เมื่อคนพื้นที่บอกเล่า ผู้กักตัวที่สัตหีบ “บันทึกแทนใจคนสัตหีบ”

- Advertisement -

จากเหตุการณ์ที่คนไทยกลับมาจากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 63 ที่ผ่านมาที่เป็นข่าวใหญ่ และเกิดปัณหามากมาย และมีคนในท้องที่โพสเกี่ยวกับการกักตัวอยู่ที่ สัตหีบ จ.ชลบุรี


“บันทึกแทนใจคนสัตหีบ”

- Advertisement -

ที่กักตัวที่สัตหีบ ปกติคือโรงแรมรับรอง คุณมีหมอมีพยาบาลเมื่อต้องการ มีบุคลากร พร้อม … อาหาร 3 มื้อ แอร์ ตู้เย็น ข้าวของเครื่องใช้ ฯลฯ

- Advertisement -

เราเป็นคนสัตหีบ เติบโตที่สัตหีบ สลับกับ กทม. นับถือ “เสด็จเตี่ย” และ “หลวงปู่อี๋” และมีประสบการณ์ความทรงจำหลายอย่างในทุกช่วงชีวิตกับที่นี่ ประสบการณ์ที่เรามีกับสถานที่แห่งนี้ ครบรสยิ่งกว่าซีรีย์เกาหลีเลยล่ะ

- Advertisement -

ด้านหน้าของอาคารรับรองเป็นวิวทะเล สมัยเมื่อ 20-30 ปีก่อนชื่ออาคารรับรอง 8 บ้านเราเรียกกันสั้นๆว่า “อาคารแปด” … ที่พักริมทะเล นายทหารพาครอบครัวมาทานข้าว ฟังเพลง ลีลาศ เดินเล่น ชมวิวทะเล พาญาติจาก กทม มาพักผ่อน (ปกติจองยากมากนะ ขอบอก)

เมื่อคุณต้องมากักกัน หรือ quarantine ที่นี่ … ถ้าคุณป่วยหรือมีอาการ ที่นี่พร้อมนำคุณส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมการแพทย์ทหารเรือ โรงพยาบาลทหารขนาดใหญ่มีคนดูแล พร้อมรักษา stand by รอไว้ตลอดเวลา คนพื้นที่ที่ต้องใช้บริการก็ต้องวุ่นวายลำบากมาหลายเดือนแล้ว ตั้งแต่เคสจีนอู่ฮั่น เกาหลี อิตาลี

ซึ่งในสัตหีบแถวๆนั้น ก็ไม่ได้มีแค่โรงพยาบาลเดียวด้วย ยังมีอีกหลายโรงพยาบาลที่พร้อมจะคอย support คุณ

ในขณะที่..คนที่นี่ คนที่มีโรคประจำตัว จะไปพบหมอทียังลำบาก พ่อแม่เราก็เป็นหนึ่งในนั้น แถมยังเป็นบุคคลในกลุ่มเสี่ยงที่เจ้าโควิดจะทำอันตรายได้มากที่สุดอีกด้วย ไม่จำเป็นเค้าก็ไม่แนะนำให้ไป …

แต่พวกคุณมีคน stand by ไว้นำส่งโรงพยาบาลตลอด ไม่มีใครปล่อยให้คุณตายคาห้อง มีคนส่งอาหาร มีคนวัดไข้ มีคนมอนิเตอร์ติดตามอาการ

เรารู้ว่าคุณน่าจะเจอปัญหา คุณคงไม่โกหกเราหรอก แต่เชื่อเถอะว่าในขณะที่คุณกังวลกับปัญหา 2-3 อย่าง แต่เราที่นี่ ต้องเจอต้องกังวลกับปัญหามากกว่าที่คุณต้องเจอหลายเท่านัก

เราแค่สงสัยว่า ทำไมพวกคุณ “บางคน” ถึงรู้จักกันแต่ “สิทธิ” … แต่ไม่รู้จัก “หน้าที่”

สิทธิและหน้าที่เป็นสิ่งที่ควรมีคู่กันในพลเมืองทุกคนในทุกๆอารยประเทศนะ … เรามั่นใจเช่นนั้น

บางคนถึงกับกล้าพูดกล้าคอมเมนต์ … ว่าถ้าสภาพห้องพักเป็นเช่นนี้ “ชั้น prefer ที่จะนอนเต็นท์”

/สาวสวยจากอิแทวอน คลาส (มั้ง – เราดูใน Netflix ) จากประเทศเกาหลีใต้ ตอบคอมเมนต์เราในเฟสบุ๊ค

… Seriously ???!!! How dare you ….!!! (ขนาดนั้น!!! กล้าเนอะ!!! – เราขอใส่อรรถรสเป็นภาษาอังกฤษเผื่อพวกคุณบางคนอาจจะใช้ชีวิตอยู่ที่โน่นนานจนลืมอรรถรสของคำบางคำในภาษาไทย)

คุณเคยเห็นข่าวที่ในหลายๆพื้นที่ ที่เค้าพากันรังเกียจพวกที่ติดเชื้อ พวกที่ต้องกักตัวมั้ย … แต่ที่นี่สัตหีบ เรารับพวกคุณมากี่รุ่นแล้ว … เคยมีปัญหาหรือเปล่า ถ้าจะมีก็เล็กน้อยมาก สามารถอธิบายให้ทุกคนเข้าใจและอยู่ร่วมกันได้

เราก็ไม่รู้ว่าจะให้เครดิตกับความมีระเบียบวินัยใจดีของทหารเรือ? การศึกษาที่สัมฤทธิ์ผล? หรือความเอื้ออาทรเข้าใจกันของประชาชนในอำเภอริมทะเลที่งดงามแห่งนี้? ดี …

ทั้งๆที่บางทีก็แอบคิดว่า … “บ้านฉันนี่เหมือนเป็นที่กักกันโควิดทุกสายพันธุ์จากทุกทวีปทั่วโลกเลยเนอะ … แล้วมันจะมากลายพันธุ์ที่นี่มั้ยน้อ”

ในขณะที่ ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิทมิตรสหายบางคนของพวกเรา ต้องคอยไปทำงานบริการคุณ คุณรู้มั้ยว่าอุณหภูมิในประเทศไทยกี่องศา …. ที่ๆคุณมามันกี่องศา? เค้าร้อน อบ อับ กว่าคุณเยอะ ! คุณลองนึกภาพพวกเค้าที่ต้องสวมชุด PPE หรือที่เรียกกันติดปากว่าชุดอวกาศในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรดูสิ เดือนเมษาที่นี่ ไม่ใช่ฤดูใบไม้ผลิเหมือนที่โน่น

ถ้าคุณทำงานในสถานที่และสภาพแวดล้อมที่คุณต้องพนมมืออธิษฐาน และตั้งคำถามหรือรำพึงรำพันอยู่ในใจทุกวันว่า “วันนี้เราจะพลาดมั้ย…เราจะพลาดวันไหนหนอ” คุณจะเข้าใจพวกเราได้ดีขึ้น

รบกับศัตรูที่มองเห็นตัวว่ายากแล้ว … รบกับศัตรูที่มองไม่เห็นตัวยิ่งยากลำบากกว่าหลายเท่า

เราทำหน้าที่ของเรา … คุณทำหน้าที่ของคุณ ซึ่งหน้าที่ของคุณไม่ใช่เรื่อง “ยากลำบาก” เลยแม้แต่น้อย

เราพยายามอย่างเต็มที่ที่จะไม่ทำตัวเป็นมนุษย์ที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า มนุษย์ “NIMBY” (อ่านว่า “นิมบี้”) หรือ มนุษย์ “Not In My Backyard” ซึ่งเป็นมนุษย์สายพันธุ์ที่พร้อมจะผลักภาระทุกอย่างไปยังที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่สนามหลังบ้านกู! (เค้าเปรียบเปรยไว้เช่นนั้น)

คุณคิดว่าถ้าประเทศเรามีมนุษย์ NIMBY มากๆ จะเป็นอย่างไร จะวุ่นวายและอยู่กันยากกว่านี้หรือเปล่า? … ตอบเราที!!

เรายังคิดกันเล่นๆว่า สงสัยอนาคต สัตหีบคงต้องกลายเป็นศูนย์กักกันโรคอุบัติใหม่ร้ายแรงพิเศษแห่งชาติแน่ๆ …

ได้โปรดอย่ามาชี้นิ้วสั่ง ชั้นจะเอาห้องอย่างโน้น อย่างนี้ ในช่วงเวลานี้เลย … ทรัพยากรเรามีอยู่อย่างจำกัด ทั้งเรื่อง บุคลากร สถานที่ และเรื่องเงิน ซึ่งเราไม่สามารถเสกมันขึ้นมาได้ (ฝากลุงตู่) … หรือคุณอยากอยู่เต็นท์สนามข้างถนนหน้าโรงแรม เต็นท์เดี่ยว ห่างกันคนละ 5 เมตร ขี้เยี่ยวในนั้น

หรือไม่ก็โรงนอนทหารมุ้งครอบเตียงเดี่ยว กินอาหารถาดหลุมเหมือน รด. เอามั้ย? ข้างในนั้นมีอยู่หลายค่ายเลย จัดระยะห่างตามมาตรฐานองค์การอนามัยดาวอังคารให้ได้เลย … แต่เราเคยเรียน รด. นะ เราคิดว่าเราน่าจะอยู่ได้ ไปเขาชนไก่ก็หลายวันอยู่

ฝั่งสนามบินสุวรรณภูมิอาจบริหารจัดการได้ติดขัด ไร้การประสานงานที่ดี 2-3 เดือนที่ผ่านมาเหมือนไม่เคยได้เรียนรู้ เตรียมตัว ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ต้องพาคนไปกักตัว

แต่คุณก็อย่าลืมว่าในขณะที่คุณรออยู่ที่สนามบิน ยังมีคนอีกหลายคนต้องมาทำงาน stand by รอรับใช้พวกคุณ บางคนต้องตากแดด … บางคนหิว ซึ่งบางทีหิวแต่ก็ยังกินไม่ได้ เพราะอะไร? คุณดูชุดเค้าสิ คุณคิดว่ามันง่ายมั้ยกับการใส่ การถอด การระมัดระวังเรื่องความสะอาด บางทีแค่คิดเรื่องถอด เรื่องล้าง เรื่องเช็ด เรื่องใส่ ก็หายหิวละ

ไม่ใช่แค่คุณที่หิว ไม่ใช่แค่คุณที่ต้องรอ ไม่ใช่แค่คุณที่เหน็ดเหนื่อยอยู่ “คนเดียว”

คุณอาจจะรอแค่ 4 ชั่วโมงในสนามบินติดแอร์ … แต่กับคนบางคนเค้าทำหน้าที่ประจำการผลัดกันตลอด 24 ชม เพื่อคนอย่างพวกคุณมาหลายเดือนแล้ว

เพราะไฟลท์คุณไม่ได้เป็นไฟลท์เช่าเหมาลำที่มาลงที่อู่ตะเภาที่เราจะเอาคาราวานรถไปรอรับคุณที่สนามบินได้ เหมือนเคสแรกๆ

คนสัตหีบ เริ่มจะเอือมระอากับความลำไยและเวิ่นเว้อของพวกคุณบางส่วน บางคน … เราคิดว่าอย่างนั้นนะ

นี่ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท มิตรสหาย ทหารตัวเล็กตัวน้อย ของพวกเราหลายคน ต้องมาทำงานบริการรับใช้พวกที่มีความต้องการไม่มีที่สิ้นสุด เกินจินตนาการ ของพวกคุณ “บางคน” หรือ “บางกลุ่ม”

แต่ …. หลายคน หลายกลุ่ม เราได้ข่าวว่าเค้าก็ทำตัวน่ารักมาก “โคตรน่ารัก” เลย (เราไม่ได้ใช้น้ำเสียงหยาบคาย ) พูดได้เลยว่าเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่เลยล่ะ

คนอื่นๆที่ต้องมาทำงานบริการพวกคุณ เค้าก็กลัวติดโรคเหมือนกัน พวกเค้าคือทีมสัตหีบ ไม่ใช่ทีม Avenger …

คุณต้องสำเหนียกด้วยว่า ตัวคุณเองไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล … การอยู่รวมกัน การกิน เค้าก็มีระเบียบปฏิบัติตาม guideline มีคนดูแล มีหมอ มีพยาบาล … ไม่ใช่สักแต่ว่าเอาคนมายัดรวมกันสั่วๆ เหมือนที่กำลังมีบางพวกบางคน พยายามบิดเบือน ส่งต่อกันประหนึ่งจะพยายามส่งสารออกจากคุกลับไปฟ้ององค์การ Human Right Watch หรือ ศาลโลกที่กรุงเฮก หรือองค์การอนามัยโลก … ประมาณนั้น

เราพยายามทำทุกอย่างภายใต้ทรัพยากรอันจำกัดของประเทศโลกที่ 2.9

ถ้าคิดว่าลำบากนัก รับไม่ได้ ไม่ได้มาตรฐาน HA, GMP, ISO 14000 หรือ ISO9001:2015 ฯลฯ เราว่าคุณน่าจะ “พักก่อน” … อยู่นิ่งๆในโลกที่หนึ่ง นั่นแหละ เราแนะนำให้ท่านอยู่ที่นั่นก่อน ยังไม่ต้องกลับ … ที่ที่คุณหนีตายมาเราคิดว่าเค้าน่าจะบริการคุณได้แบบโอต์กูตูร์ ตามมาตรฐาน CDC (ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค) ของกลุ่มประเทศ OECD แน่ๆ

(OECD => เข้าใจง่ายๆคือกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วชั้นนำ)

บางคนเราเห็นโพสต์เฟสบุ๊คดูถูกประเทศบ้านเกิด ดูถูกสัตหีบบ้านเราอีกต่างหาก

ตัวอย่างเช่น => “จะกลับไทยแลนด์แดนนรก … แต่จะให้กุไปนอนสัตหีบ 14 วัน … กุไม่ไป รู้เลยว่าดูแลไม่ได้หรอก กระจอก!!!!”

(อกอีแป้น!! …เหมือนพวกเราโดนลากไปตบกลางสี่แยกเหม่งจ๋าย ทีแรกเรานึกว่าเป็นบทพูดในละคร)

/สาวไทยผู้ยิ่งใหญ่จากนิวหยวก (ช่วยแชร์โพสต์เราไปให้ถึงเธอผู้ยิ่งใหญ่จากนิวหยวกตนนี้ด้วย เราไม่แน่ใจว่าเธออาศัยอยู่ย่านใดของนิวหยวกกกก แต่เราคิดว่าเราเดาได้) – ข่าวทีวีก็ออก หลายๆคนอาจจะได้เห็นได้ฟังผ่านหู เราดูข่าวตอนกินข้าวหน้าทีวี

เราอยากเฉดหัวเธอกลับไปที่ที่เธอจากมามาก แต่เราทำไม่ได้ เพราะเธอมีสิทธิ์ทุกประการในสิ่งที่ความเป็นคนไทยทุกคนควรจะได้ และพึงมี (ใจจริงเราอยากพาเธอขึ้นรถเปิดประทุนวนชมความงามรอบเกาะรัตนโกสินทร์ก่อนส่งกลับด้วยซ้ำถ้าทำได้) …

เธอจะรู้บ้างมั้ยว่าคนในประเทศที่เดือดร้อนกว่า ได้รับผลกระทบมากกว่า มีเยอะแยะมากมายมหาศาล …

เราไม่อยากให้การยกตัวอย่างนี้ขึ้นมากลายเป็นการล่าแม่มด และอย่าไปทำเลย … เราแค่อยากบอกเธอว่า มันยากนะที่คุณจะเขวี้ยง “ก้อนหิน” เข้าหากำแพงแล้วหวังให้มันสะท้อนกลับออกมาเป็น “ขนนก” หรือ “ดอกไม้” คุณเชื่อมั้ยเราเขียนบทความอย่างนี้ ยังมีทั้งดอกไม้ทั้งก้อนหินเขวี้ยงกลับมา …

อย่าเพิ่งมาเรียกร้อง สิทธิมนุษยชน โน่นนี่นั่น ใน “สถานการณ์ฉุกเฉิน” … ณ ตอนนี้ ซึ่งหลายประเทศเปรียบเปรยว่าอยู่ใน “สภาวะสงคราม” ด้วยซ้ำ

ต้องการการบริการประหนึ่งสถานพยาบาล สถานกักตัว ในโรงพยาบาลประเทศโลกที่ 1 ซึ่งได้ข่าวว่าบริการดีมากกกกกกกจนต้องหนีตายกลับมา … แล้วนำพาเอาความโลกที่หนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ความต้องการ” เกินจินตนาการของมนุษย์โลกที่ 2.9 อย่างพวกเราจะเข้าใจได้ ขึ้นเครื่องบินกลับมาด้วย

ความต้องการของพวกคุณเป็นแบบโลกที่ 1 .. แต่สำนึกของพวกคุณบางคนเหมือนมาจากโลกที่ 3.5 ทั้งๆที่ที่โน่นหลายที่ ที่ๆคุณหนีตายกลับมา ตอนนี้ก็อนาถาทุเรศกว่าทางฝั่งเอเซียอีกหลายๆประเทศเสียด้วยซ้ำ หลายๆที่ก็ปล่อยให้นอนตายอยู่ที่บ้าน คุณได้เห็นในข่าวบ้างหรือเปล่า? เราว่าคุณรู้ … ไม่อย่างนั้นคุณไม่หนีตายกลับมาหรอก

อยู่ทางนั้นน่าจะรู้ถึงความยากเย็นในการเข้าถึงบริการสาธารณสุขดี ไม่ใช่อยากจะเดินดุ่มๆเข้าไปหาหมอในเวลาใดๆก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมอเฉพาะทางได้เหมือนที่นี่ เพราะฉะนั้นกรุณาสำรวมความต้องการ บัตรเบ่ง หรืออีโก้ ไว้แค่พอประมาณ คนที่นี่เค้ารู้ แต่เค้าแค่ไม่พูดให้คุณต้องเสียหน้าแค่นั้นเอง พวกเราไม่ได้ไกลปืนเที่ยงขนาดนั้น …

เหตุการณ์ข้างต้น เป็นบางประเทศคุณคงไม่ได้มีโอกาสลอยหน้าลอยตาโวยวายฉอดๆๆ และรอให้กลับมารายงานตัวหรอก อาจโดนรวบคาสนามบิน แล้วเอาไปกักตัวในคุก ซึ่งก็ดีนะ บางทีอาจได้ห้องเดี่ยว บริการทุกระดับ ประทับใจอยู่ในนั้น

คนทำงานไม่ใช่ขี้ข้าของพวกคุณ ในสถานการณ์ปกติ เค้าไม่จำเป็นต้องมาทำอะไรแบบนี้เพื่อพวกคุณ เค้ากลัวติดโรค มีพ่อ แม่ พี่น้อง ลูกเต้า ที่ต้องดูแล ข้าวก็ต้องหุง ผ้าก็ต้องซัก บ้านรถก็ต้องเช่า ต้องผ่อน เหมือนกัน … ไหนจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากไม่ให้ติดโควิดสายพันธุ์โลกที่ 1 จากพวกคุณอีก (กลัวติดทั้งไวรัส ทั้งเครดิตบูโร )

เมื่อคืนก่อนก็ไปเย้วๆอยู่หน้าโรงแรม ไม่ยอมเข้าที่พัก ต้องส่งกลับสุวรรณภูมิ … ไม่มีสำนึก นึกถึงคนต้องมาคอยบริการพวกคุณในเวลาดึกดื่น

คนทำงานเข้าเวรทำงานบริการคนพวกนี้ … หลายคนในประเทศนี้ สภาพห้องอยู่เวร ห้องพัก ย่ำแย่กว่าพวกที่มากักตัวที่นี่มาก อยากรู้มั้ยว่าเค้าเงินเดือนเท่าไหร่กันเชียว ไม่สามารถเทียบเท่าค่าแรงในประเทศที่คุณไปขอซุกอาศัยเค้าอยู่แน่ๆ

เค้าให้บริการคุณเสร็จ บางคนต้องกลับไปกินไข่ต้มอยู่ที่บ้านเงียบๆคนเดียว … นอกจากจะแบกปัญหาส่วนตัวของเค้าแล้ว เค้ายังต้องแบกปัญหาของคุณด้วย

หรือเราจะต้องพาคุณทัวร์ตลาดเช้าใส่สายจูงไปเดินเล่นริมทะเลตอนเย็นด้วย?? (เพราะเราไม่รู้ว่าคุณจะวิ่งหนีเราไปตอนไหน)

Cr : charonepol suwat

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแนะนำ