30 กันยายน 2020

นักข่าวชาวอเมริกัน เผย 10 ข้อปฏิบัติ ป้องกันโควิด-19

The Coronavirus: วิธีรักษาความปลอดภัย

เมื่อการแพร่ระบาดของจีนยังคงแพร่กระจายสิ่งต่าง ๆ อาจดูน่ากลัว ต่อไปนี้เป็นข้อควรระวังง่ายๆ 10 ข้อที่สามารถป้องกันคุณจากการทำสัญญา coronavirus

เนื่องจาก coronavirus แพร่กระจายไม่เพียงทั่วประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ยังแพร่กระจายไปทั่วโลกทำให้เกิดความตื่นตระหนก ในประเทศจีนมีความรู้สึกหมดหนทางมากขึ้นเนื่องจากรัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการรุนแรงเพื่อหยุดยั้งไวรัสรวมถึงแนะนำข้อ จำกัด การเดินทางในปักกิ่ง ฉันได้รับข้อความค้นหาที่ตื่นตระหนกจากนักข่าวและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในประเทศจีนถามว่า“ เราจะปกป้องตนเองและครอบครัวของเราได้อย่างไร”

การแพร่ระบาดของโรคสามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายเมื่อสามสัปดาห์ที่ผ่านมาหากมีการเปิดกว้างมากขึ้นรวดเร็วและไม่มีการปกปิด แต่ตอนนี้มันสายเกินไปแล้วและไวรัสตัวนี้แพร่กระจายไปทั่วโลก เนื่องจากไม่มีวัคซีนหรือการรักษาสำหรับ nCoV2019 – หวู่ฮั่นโรคปอดบวม – และการติดเชื้อแพร่กระจายไปทั่วประเทศจีนรัฐบาลจึงถูกบังคับให้หันไปใช้ playbook ของโรคซาร์สในปี 2003 และนั่นหมายความว่าทั้งเมืองจะต้องถูกตัดออกและประชากรของประเทศจะต้องถูก จำกัด ในการเคลื่อนไหวและพฤติกรรมการแพร่กระจายของโรค ไม่น่าแปลกใจที่การเดินทางออกจากปักกิ่งอาจถูกห้าม แผ่นดินใหญ่ทั้งหมดจะถูกปิดตัวลงในไม่ช้า

ฉันรู้ว่าผู้คนกลัวมาก และฉันคาดหวังว่าความตื่นตระหนกจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่มาตรการง่าย ๆ สามารถปกป้องคุณได้

ในระหว่างการแพร่ระบาดของโรคซาร์สฉันเดินทางไปทั่วประเทศจีนและฮ่องกงสัมภาษณ์คนที่ติดเชื้อไวรัสแพทย์และพยาบาลที่รักษาโรคเจ้าหน้าที่ของรัฐตำรวจทุกคน ฉันไม่เคยกังวลว่าจะติดเชื้อแม้ว่าจะอยู่ในห้องที่มีผู้ป่วย และนั่นเป็นเพราะฉันรู้ว่าควรระวังอะไรบ้าง นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดที่ควรทราบ:

1. เมื่อคุณออกจากบ้านของคุณสวมถุงมือ – ถุงมือฤดูหนาวหรือถุงมือกลางแจ้ง – และเก็บไว้ในรถไฟใต้ดินรถประจำทางและพื้นที่สาธารณะ

2. หากคุณอยู่ในสถานการณ์ทางสังคมที่คุณควรถอดถุงมือออกหรือจับมือหรือรับประทานอาหารอย่าจับใบหน้าหรือดวงตาของคุณไม่ว่าจะมีอาการคันมากแค่ไหนก็ตาม หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับใบหน้า และก่อนที่คุณจะสวมถุงมืออีกให้ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำอุ่นถูนิ้วมือ ใส่ถุงมือของคุณ

3. เปลี่ยนถุงมือทุกวันล้างให้สะอาดและหลีกเลี่ยงการสวมถุงมือชื้น

4. มาสก์ไม่มีประโยชน์เมื่อสวมใส่นอกบ้านและอาจไม่มีประโยชน์แม้แต่ในอาคาร หน้ากากส่วนใหญ่เสื่อมสภาพหลังจากใส่หนึ่งหรือสองครั้ง การใช้มาสก์แบบเดียวกันทุกวันนั้นเลวร้ายยิ่งกว่าไร้ประโยชน์ – มันน่าขยะแขยงเนื่องจากเนื้อหาของปากและจมูกของคุณในที่สุดก็หุ้มด้านในของหน้ากากด้วยแผ่นไม้อัดส่งกลิ่นที่ดึงดูดแบคทีเรีย ฉันไม่ค่อยสวมหน้ากากในการแพร่ระบาดและฉันได้รับการระบาดมากกว่า 30 ครั้ง แต่ฉันอยู่ห่างจากฝูงชนและฉันให้ห่างจากคนแต่ละคน – ครึ่งเมตรประมาณ 1.5 ฟุตเป็นมาตรฐานที่ดี หากใครบางคนกำลังไอหรือจามฉันขอให้พวกเขาสวมหน้ากาก – เพื่อปกป้องฉันจากของเหลวที่อาจปนเปื้อน หากพวกเขาปฏิเสธฉันจะก้าวหนึ่งเมตร (ประมาณ 3 ฟุต) จากพวกเขาหรือออกไป อย่าจับมือหรือกอดคนอย่างสุภาพเลิกพูดว่าเป็นการดีกว่าที่คุณทั้งสองจะไม่เข้ามาใกล้ในระหว่างการแพร่ระบาด

5. ในครัวเรือนของคุณให้ถอดผ้าเช็ดตัวออกจากห้องน้ำและห้องครัวของคุณทันทีและแทนที่ด้วยผ้าเช็ดตัวสะอาดที่มีชื่อของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน แนะนำให้ทุกคนในบ้านของคุณใช้ผ้าเช็ดตัวของตัวเองเท่านั้นและอย่าแตะต้องสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ล้างผ้าขนหนูสองครั้งต่อสัปดาห์ ผ้าขนหนูชื้นให้ที่อยู่อาศัยที่ยอดเยี่ยมสำหรับไวรัสเช่นโรคหวัดไข้หวัดใหญ่และใช่ coronaviruses

6. ระวังลูกบิดประตู หากเป็นไปได้ที่จะเปิดและปิดประตูโดยใช้ข้อศอกหรือหัวไหล่ให้ทำเช่นนั้น สวมถุงมือเพื่อเปิดลูกบิดประตู – หรือล้างมือหลังจากสัมผัสแล้ว หากใครในบ้านของคุณป่วยให้ล้างลูกบิดประตูเป็นประจำ ในทำนองเดียวกันให้ระมัดระวังด้วยราวบันไดราวบันได, เดสก์ท็อป, โทรศัพท์มือถือ, ของเล่น, แล็ปท็อป – วัตถุใด ๆ ที่ถือด้วยมือ ตราบใดที่คุณจัดการกับวัตถุส่วนบุคคลของคุณเองเท่านั้นคุณจะโอเค แต่ถ้าคุณต้องการหยิบโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องมือทำอาหารของคนอื่นหรือใช้แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ของคนอื่นระวังอย่าแตะต้องใบหน้าของคุณและล้างมือทันทีหลังจาก สัมผัสวัตถุ

7. หากคุณแบ่งปันอาหารอย่าใช้ตะเกียบและเครื่องใช้ส่วนตัวเพื่อลบอาหารออกจากชามหรือจานเสิร์ฟและแน่นอนบอกให้ลูก ๆ ของคุณไม่ดื่มจากถ้วยของใครหรือจากของเหลวที่ใช้ร่วมกัน เป็นเรื่องปกติในประเทศจีนที่จะต้องเตรียมอาหารหลายจานและให้ทุกคนที่โต๊ะใช้ตะเกียบส่วนตัวเพื่อดึงอาหารจากอาหารทั่วไป: อย่าทำอย่างนี้จนกว่าโรคระบาดจะจบ วางช้อนเสิร์ฟในแต่ละจานและสั่งให้ทุกคนที่โต๊ะตักสิ่งที่พวกเขาต้องการจากจานเสิร์ฟบนจานหรือชามส่วนตัวของพวกเขากลับช้อนที่เสิร์ฟไปที่จานหลักแล้วใช้ตะเกียบส่วนตัวเพื่อเลือกอาหารจากส่วนตัวเท่านั้น ใส่จานหรือชามเข้าไปในปาก ล้างอาหารและเครื่องครัวทั้งหมดให้ละเอียดระหว่างมื้ออาหารและหลีกเลี่ยงร้านอาหารที่มีการปฏิบัติด้านสุขอนามัยที่ไม่ดี

8. ห้ามซื้อฆ่าหรือบริโภคสัตว์หรือปลาที่มีชีวิตใด ๆ จนกว่าจะรู้ว่าสปีชีส์ใดเป็นแหล่งของไวรัส

9. เมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยให้เปิดหน้าต่างของคุณที่บ้านหรือที่ทำงานปล่อยให้อวกาศว่าง ไวรัสไม่สามารถอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี แต่แน่นอนถ้ามันเย็นหรืออากาศไม่เอื้ออำนวยให้อบอุ่นและปิดหน้าต่างเหล่านั้น

10. ในที่สุดหากคุณกำลังดูแลเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่กำลังมีไข้ให้สวมหน้ากากรัดรูปเสมอเมื่อคุณอยู่ใกล้พวกเขาและวางไว้บนคนที่ไม่สบาย (ยกเว้นว่าพวกเขาจะมีอาการคลื่นไส้) เมื่อคุณเปลี่ยนหน้ากากเก่าที่สกปรกจากใบหน้าของเพื่อนของคุณหรือคนที่คุณรักให้ระมัดระวังเป็นอย่างมาก – สมมติเพื่อปกป้องคุณว่ามันถูกปกคลุมด้วยไวรัสและจัดการกับมันในขณะที่สวมถุงมือยางวางไว้ข้างใน ของภาชนะที่ใช้แล้วทิ้งประทับตราแล้วใส่ลงในถังขยะ ในขณะที่สวมถุงมือยางให้ล้างหน้าผู้ป่วยเบา ๆ ด้วยสบู่และน้ำอุ่นโดยใช้ผ้าขนหนูกระดาษหรือสำลีเช็ดมือแล้วปิดผนึกหลังจากใช้งานในภาชนะหรือถุงพลาสติกก่อนนำไปทิ้งในถังขยะในครัวเรือน สวมเสื้อแขนยาวและเสื้อผ้าที่ครอบคลุมร่างกายของคุณเมื่อคุณดูแลเพื่อนไม่สบายหรือญาติ ทำความสะอาดทุกสิ่งที่ผู้ป่วยของคุณสวมใส่หรือสัมผัสอย่างละเอียดในน้ำสบู่ร้อน ๆ เช่นผ้าปูที่นอนผ้าเช็ดตัวและช้อนส้อม หากคุณมีที่ว่างให้แยกคนป่วยไว้ในบ้านของคุณในห้องหรือมุมห้องที่พวกเขาสบาย แต่แยกออกจากส่วนที่เหลือของครัวเรือน หากอากาศเอื้ออำนวยให้เปิดหน้าต่างที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของห้องเพื่อให้อากาศพัดผ่านใบหน้าของผู้ป่วยเบา ๆ แล้วออกไปข้างนอก แน่นอนว่าอย่าทำอย่างนี้ถ้ามันเย็นมากเพราะเพื่อนของคุณหรือคนที่คุณรักจะรู้สึกเจ็บถ้ารู้สึกหนาวจัด

รัฐบาลจีนจะดำเนินการอย่างมากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าและนี่จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับชาวจีน ในขณะที่ไวรัสแพร่กระจายในประเทศอื่น ๆ อาจมีการใช้มาตรการเข้มงวดในทำนองเดียวกันเพื่อชะลอการแพร่ระบาดของโรค แต่ด้วยข้อควรระวังง่ายๆเหล่านี้หากทุกคนในบ้านอาคารสำนักงานและโรงเรียนของคุณทำคุณจะลดการแพร่กระจายของไวรัสและทำให้การระบาดของโรคหัวเข่าเสื่อมลง

ปลอดภัย. อย่าตกใจ. ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ คุณจะผ่านมันไปได้อย่างน่ากลัว

cr : @jasmindays

- Advertisement -

Related Articles

สระบุรี เทศกาลกินเจ 16-26 ต.ค.

เทศกาลกินเจ สระบุรี ปี 2563 จัด 10 วัน 10 คืน!! (16-26 ต.ค.63) ณ โรงเจบ้วนเฮงตั๊ว สระบุรี ทุกคืนจะมีการแสดงงิ้วกำหนดการ - วันศุกร์ที่ 16...

สระบุรี มอบใบประกาศเกียรติบัตรบุคคลต้นแบบและเชิดชูเกียรติการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการ 90 วัน“ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร”

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรมการจังหวัด โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ นายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ผู้แทนภาครัฐภาคเอกชนและสื่อมวลชน พร้อมกับส่วนราชการทุกหน่วยงานเข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุมพระพุทธบาท ศูนย์ราชการจังหวัดสระบุรี
- Advertisement -

ข่าววันนี้

สระบุรี เทศกาลกินเจ 16-26 ต.ค.

เทศกาลกินเจ สระบุรี ปี 2563 จัด 10 วัน 10 คืน!! (16-26 ต.ค.63) ณ โรงเจบ้วนเฮงตั๊ว สระบุรี ทุกคืนจะมีการแสดงงิ้วกำหนดการ - วันศุกร์ที่ 16...

สระบุรี มอบใบประกาศเกียรติบัตรบุคคลต้นแบบและเชิดชูเกียรติการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการ 90 วัน“ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร”

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรมการจังหวัด โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ นายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ผู้แทนภาครัฐภาคเอกชนและสื่อมวลชน พร้อมกับส่วนราชการทุกหน่วยงานเข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุมพระพุทธบาท ศูนย์ราชการจังหวัดสระบุรี

น้ำป่าเขาใหญ่ยังเพิ่มขึ้นรื่อยๆ

วันนี้ 29 ก.ย. อุตุฯ แจ้งว่าพื้นที่โคราชยังมีฝน เมื่อคืนพื้นที่อำเภอปากช่อง และอุทยานฯเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง มีฝนตกหนักทั้งคืน ระดับน้ำในลำตะคองในตลาดก็ยังอยู่ในระดับที่สูง แต่ยังไม่หลหลากเข้าบ้านเรือนประชาชน หวั่น! น้ำจากเขาใหญ่ หมูสี ขนงพระ จะมาเติมอีก เย็นนี้ แจ้งเตือนเพื่อเฝ้าระวัง!!! บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมคลอง ระวังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้าน!!!

สระบุรี แจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 63 เวลา 20.30 น.รับแจ้งจาก สภ.แก่งคอย มีเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนบริเวณ ม.10 บ้านบุใหญ่ ต.ห้วยแห้ง อาสาสมัครใกล้เคียงออกตรวจสอบพร้อมรถน้ำ อบต.ห้วยแห้ง พบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้ 2 ชั้น มีเปลวเพลิงบริเวณชั้น 2 ของบ้าน รถน้ำดำเนินการฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ได้ใช้เวลาประมาณ 30...
- Advertisement -