังมีฝน เมื่อคืนพื้นที่อำเภอปากช่อง และอุทยานฯเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง มีฝนตกหนักทั้งคืน ระดับน้ำในลำตะคองในตลาดก็ยังอยู่ในระดับที่สูง แต่ยังไม่หลหลากเข้าบ้านเรือนประชาชน หวั่น! น้ำจากเขาใหญ่ หมูสี ขนงพระ จะมาเติมอีก เย็นนี้ แจ้งเตือนเพื่อเฝ้าระวัง!!! บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมคลอง ระวังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้าน!!!
- Advertisement -