ไอสมายคลินิก ขอชี้แจง เรื่อง ทันตแพทย์ติด covid-19

- Advertisement -

            จากการแถลงข่าวของจังหวัดสระบุรี ในช่วงวันที่ 30 มีนาคม 2563 นั้น ได้มีการยืนยันผลการตรวจว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวน 1 ราย ซึ่งได้มีการทราบว่าเป็นทันตแพทย์ที่ลงปฏิบัติงานในคลินิกไอสมาย ในวันที่ 4 และ 18 มีนาคม 2563 ในช่วงเวลา 17.30-19.30 น. (เป็นเวลา 2 ชม.) นั้น ได้มีผู้บริการและผู้ที่ให้ความสนใจ สอบถามคลินิกเข้ามาเป็นจำนวนมากว่า “ตนเองจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โควิด 19 หรือไม่” ซึ่งทางคลินิกขออธิบายไว้ ณ ที่นี้

- Advertisement -

1. ทางคลินิกได้ทำงานร่วมกับ สสจ. สระบุรีเพื่อที่จะประเมินกลุ่มเสี่ง สำหรับผูที่มีความเสี่ยงจะได้รับการติดต่อจาก สสจ.สระบุรี เพื่อทำการสอบสวนโรคและดำเนินขั้นตอนการรักษาต่อไป หากท่านไม่ได้รับการติดต่อในช่วงวันที่ 28 มีนาคม 2563 แสดงว่าท่านไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยง

- Advertisement -

2. สำหรับการตรวจเชื้อในกลุ่มบุคคลอื่นๆที่มีความเสี่ยงสูง เช่น บุคคลในครอบครัว และสถานที่ทำงานหลักของทันตแพทย์ท่านดังกล่าว พบว่าทั้งหมดทุกคน ไม่มีการติดโควิด-19

- Advertisement -

3. ทางคลินิกมีมาตรการที่ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ด้วยการให้บ้วนน้ำยาลดเชื้อก่อนทำฟัน การทำความสะอาดห้องทำฟัน และบริเวณนั่งรอด้วยสารฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง (high level disinfectants) ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา โดยมีการทำเป็นประจำทุกเคส และทุกวันตามช่วงเวลาที่กำหนด รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ และทันตแพทย์ผู้ให้การรักษามีการทำงานการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อตามมาตรฐานสากล (universal precaution) ในการทำทุกครั้ง

4. สำหรับผู้ป่วยที่มาในวันที่ 4 และ 18 มีนาคม 2563 เวลา 17.30-19.30 น. และได้มีการพูดคุยกับทันตแพทย์ท่านนั้น (ภายใต้หน้ากากอนามัย) โดยปกติกาการแสดงของโรค จะแสดงในช่วง 14 วันหลังจากสัมผัสกับเชื้อ สำหรับผู้รับบริการมาใน วันที่ 4 มีนาคม 2563 จะเกินระยะเวลา 14 วันไปแล้ว สำหรับผู้ที่มารับบริการในวันที่ 18 มีนาคม 2563 อีก 2 วัน (วันที่ 1 เมษายน 2563) หากท่านไม่มีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ ก็แสดงว่าไม่ได้รับเชื้อจากการมาคลนิก

5. สำหรับผู้ป่วยที่มาในวันที่ 4 และ 18 มีนาคม 2563 ท่านไม่ต้องกังวล เพราะทางคลินิคมีการทำความสะอาดคลินิกทุกวันด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และตามช่วงเวลา ไม่มีการแพร่กระจายเชื้อ

6. ขอให้ทุกท่าน มีสติในการที่เราจะก้าวผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ไปพร้อมๆกัน

            แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจของผู้มารับบริการ และเจ้าหน้าที่ของคลินิกทุกคน ทางคลินิคไอสมายได้ทำการฉีดพ่อน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งคลินิก ในช่วงที่ปิดให้บริการ ในช่วงนี้ทางคลินิกปิดให้บริการตามนโยบายของรัฐบาล ลดการแพร่ระบาดของโรค

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแนะนำ