วิธี จัดบ้าน ต้าน โควิด-19

- Advertisement -

ช่วงนี้แม้จะอยู่บ้านเป็นหลักแต่ก็อาจมีเหตุจำเป็นต้องออกจากบ้านได้ การจัดบ้านให้มี Buffer Zone หรือพื้นที่ก่อนจะเข้า-ออกบ้าน สามารถช่วยลดการนำเชื้อโรคเข้ามาในบ้านได้ โดยเฉพาะจากรองเท้า
.
สบายดีบอทนำคำแนะนำการจัด Buffer Zone เบื้องต้นจากการแบ่งปันความรู้ของประเทศฮ่องกงที่เคยผจญและปรับตัวรับมือกับการระบาดของ SARS เมื่อ 17 ปีก่อนและ COVID-19 เร็วๆ นี้ โดยมีความเชื่อเดียวกันว่าหากทุกคนช่วยกันดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรง ทุกคนก็จะแข็งแรงไปด้วยกัน

(ขอบคุณ Haidy Leung​ ช่วยแปลจากภาษาจีนค่ะ)

- Advertisement -

วิธีการจัดพื้นที่ที่เรียกว่า Buffer Zone ไว้เป็นพื้นที่กั้นระหว่างนอกบ้านและในบ้าน เป็นพื้นที่ก่อนเข้า-ออกจากบ้าน เพื่อลดการนำเชื้อโรคเข้ามาในบ้าน

- Advertisement -

กำหนดพื้นที่ให้ชัดเจน หากมีพื้นที่หน้าประตูบ้านที่สามารถถอด เก็บรองเท้า และตั้งอุปกรณ์ทำความสะอาดได้ ก็สามารถจัดให้ Buffer Zone อยู่นอกประตูบ้านได้ หากเป็นคอนโดหรือหอพัก จำเป็นต้องจัด Buffer Zone อยู่ภายในห้อง ติดกับประตูด้านใน

- Advertisement -

โดยผังการวางของอาจปรับเปลี่ยนได้ตามความสะดวก เพียงแค่มีขอบเขตชัดเจนว่าเป็นพื้นที่ที่ไม่เดินเท้าเปล่า และมีอุปกรณ์ต่างๆ วางให้หยิบใช้ได้สะดวก ส่วนพื้นที่นอก Buffer Zone จะต้องเป็นพื้นที่สำหรับเดินเท้าเปล่าเท่านั้น ไม่ใส่รองเท้าหรือรองเท้าแตะเข้ามา

ควรถอดรองเท้า หน้ากาก และทำความสะอาดของใช้ต่างๆ ที่นำติดตัวออกจากบ้านไป รวมถึงของที่เพิ่งซื้อหรือนำเข้ามาในบ้าน (เช่นพัสดุ หรือถุงอาหาร) ที่อาจปนเปื้อนละอองหรือคราบน้ำมูก น้ำลายได้ และทิ้งหน้ากากและกระดาษเช็ดทำความสะอาดลงในถังขยะปิดฝามิดชิด ให้เรียบร้อยใน buffer zone นี้

หากสามารถวางถังสำหรับใส่เสื้อผ้าที่ใส่แล้วใน Buffer Zone ได้ก็จะดีมาก เมื่อถอดรองเท้าเสร็จแล้วถอดเสื้อผ้าเก็บใส่ถังและตรงไปอาบน้ำทันที ลดการนำเชื้อที่อาจเปื้อนมากับเสื้อผ้า ไปเปื้อนบนเก้าอี้ โซฟา หรือเตียงได้

ก่อนออกจากบ้าน ล้างมือและสวมหน้ากากให้เรียบร้อย หยิบของใช้ที่จะนำออกจากบ้านติดตัวไป ไม่วางบนพื้น Buffer Zone พร้อมแล้วจึงใส่รองเท้าแตะไปใส่รองเท้า ทำความสะอาดมืออีกครั้งหากจับโดนรองเท้า

เมื่อจำเป็นต้องอยู่บ้าน ก็ต้องทำให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัยที่สุดจากเชื้อนอกบ้าน โดยการรักษาความสะอาด และระมัดระวังเมื่ออยู่นอกบ้านและเมื่อกลับเข้าบ้าน

cr : opendream

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ