เตือนภัย อาชญากรรมที่อาจมาในช่วงวันหยุดยาว และสถานการณ์ โควิด-19

- Advertisement -

กองปราบ ขอเตือนภัย รูปแบบอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และ สถานการณ์ Covid-19

๑.การโจรกรรมทรัพย์สินภายในบ้าน สามารถป้องกันได้โดยการปิดล็อคประตูและหน้าต่างให้เรียบร้อย รวมถึงทำความสะอาดภูมิทัศน์รอบบ้านให้โปร่งอยู่เสมอ

- Advertisement -

๒.การฉ้อโกงออนไลน์ ทั้งในรูปแบบการขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือ Covid-19 หรือภัยพิบัติอื่นๆ รวมไปถึงการซื้อขายสินค้าออนไลน์ต่างๆ สามารถป้องกันได้โดยการตรวจสอบบัญชีของผู้รับบริจาค ผู้ขายสินค้า และแหล่งที่มาให้ชัดเจน

- Advertisement -

๓.มิจฉาชีพรับเรี่ยไรตามบ้าน โดยมักอ้างว่าจะนำเงินไปช่วยเหลือโรงพยาบาลหรือที่ต่างๆ สามารถป้องกันได้โดยตรวจสอบใบอนุญาตให้ชัดเจนก่อนทำการบริจาค

- Advertisement -

๔.มิจฉาชีพอ้างตนเป็นแพทย์ หรือบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้บริการตรวจ Covid-19 ตามบ้าน ปัจจุบันยังไม่มีการตรวจลักษณะนี้แพร่หลาย ป้องกันได้โดยการขอดูบัตรประจำตัวหรือโทรไปสอบถามที่โรงพยาบาลให้ชัดเจนก่อน

๕.มิจฉาชีพอ้างตนเป็นช่างซ่อมต่างๆ เช่น ช่างไฟ ช่างประปา โดยมักจะทำทีเป็นเจ้าหน้าที่เข้ามาขอซ่อมสิ่งของชำรุดภายในบ้าน สามารถป้องกันได้โดยโทรไปตรวจสอบกับหน่วยงานต้นสังกัด และตรวจสอบบัตรประจำตัวพนักงานก่อนให้เข้ามาในบริเวณบ้าน

๖.มิจฉาชีพอ้างตนเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือจิตอาสาเข้าไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อก่อนทำการขโมยทรัพย์สินภายในบ้าน ในปัจจุบันการฉีดพ่นสารฆ่าเชื้อภายในบ้านนั้น ไม่ได้ผลเท่ากับการทำความสะอาดพื้นผิว ซักทำความสะอาดเสื้อผ้าและเครื่องนอน ดังนั้น ควรปฏิเสธการฉีดพ่น

cr : กองปราบปราม

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแนะนำ