สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ มาดูโทษ พ.ร.บ.เผาป่า

- Advertisement -

จากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งผลกระทบทำให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน และได้คร่าชีวิตประชาชนและสัตว์ป่าไปจำนวนหลายชีวิต นอกจากนี้ยังทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่ลงพื้นที่ดับไฟป่าเป็นไปด้วยความยากลำบาก

และจากผลกระทบต่างๆที่เกิดขึ้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนจะต้องตระหนักและให้ความสำคัญในการป้องกันเพื่อไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ซึ่งในส่วนของบุคคลที่ก่อให้เกิดเพลิงไหม้ ไม่ว่าจะด้วยเจตนา หรือประมาท นอกจากจะเป็นความผิดที่มีโทษทางอาญาแล้ว ยังถือว่าเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ต่างๆ เช่น พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ม.41, พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ม.54 , พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ม.67(2), ม.99

- Advertisement -

ดังนั้นหากประชาชนท่านใดพบเห็นการกระทำซึ่งอาจจะก่อให้เกิดเพลิงไหม้ หรือเป็นการเผาป่า ท่านสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ หรือศูนย์สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362

- Advertisement -

และสำหรับประชาชนที่ต้องการช่วยเหลือ หรือต้องการบริจาคสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพให้กับเจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการดับไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ท่านสามารถบริจาคสิ่งของได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่

- Advertisement -

cr : กองปราบปราม

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

- Advertisement -
- Advertisement -

ข่าวแนะนำ