นักข่าวชาวอเมริกัน เผย 10 ข้อปฏิบัติ ป้องกันโควิด-19

ข่าววันนี้

- Advertisement -

The Coronavirus: วิธีรักษาความปลอดภัย

เมื่อการแพร่ระบาดของจีนยังคงแพร่กระจายสิ่งต่าง ๆ อาจดูน่ากลัว ต่อไปนี้เป็นข้อควรระวังง่ายๆ 10 ข้อที่สามารถป้องกันคุณจากการทำสัญญา coronavirus

- Advertisement -

เนื่องจาก coronavirus แพร่กระจายไม่เพียงทั่วประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ยังแพร่กระจายไปทั่วโลกทำให้เกิดความตื่นตระหนก ในประเทศจีนมีความรู้สึกหมดหนทางมากขึ้นเนื่องจากรัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการรุนแรงเพื่อหยุดยั้งไวรัสรวมถึงแนะนำข้อ จำกัด การเดินทางในปักกิ่ง ฉันได้รับข้อความค้นหาที่ตื่นตระหนกจากนักข่าวและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในประเทศจีนถามว่า“ เราจะปกป้องตนเองและครอบครัวของเราได้อย่างไร”

- Advertisement -

การแพร่ระบาดของโรคสามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายเมื่อสามสัปดาห์ที่ผ่านมาหากมีการเปิดกว้างมากขึ้นรวดเร็วและไม่มีการปกปิด แต่ตอนนี้มันสายเกินไปแล้วและไวรัสตัวนี้แพร่กระจายไปทั่วโลก เนื่องจากไม่มีวัคซีนหรือการรักษาสำหรับ nCoV2019 – หวู่ฮั่นโรคปอดบวม – และการติดเชื้อแพร่กระจายไปทั่วประเทศจีนรัฐบาลจึงถูกบังคับให้หันไปใช้ playbook ของโรคซาร์สในปี 2003 และนั่นหมายความว่าทั้งเมืองจะต้องถูกตัดออกและประชากรของประเทศจะต้องถูก จำกัด ในการเคลื่อนไหวและพฤติกรรมการแพร่กระจายของโรค ไม่น่าแปลกใจที่การเดินทางออกจากปักกิ่งอาจถูกห้าม แผ่นดินใหญ่ทั้งหมดจะถูกปิดตัวลงในไม่ช้า

- Advertisement -

ฉันรู้ว่าผู้คนกลัวมาก และฉันคาดหวังว่าความตื่นตระหนกจะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่มาตรการง่าย ๆ สามารถปกป้องคุณได้

ในระหว่างการแพร่ระบาดของโรคซาร์สฉันเดินทางไปทั่วประเทศจีนและฮ่องกงสัมภาษณ์คนที่ติดเชื้อไวรัสแพทย์และพยาบาลที่รักษาโรคเจ้าหน้าที่ของรัฐตำรวจทุกคน ฉันไม่เคยกังวลว่าจะติดเชื้อแม้ว่าจะอยู่ในห้องที่มีผู้ป่วย และนั่นเป็นเพราะฉันรู้ว่าควรระวังอะไรบ้าง นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดที่ควรทราบ:

1. เมื่อคุณออกจากบ้านของคุณสวมถุงมือ – ถุงมือฤดูหนาวหรือถุงมือกลางแจ้ง – และเก็บไว้ในรถไฟใต้ดินรถประจำทางและพื้นที่สาธารณะ

2. หากคุณอยู่ในสถานการณ์ทางสังคมที่คุณควรถอดถุงมือออกหรือจับมือหรือรับประทานอาหารอย่าจับใบหน้าหรือดวงตาของคุณไม่ว่าจะมีอาการคันมากแค่ไหนก็ตาม หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับใบหน้า และก่อนที่คุณจะสวมถุงมืออีกให้ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำอุ่นถูนิ้วมือ ใส่ถุงมือของคุณ

3. เปลี่ยนถุงมือทุกวันล้างให้สะอาดและหลีกเลี่ยงการสวมถุงมือชื้น

4. มาสก์ไม่มีประโยชน์เมื่อสวมใส่นอกบ้านและอาจไม่มีประโยชน์แม้แต่ในอาคาร หน้ากากส่วนใหญ่เสื่อมสภาพหลังจากใส่หนึ่งหรือสองครั้ง การใช้มาสก์แบบเดียวกันทุกวันนั้นเลวร้ายยิ่งกว่าไร้ประโยชน์ – มันน่าขยะแขยงเนื่องจากเนื้อหาของปากและจมูกของคุณในที่สุดก็หุ้มด้านในของหน้ากากด้วยแผ่นไม้อัดส่งกลิ่นที่ดึงดูดแบคทีเรีย ฉันไม่ค่อยสวมหน้ากากในการแพร่ระบาดและฉันได้รับการระบาดมากกว่า 30 ครั้ง แต่ฉันอยู่ห่างจากฝูงชนและฉันให้ห่างจากคนแต่ละคน – ครึ่งเมตรประมาณ 1.5 ฟุตเป็นมาตรฐานที่ดี หากใครบางคนกำลังไอหรือจามฉันขอให้พวกเขาสวมหน้ากาก – เพื่อปกป้องฉันจากของเหลวที่อาจปนเปื้อน หากพวกเขาปฏิเสธฉันจะก้าวหนึ่งเมตร (ประมาณ 3 ฟุต) จากพวกเขาหรือออกไป อย่าจับมือหรือกอดคนอย่างสุภาพเลิกพูดว่าเป็นการดีกว่าที่คุณทั้งสองจะไม่เข้ามาใกล้ในระหว่างการแพร่ระบาด

5. ในครัวเรือนของคุณให้ถอดผ้าเช็ดตัวออกจากห้องน้ำและห้องครัวของคุณทันทีและแทนที่ด้วยผ้าเช็ดตัวสะอาดที่มีชื่อของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน แนะนำให้ทุกคนในบ้านของคุณใช้ผ้าเช็ดตัวของตัวเองเท่านั้นและอย่าแตะต้องสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ล้างผ้าขนหนูสองครั้งต่อสัปดาห์ ผ้าขนหนูชื้นให้ที่อยู่อาศัยที่ยอดเยี่ยมสำหรับไวรัสเช่นโรคหวัดไข้หวัดใหญ่และใช่ coronaviruses

6. ระวังลูกบิดประตู หากเป็นไปได้ที่จะเปิดและปิดประตูโดยใช้ข้อศอกหรือหัวไหล่ให้ทำเช่นนั้น สวมถุงมือเพื่อเปิดลูกบิดประตู – หรือล้างมือหลังจากสัมผัสแล้ว หากใครในบ้านของคุณป่วยให้ล้างลูกบิดประตูเป็นประจำ ในทำนองเดียวกันให้ระมัดระวังด้วยราวบันไดราวบันได, เดสก์ท็อป, โทรศัพท์มือถือ, ของเล่น, แล็ปท็อป – วัตถุใด ๆ ที่ถือด้วยมือ ตราบใดที่คุณจัดการกับวัตถุส่วนบุคคลของคุณเองเท่านั้นคุณจะโอเค แต่ถ้าคุณต้องการหยิบโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องมือทำอาหารของคนอื่นหรือใช้แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ของคนอื่นระวังอย่าแตะต้องใบหน้าของคุณและล้างมือทันทีหลังจาก สัมผัสวัตถุ

7. หากคุณแบ่งปันอาหารอย่าใช้ตะเกียบและเครื่องใช้ส่วนตัวเพื่อลบอาหารออกจากชามหรือจานเสิร์ฟและแน่นอนบอกให้ลูก ๆ ของคุณไม่ดื่มจากถ้วยของใครหรือจากของเหลวที่ใช้ร่วมกัน เป็นเรื่องปกติในประเทศจีนที่จะต้องเตรียมอาหารหลายจานและให้ทุกคนที่โต๊ะใช้ตะเกียบส่วนตัวเพื่อดึงอาหารจากอาหารทั่วไป: อย่าทำอย่างนี้จนกว่าโรคระบาดจะจบ วางช้อนเสิร์ฟในแต่ละจานและสั่งให้ทุกคนที่โต๊ะตักสิ่งที่พวกเขาต้องการจากจานเสิร์ฟบนจานหรือชามส่วนตัวของพวกเขากลับช้อนที่เสิร์ฟไปที่จานหลักแล้วใช้ตะเกียบส่วนตัวเพื่อเลือกอาหารจากส่วนตัวเท่านั้น ใส่จานหรือชามเข้าไปในปาก ล้างอาหารและเครื่องครัวทั้งหมดให้ละเอียดระหว่างมื้ออาหารและหลีกเลี่ยงร้านอาหารที่มีการปฏิบัติด้านสุขอนามัยที่ไม่ดี

8. ห้ามซื้อฆ่าหรือบริโภคสัตว์หรือปลาที่มีชีวิตใด ๆ จนกว่าจะรู้ว่าสปีชีส์ใดเป็นแหล่งของไวรัส

9. เมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยให้เปิดหน้าต่างของคุณที่บ้านหรือที่ทำงานปล่อยให้อวกาศว่าง ไวรัสไม่สามารถอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี แต่แน่นอนถ้ามันเย็นหรืออากาศไม่เอื้ออำนวยให้อบอุ่นและปิดหน้าต่างเหล่านั้น

10. ในที่สุดหากคุณกำลังดูแลเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่กำลังมีไข้ให้สวมหน้ากากรัดรูปเสมอเมื่อคุณอยู่ใกล้พวกเขาและวางไว้บนคนที่ไม่สบาย (ยกเว้นว่าพวกเขาจะมีอาการคลื่นไส้) เมื่อคุณเปลี่ยนหน้ากากเก่าที่สกปรกจากใบหน้าของเพื่อนของคุณหรือคนที่คุณรักให้ระมัดระวังเป็นอย่างมาก – สมมติเพื่อปกป้องคุณว่ามันถูกปกคลุมด้วยไวรัสและจัดการกับมันในขณะที่สวมถุงมือยางวางไว้ข้างใน ของภาชนะที่ใช้แล้วทิ้งประทับตราแล้วใส่ลงในถังขยะ ในขณะที่สวมถุงมือยางให้ล้างหน้าผู้ป่วยเบา ๆ ด้วยสบู่และน้ำอุ่นโดยใช้ผ้าขนหนูกระดาษหรือสำลีเช็ดมือแล้วปิดผนึกหลังจากใช้งานในภาชนะหรือถุงพลาสติกก่อนนำไปทิ้งในถังขยะในครัวเรือน สวมเสื้อแขนยาวและเสื้อผ้าที่ครอบคลุมร่างกายของคุณเมื่อคุณดูแลเพื่อนไม่สบายหรือญาติ ทำความสะอาดทุกสิ่งที่ผู้ป่วยของคุณสวมใส่หรือสัมผัสอย่างละเอียดในน้ำสบู่ร้อน ๆ เช่นผ้าปูที่นอนผ้าเช็ดตัวและช้อนส้อม หากคุณมีที่ว่างให้แยกคนป่วยไว้ในบ้านของคุณในห้องหรือมุมห้องที่พวกเขาสบาย แต่แยกออกจากส่วนที่เหลือของครัวเรือน หากอากาศเอื้ออำนวยให้เปิดหน้าต่างที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของห้องเพื่อให้อากาศพัดผ่านใบหน้าของผู้ป่วยเบา ๆ แล้วออกไปข้างนอก แน่นอนว่าอย่าทำอย่างนี้ถ้ามันเย็นมากเพราะเพื่อนของคุณหรือคนที่คุณรักจะรู้สึกเจ็บถ้ารู้สึกหนาวจัด

รัฐบาลจีนจะดำเนินการอย่างมากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าและนี่จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับชาวจีน ในขณะที่ไวรัสแพร่กระจายในประเทศอื่น ๆ อาจมีการใช้มาตรการเข้มงวดในทำนองเดียวกันเพื่อชะลอการแพร่ระบาดของโรค แต่ด้วยข้อควรระวังง่ายๆเหล่านี้หากทุกคนในบ้านอาคารสำนักงานและโรงเรียนของคุณทำคุณจะลดการแพร่กระจายของไวรัสและทำให้การระบาดของโรคหัวเข่าเสื่อมลง

ปลอดภัย. อย่าตกใจ. ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ คุณจะผ่านมันไปได้อย่างน่ากลัว

cr : @jasmindays

- Advertisement -

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ