รวบแล้ว แก๊งโค่นต้นยางนา ที่อยู่คู่ชุมชนวัดบ้านบึงมากว่า 100 ปี

- Advertisement -


จากกรณี ต้นยางนาขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี บนถนน กลางชุมชนวัดบ้านบึง ตำบลปากเพรียว อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ได้ถูกตัดโค้น จำนวน 2 ต้น หายไป มีผู้ถ่ายรูปโพสต์แชร์ สนั่นโซเชียล #ขณะที่คนไทยปิดบ้านหนีโควิด-19 ต้นยางนา อายุกว่าร้อยปี ของชาวชุมชนวัดบ้านบึงสระบุรี ถูกโค่นหายไปเหลือแต่ตอ

เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 28 มี.ค.2563 เวลาประมาณ 18.30 น. จาการร้องเรียนของประชาชน นายบุญรอด พุ่มทอง เจ้าพนักงานป่าไม้ ชำนาญการ ทำหน้าที่ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า พร้อม เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษ ป่าไม้ สจป.ที่ 5 (สระบุรี) ส่วนจัดการป่าไม้ สำนักจัดการ ทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) เจ้าหน้าที่ศูนย์ป่าไม้สระบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปทส.สภ.เมืองสระบุรี ได้เข้าตรวจสอบและร่วมกันจับกุมตัวคนงานตัดไม้ยางนา ขนาดใหญ่ โดยไม่ได้รับอนุญาต ของบริษัทแห่ง บริเวณ บน ถนนคอนกรีต เทศบาลเมืองสระบุรี รอบวัดบ้านบึง ชุมชนบ้านบึง ต.ปากเพรียว อ.เมืองสระบุรี จ.สระบุรี ได้ทำการจับกุม นายสมบัติ สมบัติโอสถ อายุ 44ปี ภูมิลำเนา จ.อุบลราชธานี .นายรุ่งแจ้ง คำลา อายุ 37 ปี ที่อยู่ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี นายจิรายุทธ ดำบรรณ์ อายุ 25 ปี จ.อุบลราชธานี พบของกลาง ไม้ยางนาท่อน จำนวน 31 ท่อน รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อ ฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 86-8215 สระบุรีและ เลื่อยโซ่ยนต์หลายรายการประกอบด้วย พร้อมบาร์ขนาด 33 นิ้ว และโซ่จำนวน 1 เครื่อง .เลื่อยโซ่ยนต์ ยี่ห้อ NEW WES 558 1.5 แรงม้า พร้อมบาร์ ขนาด 11 นิ้ว ไม้ และโซ่ จำนวน 1 เครื่อง .เลื่อยโซ่ยนต์ ยี่ห้อ NEW WES 558 1.5 แรงม้า สีส้ม พร้อมบาร์ขนาด 12 นิ้ว และโซ่ จำนวน 1 เครื่อง เลื่อยโซ่ยนต์ ยี่ห้อ HARVEST 1.5 แรงม้า สีพร้อมบาร์ขนาด 12 นิ้ว และโซ่ จำนวน 1 เครื่องและได้ตรวจยึดไว้ที่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) เพื่อการตรวจสอบหรือดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมี.ร.ต.อ.ยิ่งยศ อุปถัมภ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี เป็นร้อยเวร พนักงานสอบสวน รับคดี

- Advertisement -


โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันทำไม้หรือทำอันตรายด้วยประการใดๆแก่ไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่,มีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวงหรือรอยตรารัฐบาลขาย เว้นแต่จะพิสูจน์การได้มาโดยชอบด้วยกฎหมาย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่,รับไว้ ด้วยประการใด ซ่อนเร้นจำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้นซึ่งไม้ที่ตนรู้ว่าได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทแห่ง พระราชบัญญัตินี้ มีความผิดฐานเป็นตัวการในการกระทำความผิดนั้น”

- Advertisement -


และต่อมาได้มีการเข้ามาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ณ.จุดเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 63 โดยจะได้ดำเนินการสอบสวนขยายผล ผู้เกี่ยวข้องในการสั่งการ และว่าจ้าง พร้อม แหล่งรับซื้อไม้ดังกล่าวหรือ การดำเนินการจะสาวถึงตัวผู้บงการหรือไม่ ก่อนผู้ต้องหาได้ประกันตัวออกไปแล้ว นอกจากนี้ประชาชน บริเวณใกล้เคียงที่รถบรรทุกผ่านไปผ่านมา ยังร้องเรียนต่อเนื่องว่า ได้พบว่า เห็นการลำเลียงไม้ขนาดใหญ่ ด้วยรถเทเลอร์ 18 ล้อ ออกไปก่อนแล้วส่วนหนึ่ง ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึง จึงหวังว่าเจ้าหน้าที่จะสืบสวนติดตาม ถึงแหล่งรับซื้อ ที่คาดว่ายังอยู่ในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ต่อไป

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแนะนำ